Làm Sao Để Chọn Chuyên Ngành Phù Hợp?

Nếu như ở cấp 3, các bạn học sinh 12 thường gặp khó khăn khi lựa chọn trường đại học hay lĩnh vực mình theo đuổi thì khi lên đại học, các bạn sinh viên lại trăn trở trong việc lựa chọn chuyên ngành. Vậy làm sao để lựa chọn chuyên ngành phù hợp để ra trường có được một công việc ưng ý?

Thực chất, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp cần được xác định từ những năm cấp ba nhằm giúp các bạn lựa chọn lĩnh vực mình yêu thích và đầu tư thời gian nhiều cho nó trong 4 năm đại học. Với  các bạn sinh viên dù đã chọn đúng lĩnh vực yêu thích hay không, Internship.edu.vn hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm cơ sở để xây dựng tương lai của mình qua những tips dưới đây nhé!

Hiểu bản thân

“Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng” để đương đầu với những thử thách phía trước, các bạn trước hết cần hiểu rõ bản thân mình.

Lam-sao-de-chon-chuyen-nganh-phu-hop

1. Sở thích

Mỗi chúng ta ai cũng có cho mình một sở thích riêng và đã là sở thích thì không thể đem ra so sánh được. Đã bao lần rồi kể từ lần cuối bạn quan tâm đến sở thích của mình? Khi được làm công việc mình yêu thích thì không có gì tuyệt vời bằng đúng không nào? Vì thế, đã đến lúc chúng ta cùng lắng lại để xem chính mình thật sự thích gì.

Một trong những cách giúp bạn nhận ra những điều mình thích là thông qua các hoạt động ở trường, các câu lạc bộ và các hoạt động tình nguyện. Trong mỗi hoạt động đều có rất nhiều vai trò khác nhau để bạn thử sức xem bạn thật sự thích điều gì.

2. Bạn có kỹ năng gì?

Thông qua các hoạt động kể trên, bạn cũng có thể xác định được những kỹ năng mạnh và yếu của mình để tìm cách phát huy hoặc hạn chế nó.

Hơn nữa, đối với những bạn đã chọn đúng lĩnh vực, bạn hãy xem môn học nào mình thích nhất, kỹ năng nào mình tốt nhất? khi thuyết trình, hay khi làm viêc nhóm?

3. Tính cách cá nhân

Tính cách là một trong những nhân tố quan trọng giúp bạn quyết định ngành nghề phù hợp với mình, bạn sẽ không thể làm việc trong một môi trường yêu cầu tính nghiêm túc, cẩn thận và tỉ mỉ cao nếu bạn là một người năng động. Thực chất, trên thế giới, qua kết quả của những bài trắc nghiệm tính cách, nhiều học sinh, sinh viên đã tự tin lựa chọn con đường nghề nghiệp cho mình (một trong những bài trắc nghiệm phổ biến nhất hiện nay là MBTI). Bạn cũng có thể thực hiện cuộc khảo sát nhỏ với bạn bè, người thân hay thầy cô để hiểu rõ  hơn về tính cách của mình.

4. Tình hình tài chính

Tài chính là một vấn đề có ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định lựa chọn ngành nghề của bạn. Bạn cần xác định được khả năng tài chính của bản thân và gia đình khi đưa ra quyết định. Tất nhiên nó sẽ không là trở ngại của bạn trên con đường thực hiện ước mơ, nhưng nếu gia đình không đủ khả năng về tài chính và bạn vẫn muốn học đồng nghĩa với việc bạn phải nổ lực gấp đôi, thậm chí là gấp 3 so với các bạn khác.

5. Tìm hiểu công việc

Sau khi đã hiểu rõ về bản thân và biết mình thích gì, bạn hãy bắt tay vào tìm hiểu công việc để xem nó có thật sự phù hợp với mình hay không.

Lam-sao-de-chon-chuyen-nganh-phu-hop

Hiện nay, với sự hỗ trợ của Internet cùng sự ra đời của hàng loạt những quyển sách chuyên ngành, các bạn sinh viên có cơ hội dễ dàng hơn trong việc tiếp cận kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm từ những người đi trước. Đối với các bạn đã chọn chuyên ngành nhưng lại không phù hợp với sở thích, đây cũng là một cách giúp các bạn có thể hình dung và hiểu rõ hơn ngành mình lựa chọn sau này.

6. Lập kế hoạch

Lam-sao-de-chon-chuyen-nganh-phu-hop

Khi đã chọn cho mình ngành nghề phù hợp nhất, bạn nên bắt tay vào lên kế hoạch để trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Từ đây, bạn sẽ có những quyết định đúng đắn hơn trong việc lựa chọn các câu lạc bộ hoặc các hoạt động tình nguyện giúp cho CV của mình trở nên đẹp hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Biên tập: Vân Thy – Cổng Thông Tin Thực Tập Internship.edu.vn