Không Biết Bản Thân Thích Nghề Gì Thì Phải Làm Thế Nào?

Không Biết Bản Thân Thích Nghề Gì Thì Phải Làm Thế Nào?

Trong quãng đời học sinh-sinh viên, chắc hẳn các bạn từng trải qua cảm giác lúc học cấp 3 bạn băn khoăn: “Không biết mình thích nghề gì, nên chọn trường Đại học- Cao đẳng nào để theo học”. Đến  khi đến năm 2 Đại học,  bạn lại suy nghĩ: “Mình có thích nghề này hay không?” nên tâm trạng luôn bồn chồn, lo lắng. Rồi một trường hợp khác là có bạn vừa tốt nghiệp và vẫn suy nghĩ “Không biết mình thích nghề gì?”, nên cứ đi làm ở chỗ mới được một thời gian thì lại chán và nghỉ.  Hay một anh nhân viên đã có kinh nghiệm hơn 5 năm tại một công ty quốc doanh, vẫn “Không biết mình thích nghề gì?”, thấy công việc hiện tại chán lắm, muốn nghỉ lắm nhưng không thấy mình có lựa chọn nào khác tốt hơn.

Vậy nếu bạn vẫn còn đặt ra câu hỏi “ Không biết mình thích cái gì” thì hãy xem bài viết dưới đây nhé.

Bắt đầu từ “ cây nghề nghiệp”

 Bạn đã từng nghe về khái niệm “ cây nghề nghiệp” chưa? Cây nghề nghiệp sẽ có hai phần: phần quả ( chữ đỏ) và phần rể ( chữ đen)

Quả là cái khiến chúng ta thích, với nhiều ‘tính năng’ khác nhau. Có bạn thích thành Steve Jobs, Bill Gates vì lương cao, tiền nhiều? Có bạn  thích thành một diễn giả, một người nổi tiếng trong showbiz vì Được Nhiều Người Biết Đến? Hay ba mẹ bạn hay khuyến khích bạn làm việc ở nhà nước vì ổn định? Có bạn học nhiều chuyên ngành là để có Cơ Việc Làm Tốt? Có bạn lại thích ứng tuyển các chương trình Management Trainee ở Unilever, Big 4, Nestle v.v  vì thấy môi trường làm việc ở đó thật tốt?

Vậy thì hãy  hiểu, quả – tức là việc có lương cao, cơ hội việc làm tốt, có môi trường ngon lành, sếp tốt bạn hiền, được nhiều người biết – là những yếu tố khiến cho bạn THÍCH MỘT NGHỀ.

Tuy nhiên, quả không tự nhiên có mặt trên đời, chúng chỉ được sản sinh ra khi cây phải có RỄ.

Rễ cây ở đây chính là Sở thích, Khả năng, Giá trị nghề nghiệp và Cá tính. Một cái cây cho nhiều quả khi bạn chăm bón cho rễ thật nhiều nước và các chân dinh dưỡng. Tương tự, để  có được lương cao, công việc ổn định, nhiều cơ hội việc làm –bạn phải bắt đầu từ việc chăm bón ‘rễ’ – tức là tìm hiểu về sở thích, kĩ năng, giá trị nghề nghiệp và cá tính của bản thân trước.

Vậy nên thay vì bạn đặt câu hỏi: “Không biết mình thích nghề gì?” thì bạn nên bắt đầu bằng các câu hỏi sau:

  1. Sở thích của mình là gì?

Có 2 cách để xác định sở thích của bản thân đó là:

  • Liệt kê hết tất cả các hoạt động, chương trình mà bản thân đã tham gia từ khi học lớp 9 đến hiện tại. Trong các hoạt động đó cái nào mình thích, cái nào mình không thích? Lý do nào mình thích cái đó, vì công việc, vì con người, vì môi trường hay cụ thể thế nào?
  • Làm thử một số bài test tính cách và xem kết quả xem mình có sở thích gì.

