Kỹ Năng Đọc Siêu Hiệu Quả Cùng Phương Pháp SQ3R

Tại sao bạn đọc được một cuốn sách hay, nhưng lại quên béng nội dung chỉ sau một vài ngày sau đó? Tại sao bạn luôn gặp khó khăn trong việc áp dụng kiến thức trong sách vào thực tiễn? Có phải bạn luôn có cảm giác đọc sách chẳng khác nào là “Chữ thầy trả thầy?”

Nguyên nhân cho tình trạng đó là do trước giờ bạn đang đọc sách một cách thụ động, đọc vì bị ép phải đọc, mà chưa có sự đầu tư đọc sách sao cho hiệu quả. Vì thế, điều bạn cần bây giờ là một phương pháp đọc tích cực và năng động hơn.

Một trong những phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay là chính là SQ3R. Trong bài viết này, hãy cùng Internship tìm hiểu về phương pháp SQ3R nhé.

Phương pháp SQ3R (Francis Robinson, 1970) là viết tắt những bước sau đây:

 • S = Survey (Khảo sát)
 • Q = Question (Đặt câu hỏi)
 • 3R = Read, Recall, and Review (Đọc, Gợi nhớ, Xem lại)

 

Bước 1: Khảo sát

Trước khi bắt đầu đọc, hãy tìm hiểu về chủ đề và ý tưởng chính của văn bản bằng cách lướt qua các phần Mở đầu, sau đó tìm đến Mục lục, tiếp theo là Tên các chương, rồi đến Tiêu đề mục chính/phụ, Tóm tắt,… Trong trường hợp sách không có mục lục, các chương hay tiêu đề, hãy tìm đến những chữ viết hoa hay in đậm, đoạn kết mỗi phần,…

Bạn cũng nên để ý đến các hình ảnh, biểu đồ, sơ đồ. Đồng thời, trong quá trình khảo sát, hãy tập trung vào những thông tin chung, những ý lớn của văn bản thay vì những thông tin quá chi tiết.

Bằng cách tìm hiểu kết cấu nội dung chính, bạn sẽ có thể hình dung về những thông tin mình sắp đọc. Điều này giúp bạn chủ động chọn đọc những phần trọng tâm, cũng như có cách tiếp cận nội dung hiệu quả hơn.

Bước 2: Đặt câu hỏi

Khi bạn khảo sát, hãy chuyển các tựa đề, đề mục chính, phụ thành các câu hỏi, sau đó thử trả lời cho các câu hỏi này trong lúc đọc. Việc liên tục đặt câu hỏi sẽ gợi cho bạn sự tò mò tìm hiểu câu trả lời, cũng như giúp bạn tăng khả năng tập trung và sáng tạo hơn.

Bạn nên đặt câu hỏi cho cả cuốn sách, cho từng phần và từng chương. Tuy nhiên cũng không nên đặt câu hỏi quá nhiều vì sẽ khiến bạn bị rối. Số lượng phù hợp sẽ là khoảng 3 câu hỏi cho mỗi nội dung.

Ví dụ như với cuốn sách “Bảy Thói Quen Của Người Thành Đạt,” bạn có thể đặt ra câu hỏi:

 • “Người thành đạt là người như thế nào?”
 • “Bảy thói quen đó là gì?”
 • “Mỗi thói quen được áp dụng như thế nào?”

Chương 1 của quyển sách là “Thói quen 1-3: Chiến thắng bản thân,” bạn có thể sẽ thắc mắc:

 • “Tại sao phải chiến thắng bản thân?”
 • “Mình đã chiến thắng bản thân chưa?”
 • “Đâu là thói quen mình có thể áp dụng ngay hôm nay?”

 

Bước 3: Đọc

Sau khi khảo sát và phát triển một số các câu hỏi, hãy bắt đầu đọc một cách có định hướng và luôn bám sát các câu hỏi của bạn. Điều này giúp bạn luôn theo đúng mục tiêu của mình, tránh tình trạng đọc lan man và “quá tải” thông tin.

Bên cạnh đó, bạn có thể ghi nhớ thông tin bằng một số cách sau:

 • Vẽ Sơ đồ tư duy
 • Viết lại những ý chính, từ khóa vào giấy note. Hãy cố gắng khái quát thông tin lại, đừng viết cả câu dài, và chỉ sử dụng khoảng 1-2 tờ giấy note để đảm bảo việc ghi chú có tác dụng.

Bạn có thể ghi chú ngay trong lúc đọc hoặc sau khi đọc hết một phần/chương. Mỗi kiểu ghi chú sẽ đều có ưu nhược điểm riêng. Hãy tham khảo bài viết này để biết thêm chi tiết nhé.

 • Dùng bút dạ quang để tô những ý quan trọng. Nhưng nếu lượng thông tin bạn tô nhiều hơn 20% thông tin trong văn bản, điều đó chứng tỏ bạn đang tô quá nhiều và không hiệu quả đấy.

Bước 4: Gợi nhớ

Gợi nhớ là một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình đọc-hiểu và lưu giữ thông tin. Việc gợi nhớ sẽ đảm bảo rằng bạn đã hiểu những gì vừa đọc và giúp bạn vận dụng kiến thức tốt hơn.

Tuy nhiên, đây cũng là bước khó khăn nhất, và bước này có thể mất nhiều thời gian hơn cả thời gian bạn đọc sách. Vì thế việc gợi nhớ chỉ thường được áp dụng khi các bạn cần ghi nhớ thông tin, thuyết trình, hay ôn tập thi cử,…

Bạn có thể áp dụng một số cách sau để việc gợi nhớ dễ dàng và hiệu quả hơn:

 • Cố gắng nhớ lại thật nhiều thông tin mà không nhìn sách. Sau đó mở sách ra kiểm tra lại, đọc thêm một lần nữa rồi lại cố gắng nhớ nhiều nhất có thể. Lần đọc thứ hai bạn sẽ nhớ nhiều hơn lần đầu, và lần đọc thứ ba bạn sẽ nhớ nhiều hơn hơn thứ hai. Bạn cũng không nên đọc thầm trong đầu. Đọc thành tiếng và viết lại mới là cách hiệu quả trong việc ghi nhớ.
 • Tập giảng giải lại nội dung đó cho bạn bè hoặc chính đứa em của bạn. Khi bạn cố gắng khiến người khác hiểu bằng từ ngữ hay cách sắp xếp ý của bản thân, nghĩa là bạn đang vận dụng hiệu quả kiến thức rồi đấy.
 • Nếu có quá nhiều thông tin, hãy chia nhỏ ra thành từng phần, mỗi ngày ôn từ 1-2 phần là được.

Bước 5: Xem lại

Lúc này, hãy trở lại với những câu hỏi bạn đã đặt ra ở Bước 2 và tự trả lời chúng mà không cần dựa vào sách. Bạn cũng có thể trả lời bằng cách phác thảo hình vẽ hoặc sơ đồ tư duy để tóm tắt, sắp xếp và tổ chức lại thông tin đấy.

 

Năm bước trong kỹ thuật SQ3R sẽ giúp bạn tận dụng tối đa hiệu quả từ thời gian đọc của mình. Thay vì cách truyền thống là đọc từ đầu đến cuối một quyển sách, bạn sẽ có một cách đọc thông minh hơn, ít tốn thời gian hơn, và khả năng nhớ cũng như vận dụng kiến thức của bạn cũng tốt hơn. Còn chần chờ gì nữa mà không áp dụng kỹ thuật này ngay hôm nay!

 

Biên tập: Kim Nguyễn – Cổng Thông Tin Thực Tập Internship.edu.vn