Khi Nào Nên Đi Thực Tập?

Thực tập đang là vấn đề được các bạn sinh viên ngày càng quan tâm. Bởi lẽ, khi đi thực tập, được tiếp cận với môi trường làm việc thực tế, các bạn mới có thể biết được công việc nào thực sự thích hợp với bản thân mình. Theo góc nhìn của các chuyên gia Kỹ Năng Chuyên Nghiệp, bắt đầu từ năm 2, các bạn sinh viên hãy đi thực tập để trải nghiệm thực tế. Thực tập với một sinh viên năm 2 và thực tập với một sinh viên năm 4 sẽ có những điểm thú vị riêng, cùng khám phá nhé:

Sinh viên năm cuối đi thực tập hầu hết do nhà trường yêu cầu. Vì vậy, một số bạn vẫn còn rất bị động khi làm việc ở các công ty với vị trí thực tập sinh. Nhưng thiết nghĩ, các bạn cũng cần phải tự thân đi tìm kiếm các công việc và chủ động làm việc một cách tích cực để có thể hiểu rõ hơn ngành mà mình học thực sự sẽ làm cũng như hiểu rõ được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Nếu những năm trước bạn chưa có cơ hội đi thực tập, bạn nên tranh thủ đi tìm kiếm sớm, trước thời gian yêu cầu của nhà trường. Khi đó, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm nhiều hơn, không chỉ thực tập 3 tháng trong công ty mà còn kéo dài nhiều hơn hoặc trải nghiệm nhiều công việc thực tập khác.

Thế còn sinh viên năm 3 thì sao? Các bạn sinh viên năm 3 đã nắm được các kiến thức nhất định về chuyên ngành nên việc đi thực tập cũng là điều cần thiết. Tiếp xúc với công việc trong giai đoạn đó sẽ giúp bạn bước đầu định hình được tương lai của mình. Hơn nữa, nó còn giúp bạn cân bằng lại cuộc sống, khi mà trong 3 năm qua, bạn chỉ chăm chú học kiến thức trên ghế nhà trường. Khi thực tập, bạn sẽ biết được giá trị của các kiến thức và giúp bạn có khả năng chọn lọc cái gì cần tập trung học, cái gì cần bỏ qua để phát triển ngành nghề và bản thân bạn. Đừng ngại rằng vào công ty chỉ làm những việc nhỏ nhặt bởi vì thông qua đó, bạn vẫn có rất nhiều cơ hội để phát triển cũng như tạo dựng các mối quan hệ cho chính mình

Một vài sinh viên năm 2 băn khoăn rất nhiều bởi họ cũng muốn đi thực tập. Thế nhưng trong yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp đều đòi hỏi là sinh viên năm 3 trở lên. Có nhiều giải pháp cho vấn đề trên. Thứ nhất, bạn có thể hỏi thăm người quen của mình để vào làm việc. Thứ hai, hãy cứ nộp đơn và chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn vẫn có thể làm tốt công việc thực tập thông qua CV của bạn. Bạn vẫn có thể được nhận vào làm nếu nhà tuyển dụng đánh giá cao thái độ thiện chí và năng lực của bạn. Đừng ngại ngùng hay sợ hãi bởi vì đi thực tập tức là bạn mang lại giá trị cho chính bản thân mình và cho cả doanh nghiệp nữa.

Dù là sinh viên năm nào thì thái độ và cách thức tiếp cận công việc mới chính là điều quan trọng giúp bạn góp nhặt được những trải nghiệm quý báu nhất trong chặng đường đầu khẳng định vị trí của mình.

Nguồn: http://www.kynangchuyennghiep.vn/