Làm Sao Để Vừa Kiếm Tiền Vừa Sống Đúng Đam Mê?

• Bạn có băn khoăn rằng liệu công việc hiện tại có phù hợp với bản thân?
  • Bạn muốn khám phá những điều khiến bạn trở nên đặc biệt và phi thường trước mọi người?
  • Bạn muốn hoạch định cho tương lai của  bản thân nhưng không biết bắt đầu từ đâu?

Nếu bạn cảm thấy việc hoạch định tương lai cho bản thân thật nhàm chán lại tốn “calo” thì hãy áp dụng ngay công cụ mà Workingskills.net giới thiệu hôm nay nhé, đó là: Bản đồ tư duy. Bản đồ tư duy không chỉ là công cụ giúp bạn hệ thống các kiến thức, ghi nhớ, ..v..v mà nó còn giúp bạn tìm đúng việc, sống đúng đam mê và sở trường của bản thân.

Bài viết này được dựa trên 2 quyển sách mà Workingskills.net cực ký tâm đắc đó là: Mindmap at Work (Tony Buzan) và Good to great (Jim Collins), hãy cùng Workingskills.net tìm một tương lai tươi sáng cho bản thân nào

Hoạch định tương lai bằng sơ đồ tư duy với 5 bước đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị

Đầu tiên hãy lấy một tờ giấy trắng kèm với bút viết (nếu có viết màu sẽ càng tốt). Điều cuối cùng bạn cần phải chuẩn bị đó là trí tưởng tượng, hãy chọn một nơi yên tĩnh và suy nghĩ về bản thân ngay lúc này nhé.

Bước 2: Phát triển ý chính

Trên tờ giấy trắng đã chuẩn bị sẵn, hãy vẽ biểu tượng tượng trưng cho ý chính trong chủ đề. Ở trường hợp này chính là “Bản thân bạn” – Bạn có thể vẽ hình ảnh của bản thân, ghi tên của mình hoặc một đặc tính đặc biệt nào đó của bản thân, miễn sao chúng thể hiện được nét riêng của bạn tại hình vẽ trung tâm

Bước 3: Phát triển các nhánh con từ ý chính

Từ hình vẽ trung tâm hãy phát triển các nhánh con cấp 1 liên quan đến những nội dung như:

• Những kỹ năng, kiến thức
  • Những điều bạn làm giỏi
  • Những điều bạn thích làm
  • Mục tiêu
  • Nếu bạn đã có những dự định nghề nghiệp cho bản thân bạn có thể vẽ thêm nhánh ngành nghề

Bước 4: Phát triển các chủ đề liên quan đến mỗi nhánh nhỏ

Từ các nhánh lớn cấp 1, giờ là lúc bạn phát triển các chủ đề liên quan đến mỗi nhánh. Hãy suy nghĩ và trả lời cho bản thân các câu hỏi sau:

• Những kỹ năng, kiến thức bạn đang có?
  • Bạn làm tốt những điều gì? Không cần quá khắt khe với mục này nhé, hãy viết ra những điều bạn làm được.
  • Bạn thích làm những điều gì?
  • Mục tiêu của bạn ra sao?
  • Tất cả các ngành nghề liên quan mà bạn cảm thấy mình có thể phát triển theo? Và đặc điểm của chúng?

Bước 5: Xác định những mối liên kết.

Sau khi hoàn thành xong sơ đồ tư duy về bản thân, giờ là lúc bạn tìm ra mối liên kết giữa điểm mạnh, sở thích và những ngành nghề hiện tại.

Đầu tiên nhìn tổng thể các nhánh 2 mục “thích làm” và làm tốt và tìm ra những điểm cốt lõi giao thoa giữa chúng

Ví dụ: Đối với sơ đồ tư duy trên, đặc điểm cốt lõi giao thoa giữa 2 mục “thích làm” và “làm tốt”  chung quy chỉ có 3 điều đó là: Sự sáng tạo, sắp xếp và học hỏi.

Sau khi có 3 nhân tố này, hãy suy nghĩ xem những đặc điểm này phù hợp như thế nào đối với những ngành nghề mà bạn thấy “thinh thích”. Nếu chưa xác định được cụ thể ngành nghề của bản thân, không sao, hãy tìm hiểu xem liệu có những công việc nào giúp bạn phát triển những nhân tố trên. Cuối cùng hãy so sánh các nghề này với nhau (nhu cầu thị trường, thu nhập) khi bạn tìm thấy nhiều công việc phù hợp với đặc điểm của bản thân.

Sau khi xác định được những điều trên, để hoàn thiện việc định hướng, hãy nhìn lại sơ đồ của bạn và xem xét

• Bạn còn thiếu những sót những kỹ năng nào?
  • Trong những kiến thức, kỹ năng bạn đang có, liệu bạn nên tập trung phát triển những gì?
  • Các mục tiêu hiện tại đã phù hợp hay chưa, cần điều chỉnh lại gì nữa không

Một số lưu ý nhỏ giúp bạn vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả

• Chỉ nên sử dụng 1 từ trên 1 nhánh. Điều này giúp bạn khơi gợi ý tưởng hơn cụm từ hoặc câu
  • Đảm bảo rằng các nhánh đều có sự liên kết
  • Hãy vẽ trong suốt quá trình thực hiện bản đồ tư duy để tăng cường sự sáng tạo và trí tưởng tượng cho bản thân
  • Bạn không cần tạo ra một tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo, vậy nên đừng bỏ cuộc khi cảm thấy mình vẽ quá xấu nhé.

Bản đồ tư duy sẽ giúp bạn có một bức tranh thật hơn, bao quát hơn về bản thân, giúp bạn hiểu và định hướng được mình trong cuộc sống. Có rất nhiều người đã sống được, kiếm được tiền với đam mê của bản thân và bạn cũng thế. Workingskills.net mong bạn sẽ tìm được con đường riêng dành cho bản thân. Đừng chần chờ, đừng lười và đừng đổ lỗi. Chúc bạn thành công.

Biên tập: Thương Huỳnh – Cổng thông tin thực tập Internship.edu.vn