Không có sở thích nào đúng hay tốt hoàn toàn, cũng không có sở thích nào là sai cả. Có một số  bạn có sở thích rất kỳ lạ như chụp ảnh máy bay, phân tích các loại côn trùng chẳng hạn – hoàn toàn chẳng vấn đề gì. Thật ra  thì sở thích càng lạ, càng nhiều cơ hội việc làm cho ta.

Còn đam mê thì sao?  ‘Đam mê’ chính là cấp độ cao hơn của sở thích. Sở thích thì tùy hứng, ví dụ bạn thích bóng đá thì hôm nay rảnh bạn sẽ xem, khi không  rảnh bạn không xem. Còn nếu bạn đam mê bóng đá, bạn sẽ dành cả ngày cả đêm để tìm hiểu về nó.

Vậy nên để kiểm tra xem sở thích đó có thật sự mạnh và là đam mê của mình không, bạn có thể   thử đặt ra thử thách mỗi ngày 60 phút liên tục chỉ ngồi tìm kiếm thông tin về sở thích đó xem, nếu đam mê thật sự thì bạn sẽ không cảm thấy chán.

  1. Mình có thể làm được gì?

Khi đi phỏng vấn xin việc, cái nhà tuyển dụng luôn nhìn vào là kĩ năng mà bạn có thể làm được. Có hai cách để tìm ra khả năng của mình rất nhanh như thế này:

  • Lên các trang tuyển dụng thực tập, việc làm như internship.edu.vn, vietnamwork, mywork v.v gõ vào ô tìm kiếm một từ khóa mà bạn thích, ví dụ ‘marketing’. Hoặc cứ lướt và ấn vào xem những đầu công việc mà bạn thấy có hứng thú. Xem xem trong nội dung công việc đó, nhà tuyển dụng yêu cầu bạn làm, cái nào bạn nghĩ bạn có thể làm được – chưa cần xuất sắc – nhưng vẫn có thể làm được. Cố gắng lướt khoảng 100 công việc khác nhau và liệt kê hết những thứ có thể làm được ra giấy. Khi liệt kê ra như vậy bạn sẽ tự trả lời cho câu hỏi: “ Mình có thể làm được gì?” và bạn sẽ biết mình có thật sự phù hợp với ngành mình chọn không.
  • Cũng giống như sở thích, ta có các bài kiểm tra tính cách để biết được kĩ năng của mình ở đâu.Bạn có thể thử làm trắc nghiệm MBTI trên mạng để xác định rõ về tính cách của bản thân bạn nhé.
  1. Giá trị nghề nghiệp của mình là gì?

Có những người đi làm chỉ với một mong muốn duy nhất là thoát nghèo. Họ có thể làm bất kỳ công việc gì, miễn có tiền. Có tiền là có đam mê.

Có những người lại có giá trị sống là gia đình, làm công việc không cần quá giàu, nhưng nếu có nhiều thời gian dành cho gia đình thì họ sẽ rất vui.

Có những người thì mong muốn làm những công việc đóng góp cho xã hội. Làm cho một tổ chức phi chính phủ, làm marketing ra những chiến dịch hay ho – họ rất vui. Làm sale kiếm tiền – không vui lắm.

Vậy một tiêu chí nữa khi bạn nghĩ về ‘Mình thích nghề gì?’ đó là hãy tìm xem ‘Giá trị sống ở thời điểm hiện tại của mình là gì?’ nhé.

Đây là một vài “ bí kíp” nhỏ để bạn định hướng đúng con đường mình sẽ đi. Nếu bạn chọn đúng nghề, bạn sẽ dành cho nó nhiều tâm huyết và sẽ dễ dàng thành công hơn đấy!

Nguồn: https://anhtuanle.com/2018/01/31/dream-job/

Biên tập viên: Thanh Thuý Võ- Cổng thông tin Internship.edu.vn