Làm Thế Nào Để Đọc Sách Hiệu Quả?

Làm Thế Nào Đ Đc Sách Hiu Qu?

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay thì việc đọc sách trở thành một thú tiêu khiển gần như xa xỉ. Thế nhưng trên thực tế, có không ít bạn trẻ vẫn rất thích đọc sách và biến chúng thành thói quen của mình. Tuy nhiên, làm thế nào để đọc sách hiệu quả? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn một quy trình cụ thể với 5 bước sau.

Bước 1: Xác định mục đích và phân loại sách

Bước quan trọng đầu tiên cần làm trước khi bạn bắt đầu đọc sách đó chính là xác định mục đích đọc sách. Mục đích của việc đọc sách sẽ chi phối hoàn toàn đến quá trình đọc sách của bạn. xác định được mục đích đọc sách sẽ giúp bạn tránh được việc đọc tràn lan dẫn đến lãng phí thời gian và công sức mà lượng kiến thức thu được lại không cao. Ngoài ra, mục đích còn giúp bạn xác định phương hướng khai thác, hướng triển khai cũng như tư duy về vấn đề mà cuốn sách đang đề cập tới.

 

Bước 2: Tìm hiểu thông tin sách

Đầu tiên, hãy đọc tiêu đề của cuốn sách. Xác định xem tiêu đề ấy có đúng với nhu cầu cần đọc của bạn hay không.

Xem các phản hồi về cuốn sách đó. Các phản hồi và bình luận của những người đọc trước cũng góp phần giúp bạn hiểu thêm về nội dung cơ bản cũng như mức độ hữu ích mà cuốn sách có thể mang lại cho bạn.

Trong bước này, thông tin quan trọng nhất bạn cần tìm hiểu đó là tác giả của cuốn sách. Mỗi tác giả luôn sẽ có những tư duy, quan điểm và lập trường khác nhau cho một vấn đề, mà cách tư duy đó có thể phù hợp với bạn hoặc cũng có thể là không. Do đó, trước khi bắt đầu đọc sách, hãy tìm hiểu những thông tin về tác giả của cuốn sách, trong đó đặc biệt lưu ý về phong cách viết, trường phái tư tưởng để chọn sách cho phù hợp với nhu cầu của bạn.

Bước 3: Đọc lướt

Sau khi đã chọn được sách và chuẩn bị, bạn hãy đọc lướt qua một lần toàn bộ cuốn sách để nắm được dàn ý chính trước tiên. Nếu bạn chỉ cần nắm khối kiến thức cơ bản và hẹp thì chỉ cần đọc phần mở đầu và kết thúc mỗi chương kết hợp với mục lục là đủ. Ngược lại, trong trường hợp bạn cần đọc để có được những hiểu biết sâu sắc về vấn đề thì hãy đọc lướt và ghi chú là vị trí của những phần cần đọc để đọc kỹ trong bước tiếp theo.

Bước 4: Đọc thực sự và đi sâu

Sau khi đã xác định những nội dung quan trọng cần đọc, bạn hãy hãy bỏ qua mọi thứ xung quanh và chỉ chú tâm vào sách. Bạn có thể dử dụng bút chì hoặc bút dạ quang để làm nổi bật các ý chính, quan trọng trong quá trình đọc này.Hãy chú ý ghi chú lại những chỗ bạn chưa hiểu hay chưa rõ ràng để đọc lại và tìm hiểu ở các lần sau.  Mỗi lần đọc lại và giải đáp các thắc mắc, bạn sẽ hiểu thêm và khám phá những điều thú vị mới từ cuốn sách.

Bước 5: Suy ngẫm, tóm tắt và hệ thống

Sau khi đọc xong sách, hãy giành khoảng thời gian 5-10 phút để suy ngẫm lại những gì bạn tiếp thu được. Sau đó hệ thống lại bằng một sơ đồ tư duy đơn giản tóm tắt các ý chính mà bạn nhớ được.

 

Biên Tập: Cổng Thông Tin Thực Tập Internship.edu.vn