Nhóm lửa cho cuộc phỏng vấn từ cái nhìn đầu tiên

“Nhóm lửa cho cuộc phỏng vấn” chắc chắn bạn nghĩ rằng tôi đang đùa vì đây là cuộc phỏng vấn chứ không phải là một buổi hẹn hò. Tuy nhiên, bạn biết đấy dù là trường hợp nào thì ấn tượng đầu tiên luôn luôn quan trọng.

Kết quả của một khảo sát mới đây được thực hiện với 150 chuyên gia tuyển dụng cấp cao cho thấy, nhà tuyển dụng có thể xác định được ứng viên tiềm năng chỉ sau cái bắt tay và ít phút nói chuyện. Câu hỏi được đặt ra cho những người tham gia khảo sát là “Trong buổi phỏng vấn đầu tiên, ông/bà mất bao lâu để xác định được ứng viên tiềm năng?”; và đa số đều trả lời là 10 phút. Mặc dù trên thực tế họ cần 55 phút để phỏng vấn một ứng viên ứng tuyển vào vị trí nhân viên, và 86 phút để phỏng vấn ứng viên nộp đơn vào vị trí quản lý.

Những giây phút đầu tiên của buổi phỏng vấn sẽ là nhân tố quyết định cho thời gian còn lại của cuộc phỏng vấn. Hãy làm cho giây phút này trở nên thật đặc biệt, đó cũng là cách giúp bạn “lên giây cót” cho toàn bộ quá trình phỏng vấn, đặc biệt là để trả lời tốt những câu hỏi tiếp theo từ nhà tuyển dụng.”

Và giao tiếp bằng mắt là một trong những điều bạn cần luyện tập ngay bây giờ.

Giao tiếp bằng mắt

Các nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng, mọi người đều “Thích nhìn vào mắt”. Việc giao tiếp bằng mắt mạnh mẽ sẽ kích thích ngay lập tức ấn tượng và cảm giác mạnh. Thậm chí việc giao tiếp bằng mắt miễn cưỡng cũng tạo ra trạng thái cảm xúc dâng trào hệt như vậy. Khi bạn nhìn trực tiếp và mạnh mẽ vào mắt của ai đó, cơ thể họ sẽ sản sinh ra chất hóa học PEA, nó làm dậy lên cảm giác được yêu. Chính vì vậy, ngay khi bước vào phòng phỏng vấn, hạy bắt tay họ thật tự tin và bắt đầu nhìn vào mắt họ.

1. Giao tiếp bằng mắt bao lâu để gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng?

Một nhà khoa học người Anh đã khằng định rằng, nhìn chung khi trò chuyện, người ta chỉ nhìn vào mắt nhau từ 30% – 60% thời gian trò chuyện. Khoảng thời gian đó không đủ để bạn khởi động cảm giác đặc biệt trong họ. Hãy đẩy nó lên đến 75% thời gian bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt.

2. Nhìn chăm chú.

Những người cứ chăm chăm nhìn vào mắt đối phương và nhận được cái nhìn chăm chú trở lại được ghi nhận có những cảm giác đặc biệt sâu sắc hơn những trường hợp khác.

Tuy nhiên, còn nhiều việc phải làm hơn là chỉ nhìn đơn thuần nhìn vào mắt họ. Bạn sẽ phải khiến đôi mắt mình trở nên ấm áp.

Vậy làm sao để đôi mắt trở nên ấm áp? Hãy nhìn chăm chú vào nét hấp dẫn nhất trên gương mặt của họ. Cô ấy có chiếc mũi nhỏ nhắn dễ thương? Anh ấy có lúm đồng tiền đáng yêu? Khi đôi mắt bạn ấn tượng với những cảnh tượng ấy, nhãn cầu của bạn sẽ mở rộng. Đó là cách bạn làm đôi mắt mình trở nên quyến rũ hơn.

3. Nhìn không biết mỏi.

Bất cứ khi nào bạn trò chuyện với người khác, hãy để đôi mắt bạn gắn chặt vào họ lâu hơn – thậm chí ngay cả những lúc im lặng. Nó sẽ khiến ấn tượng về bạn bám lấy họ trong một thời gian dài.

Theo Leil Lowndes – tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng về kỹ năng giao tiếp hiệu quả trong kinh doanh, bà từng bị hấp dẫn bởi một đôi mắt của một người thợ mộc, dù bà hoàn toàn không ý gì với anh ta. Nhưng việc anh ấy cứ nhìn mãi vào mắt bà khiến hình ảnh về người thợ mộc tràn ngập trong tâm trí bà suốt nhiều tuần liền.

Nếu bạn muốn nhà tuyển dụng nhớ đến bạn trong hàng ngàn người họ phỏng vấn, hãy nhìn vào mắt họ thật lâu.

Trên đây là 3 cách để có một cái nhìn thật ấn tượng. Hãy áp dụng ngay từ bây giờ và bạn sẽ thấy sự khác biệt ngay tức thì.

“Strong eye contact can make your chance of getting a job”

Internship.edu.vn