Làm freelance – “Bù qua sớt lại”

blog-lam-freelancer-bu-qua-sot-lai

Từ viết lách đến lập trình, từ dịch thuật đến thiết kế đồ họa, đa số những người làm việc trong ngành truyền thông trên thế giới đều là những freelancer. Xu hướng làm freelance ở Việt Nam cũng không ngừng làm mưa làm gió cộng đồng trẻ sáng tạo hiện nay. Vậy “freelancer” là gì? Và công việc này sẽ mang đến cũng như lấy đi của bạn những gì?

Freelancer là ai?

Freelancer là những người làm việc tự do, đam mê sáng tạo được trả tiền để làm những việc mình muốn vào bất cứ khi nào, ở đâu mà mình thích. Thay vì làm việc 8 giờ một ngày cho một công ty, bạn sẽ được thuê cùng lúc bởi nhiều công ty khác nhau để thực hiện những đơn hàng khác nhau. Ví dụ, đội ngũ biên tập viên của một tập chí hay website thường thuê freelancer viết lách để viết bài hay những startup ở Việt Nam thường đặt hàng các nhà thiết kế đồ họa để thiết kế bộ nhận dạng thương hiệu. Tuy nhiên, để có thể chủ động và tận hưởng sự tự do ấy, freelancer cũng chịu không ít thiệt thòi. Cùng tìm hiểu những điểm cộng và điểm trừ của công việc thú vị này nhé:

Điểm cộng “bù qua”

 • Là sếp của chính mình:
  Freelancer không có sếp mà chỉ có khách hàng nên không ai có thể ra lệnh hay quát tháo bạn được. Bạn có quyền nói “không” với những lời đề nghị bạn không thích. Bạn có thể làm việc toàn thời gian hay bán thời gian, làm tại nhà hoặc tại bất kì đâu bạn cảm thấy thoải mái. Khách hàng hầu như không quan tâm bạn thực hiện sản phẩm ở đâu và khi nào miễn là bạn không trễ deadline. Làm freelance cực kì thích hợp với những bạn không thích bị bó buộc bởi môi trường công sở.
 • Kinh nghiệm càng nhiều, thu nhập càng cao:
  Freelancer có thể thỏa thuận mức giá của đơn hàng với khách hàng. Các doanh nghiệp luôn sẵn sàng trả một khoản hậu hĩnh cho freelancer hơn là nhân vên của mình vì họ không cần phải trả các khoản phí như bảo hiểm, thuế thu nhập, trợ cấp thất nghiệp… Nhưng phải lưu ý rằng mức giá của sản phẩm tỉ lệ thuận với kinh nghiệm của bạn nhé.
 • Cơ hội đột phá:

Freelancer không làm việc trong một ngành nghề cụ thể nhưng khách hàng của freelancer đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể nắm lấy cơ hội này để mở rộng mối quan hệ và tìm cho mình người đồng hành để chạy những dự định ấp ủ bấy lâu. Hợp tác cùng phát triển, mỗi người một việc phù hợp với khả năng của mình và cả hai đều hưởng lợi.

Điểm trừ “sớt lại”

 • Khởi đầu khó khăn:
  Cũng như bạn, có hàng nghìn freelancer ngoài kia đang săn việc nên tìm được khách hàng đầu tiên sẽ không hề dễ dàng. Làm tốt việc của mình thôi vẫn chưa đủ, bạn phải tìm mọi cách để PR chính mình và liên hệ những mối quan hệ xung quanh vì sẽ không ai thuê bạn nếu họ không biết tí gì về bạn.
 • Nỗ lực rất nhiều:
  Khối lượng công việc là điều không thể đoán trước được. Bạn có thể thức trắng nhiều đêm liền để chạy 3 deadline trong một tuần hay thanh thơi “xơi trà” suốt nhiều tháng liền vì không có lấy 1 đơn hàng.
 • Quản lý túi tiền:
  Không những không nhận được mức lương cố định mỗi tháng mà freelancer còn tự chịu trách nhiệm cho các khoản thuế cá nhân và bảo hiểm. Bên cạnh đó, bạn đừng quên giữ cho mình một khoản tiền kha khá để phòng khi bệnh tật, “thất nghiệp tạm thời” hay đi du lịch giải stress bất kì lúc nào.

Mỗi công việc đều có tính chất riêng và không công việc nào mà không có khó khăn, vấp ngã. Làm freelance cũng vậy, phải đánh đổi rất nhiều để có được chữ “free” ấy. Nhưng một khi có đam mê, thì không gì có thể cản bước chân bạn được cả.
Chúc bạn thành công!

Ngân Phạm – Internship.edu.vn

 

Kết Nối Với Internship.edu.vn

Đăng ký cập nhật tin thực tập, sự kiện ngày hội việc làm, hội thảo kỹ năng

Name *

Email *

Interested groups *
Tin sự kiện tuyển dụng - Hội thảo kỹ năng

Share This