Lập Kế Hoạch Cá Nhân Với Sổ Tay

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, thì việc dùng giấy bút để lập kế hoạch cá nhân, hay viết sổ tay đang dần mờ nhạt. Thay vào đó là những thiết bị điện tử giúp bạn dễ dàng lập kế hoạch cá nhân hơn.

Vậy thì! tại sao lại muốn rắc rối và phiền phức hơn khi phải lỉnh kỉnh mang theo một cuốn sổ tay, vài cây bút, ngồi cặm cui ghi ghi chép chép… Phải chăng bạn đang đi lùi so với thời đại?

Ở bài viết này mình không nói đến nhắc đến những lợi ích của sổ tay cá nhân cũng không nói rằng lập kế hoạch tốt hơn các ứng dụng điện tử. Có bạn sẽ chọn cách viết sổ tay để quản lí thời gian, cũng có bạn sẽ chọn các ứng dụng điện tử.

Dưới đây là những gợi ý cho những bạn sử dụng sổ tay để quản lý thời gian :

Chia kế hoạch theo tháng

Trong bất cứ cuốn sổ planner nào (nếu được làm đúng), đều sẽ có một phần gọi là “monthly overview” – nếu bạn sử dụng Bullet Journal thì đây chính là Monthly Layout. Đây là nơi bạn có thể nhìn tổng quan một cách nhanh chóng về những nhiệm vụ quan trọng trong tháng của bạn. Hãy viết vào đây những kế hoạch không được thay đổi như sinh nhật, ngày lễ, ngày đóng tiền net và tất cả những ngày tháng quan trọng như ngày cưới, họp lớp… Đừng cố chèn những To-do list dài ngoằng vào layout bé tý tẹo này nhé.

Chia kế hoạch cho tuần

Kế layout dành cho “monthly overview” sẽ là “weekly overview”, nơi bạn điền những điều quan trọng cần hoàn thành trong tuần. Viết vào đó những mục tiêu lớn mà bạn có thể hoàn thành trong 7 ngày, hoặc những điều bạn cần làm nhưng không cần nhất thiết là ngày chính xác trong tuần.

Chia kế hoạch cho ngày

Nhỏ hơn tất đó chính là kế hoạch cho ngày. Nơi bạn đặt tất cả những thứ còn lại vào đây để khiến ngày của bạn dễ dàng hơn. Kế hoạch mặc gì, ăn gì, tập gì và tất cả những sự kiện nhỏ trong ngày hẹn hò, gặp gỡ, coffe cùng lũ bạn… Bạn có thể chèn to-do list vào đây nếu cần thiết.

Giữ nó thành thói quen

Nhiều bạn muốn quản lý thời gian thật tốt nhưng lại không dữ được thói quen lập kế hoạch đều đặn, điều này thường sẽ dẫn đến một thứ gọi là “sổ cũ trên kệ” – phải, đó chính là cuốn sổ tay kế hoạch dở dang của bạn đấy!

Hãy quy định thời gian cụ thể để điền những thông tin, nhiệm vụ vào trang tháng, trang tuần, trang ngày, ít nhất là điền những điều bạn có thể nhớ lúc đó vào, bạn có thể điền thêm sau. Với kế hoạch ngày, bạn không cần thiết phải điền vào mỗi tối hay mỗi sáng, bạn có thể điền một lúc nhiều ngày. Vd như chủ nhật, bạn sẽ lập kế hoạch cho các ngày từ thứ 2 đến thứ 5, đến tối thứ 5 bạn lại lập kế hoạch cho những ngày từ thứ 6 đến chủ nhật. Hay bạn có thể chia nhỏ hơn, miễn sao bạn kiểm soát tốt thời gian và không làm rối tung, thiếu xót công việc của bạn là được.

Đừng nhồi nhét quá nhiều

Việc giữ thói quen viết là quan trọng, nhưng đôi khi một trang trắng cũng sẽ là tốt cho việc quản lý thời gian của bạn. Nhiều bạn điền gần như tất cả hoạt động trong ngày, trong tuần, trong tháng vào sổ tay và đinh đinh phải hoàn thành chúng. Hãy nhớ, planner là cuốn sổ tay giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn, đôi khi bạn cũng cần thay đổi và làm những việc không tính toán trước như ghé nhà ngoại, caffe một mình hay xem một bộ phim ngẫu nhiên nào đó. Đừng quá cố trong việc ép mình vào một khuôn khổ nào đó mà thoải mái xử lý những việc “cần”, có thể loại vài điều bạn “muốn trước đó” để dành thời gian cho những gì bạn “muốn lúc này”.

Nguồn: Youth+