Làm Sao Để Săn Công Việc Thực Tập Sau Tết?

Sau tết cũng là lúc các bạn sinh viên bắt tay vào chuẩn bị cho kỳ thực tập của mình, đã đến lúc các bạn tự khẳng định mình là ai trong số hàng trăm sinh viên trong mắt nhà tuyển dụng. Một số bạn gặp không ít khó khăn trong việc lựa chọn công ty thực tập hoặc rải CV để rồi sau nhiều tháng lăn lộn không thêm được tí kinh nghiệm nào cho ngành nghề của mình sau này. Cùng Internship điểm qua 7 bước dưới đây để có một kỳ thực tập thật ý nghĩa nhé!

1. Biết mình biết ta

Để có được một bản CV đẹp và ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng, bạn phải biết được mình là ai và hiểu mình thật sự muốn gì. Từ những kinh nghiệm, các hoạt động tham gia cho đến sở thích và đôi khi là dự định công việc của bạn sau này, tất cả sẽ giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn bao quát về bạn và xem xét có nhận bạn vào làm thực tập sinh hay không.

San-cong-viec-thuc-tap-sau-tet

2. Chọn lĩnh vực

Sau khi đã hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của bạn thân bạn nên dựa vào đó để lựa chọn lĩnh vực và ngành nghề phù hợp nhất với mình. Đặc biệt, bạn nên chú ý vào bảng mô tả công việc tại các công ty để hiểu rõ hơn công việc mình sẽ làm và đưa ra quyết định.

3. Hiểu rõ ngành mình sẽ chọn

Một số bạn sinh viên cảm thấy tự tin khi ứng tuyển vào các vị trí đúng với chuyên môn, chuyên ngành được đào tạo. Tuy nhiên, có một số bạn không thật sự đam mê ngành học ở trường mà thích một lĩnh vực khác thì phải làm sao? Các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về ngành mình thích, hiện nay, có rất nhiều sách về nhiều lĩnh vực khác nhau từ bao quát đến chi tiết để giúp các bạn sinh viên có cái nhìn sâu hơn về ngành nghề mình theo đuổi.

4. Các kênh thông tin thực tập

Bên cạnh các trang web, trang mạng xã hội, các bạn có thể tìm công việc thực tập từ những mối quan hệ xung quanh mình. Không việc gì phải ngại khi hỏi bạn bè, thầy cô, những người thân trong gia đình hay thậm chí là những mối quan hệ xa tít mù khơi để tìm một công việc thực tập.

5. Gửi đơn xin thực tập

Sau khi đã hiểu rõ bản thân và tìm được một công ty phù hợp, bạn hãy tút tát lại CV và cả cover letter một lần nữa để gửi cho nhà tuyển dụng. Quan trọng là các bạn chỉ nên liệt kê những kỹ năng, kinh nghiệm và các hoạt động liên quan đến ngành nghề đang ứng tuyển để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

San-cong-viec-thuc-tap-sau-tet

6. Chuẩn bị tâm lý

Thực tập là cơ hội tuyệt vời để học tập và trải nghiệm thực tế những gì đã học trong môi trường làm việc. Tuy nhiên thực tập không phải là khoảng thời gian toàn màu hồng, bạn sẽ học được nhiều, được mọi người quý mến và quan trọng hơn là được giữ lại làm nhân viên chính thức chỉ khi bạn thật sự cố gắng cho tương lai của mình. Vì vậy, sẽ có những khó khăn, những hụt hẫn, nhưng bạn phải cố gắng bằng một tinh thần thép để ngày càng hoàn thiện bản thân.

7. Trang phục phù hợp

Khi trở thành thực tập sinh, đồng nghĩa với việc bạn phải tạm biệt những chiếc áo thun, quần short và làn bạn với trang phục công sở lịch sự. Tùy vào môi trường làm việc, bạn sẽ phải mặc từng loại  trang phục khác nhau, hãy thử một phong cách khác để có được kỳ thực tập đáng nhớ, bạn nhé!

Biên tập: Vân Thy – Cổng thông Tin Thực Tập Internship.edu.vn