Lời khuyên cho thực tập không lương

1. Thực tập là “lớp học miễn phí”. Bạn không được trả tiền để đi học.

Việc trả lương cho sinh viên thực tập không còn là một tiêu chuẩn nữa. Hầu hết mọi việc thực tập đều không có lương. Sinh viên và các bậc cha mẹ phải xem việc thực tập như một cách để đạt được kiến thức … giống như một lớp học. Bạn không được trả tiền để đi học!

Hầu hết các nơi thực tập đều dành thời gian và nguồn lực để đào tạo sinh viên và cho phép họ tiếp cận với các kỹ năng và kinh nghiệm mới. Việc thực tập nên là một dịp để học tập cho sinh viên.. Tuy nhiên, sinh viên thực tập không nên đóng vai trò của một nhân viên. Thực tập không phải là một công việc. Điều này không có nghĩa là sinh viên không làm một vài việc, nhưng họ không nên đảm nhiệm nhiệm vụ và có những trách nhiệm giống với nhân viên toàn thời gian.

Nếu là một sinh viên làm việc mà không có lương, thì bạn phải đảm bảo rằng mình sẽ đạt được điều gì đó Bạn không nên ngồi chơi xơi nước hoặc giết thời gian trên Internet. Bạn cần lấy được kinh nghiệm bằng cách làm việc với những người khác trong dự án, tham dự các cuộc họp, trả lời điện thoại ……Những sinh viên thấy mình không bị thử thách phải lên tiếng và để cho người giám sát biết rằng mình muốn làm nhiều hơn. Nếu mọi thứ không thay đổi, thì bạn có lẽ nên tìm một việc thực tập khác. Tuy nhiên, bạn đừng có rời đi đột ngột hoặc bất lịch sự. Hãy nghỉ trong một phong thái chuyên nghiệp. Bạn sẽ không muốn mình trở thành một thực tập sinh “trốn mất tích, lặn mất tăm”

2. Lệ phí thực tập thay bằng những công việc “pha trà”

Một điều lưu ý: sinh viên không nên nhầm lẫn giữa việc “không có tính thử thách” và việc “vô nghĩa”. Lấy cà phê, sao chép tài liệu, và làm việc vặt là nhiệm vụ chung cho nhiều thực tập sinh. Các nhiệm vụ này chứng minh độ tin cậy, sự kiên trì, khả năng lưu ý và chú ý đến các chi tiết. Và mỗi việc như thế cũng cho ta cơ hộp để tiếp xúc với các chuyên gia.

Nhiều sinh viên cảm thấy công việc tầm thường là thấp kém họ và họ sẽ nghỉ sớm quá hoặc họ mất đi cơ hội. Đừng làm thế.. Sinh viên cũng phải trả lệ phí. Không ai bắt đầu ở trên cao hoặc thậm chí ở khoảng giữa. Kiên nhẫn là điều cần thiết cho bất cứ ai gia nhập vào lực lượng lao động. Đối với những người kiên nhẫn, bạn sẽ nhận được sự tưởng thưởng.

Nguồn: www.kynangchuyennghiep.vn