6 “ĐẶC CÁCH” VÀ SỨC MẠNH TIỀM ẨN CỦA NGƯỜI HƯỚNG NỘI

1. KHI Ở 1 MÌNH, NGƯỜI HƯỚNG NỘI CÓ KHẢ NĂNG SÁNG TẠO PHI THƯỜNG.

Giống như những người sống nội tâm khác, J.K. Rowling, “mẹ đẻ” của Harry Potter tràn trề sức sáng tạo nhất khi ở một mình. Ý tưởng về Harry Potter nảy trong đầu bà năm 1990, khi một mình chờ tàu trễ từ Manchester đi London. Trong bốn tiếng chờ tàu, bà đã phác thảo toàn bộ vẻ ngoài của nhân vật: cậu bé tóc đen gày gò, đeo kính cận…

Albert Einstein cũng vậy, giống nhiều người sống nội tâm, ông thành công nhất khi hành động và suy nghĩ một mình. “Sự đơn điệu và cô độc của một cuộc sống yên tĩnh kích óc sáng tạo” – ông nói.

2. CHỈNH CHU TRONG TỪNG CHI TIẾT

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, não bộ người hướng nội sẽ hoạt động nhiều hơn khi xử lý các thông tin mà thị giác tiếp nhận. Thế nên, một trong những ưu điểm của người hướng nội là khả năng tập trung vào chi tiết nhỏ, khi mà hầu hết mọi người bỏ qua chúng.

3. SUY NGHĨ CẨN TRỌNG TRƯỚC KHI NÓI

Người hướng ngoại có xu hướng bày tỏ quan điểm, đối đáp trong tích tắc. Trong khi đó, những người sống thu mình cần thời thời để suy nghĩ rồi sau đó mới chia sẻ, phản hồi. Nhờ vậy, họ có được suy nghĩ cẩn trọng, thấu đáo hơn.

4. KHẢ NĂNG HOÀN THÀNH CÔNG VIỆC MỘT CÁCH HOÀN HẢO

Não của người hướng nội chỉ suy nghĩ về số ít việc trong một thời gian. Vì vậy, họ có thể tập trung nghiên cứu và phát triển công việc chuyên môn của mình. Và tất nhiên là làm việc…một mình! Khi đó họ làm việc một cách độc lập, không bị phân tán bởi những tác động bên ngoài và có thể hoàn thành chúng với kết quả tối ưu.


5. CÓ ĐƯỢC TÌNH BẠN CỰC ĐẸP

Người hướng nội không hề cô đơn như mọi người thường nghĩ. Họ không có nhiều bạn bè, nhưng số ít bạn bè của họ là những người thật sự yêu mến, thấu hiểu họ. Đương nhiên, người hướng nội cũng là một người bạn tuyệt vời vì họ luôn sẵn sàng ngồi hàng giờ để nghe bạn chia sẻ và có thể cho những lời khuyên chân thành, sâu sắc.

6. CÓ TỐ CHẤT TRỞ THÀNH NHÀ LÃNH ĐẠO XUẤT CHÚNG

Sâu sắc, chú trọng đến chi tiết, cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói giúp người hướng nội có thể xây dựng được những thông điệp thuyết phục. Hơn nữa, có thể họ gặp khó khăn khi gặp gỡ, chào hỏi một nhóm người với phương diện cá nhân, nhưng nếu yêu cầu họ thuyết trình trước 500 người, có thể nói là “thả hổ về rừng”. Nhờ đó, họ cũng có xu hướng trở thành nhà lãnh đạo xuất chúng. Các nhân vật nổi tiếng như Lady Gaga, Christina Aguilera hay Emma Watson đều thuộc tuýp người hướng nội nhưng lại rất thành công trong việc biểu diễn, diễn thuyết nơi đông người.

Nếu bạn là người hướng nội, hãy tự hào về những khả năng của mình!