DOANH NGHIỆP Tìm Tài Năng? - NHÀ TRƯỜNG Kết Nối Tuyển Dụng? - Hotline: (84 - 28) 3515 0635 - 0974 030 635 - contact@internship.edu.vn

Lỗi sai thường gặp khi viết CV chuyên nghiệp

Thực tế cho thấy rằng bạn luôn quan niệm CV chỉ là công cụ, giấy tờ giới thiệu bản thân giúp nhà tuyển dụng có thông tin cần thiết về bạn. Tuy nhiên vấn để quan trọng nhất là bạn có nhận ra giá trị thực sự của một bản CV chuyên nghiệp.

CV chính là cánh cửa mở ra để bạn được gọi đi phỏng vấn bởi nhà tuyển dụng, ngoài ra nó còn là cầu nối giữa bạn và nhà tuyển dụng. Vì thế hãy viết CV thật chuyên nghiệp và đầy đủ thông tin cần thiết là lợi thế cho bạn.
Để làm được điều đó, trước hết bạn cần lưu ý: phải tránh 6 lỗi mắc phải thường gặp một bản CV:

Viết sai lỗi chính tả

CV nếu tràn lan những lỗi chính tả, lỗi định dạng thì đó sẽ là điểm trừ đầu tiên để nhà tuyển dụng loại bỏ hồ sơ xin việc của bạn. Nó cho thấy bạn là một người cẩu thả, làm việc không chuyên nghiệp và dĩ nhiên khi nhận vào làm thì hiệu quả làm việc không cao. Bạn nên rà soát lại từng câu chữ, các cú pháp chính tả, câu văn, cách trình bày … một cách thật cẩn thận và tránh những sai lầm không đáng có.

Kinh nghiệm công việc giống mô tả công việc

Bạn muốn nhà tuyển dụng chú ý tới CV của bạn bởi các yếu tố kinh nghiệm làm việc mà bạn đã có trước đây?  Nhưng thực tế, bạn lại trình bày tương đồng với mô tả công việc khi đi xin việc. Hãy chắt lọc từ ngữ lựa chọn cách diễn đạt khôn khéo để không bị bắt lỗi này.

Không định hướng công việc

Đối với các sinh viên mới ra trường, khi chưa xác định được công việc cụ thể nào thường sử dụng hình thức “rải bom”, dùng một CV chung để gửi đến tất cả nhà tuyển dụng đăng tin tuyển dụng. Điều này làm cho CV của bạn trở nên đại trà, không tập trung và không thể hiện được sự mong muốn của bạn đối với công việc sẽ ứng tuyển. Cho dù là cùng một lĩnh vực hay vị trí, mỗi nhà tuyển dụng và công ty đều có những đặc điểm khác nhau. Vì vậy, hãy giành nhiều thời gian chắt lọc công việc để tìm kiếm một công việc phù hợp nhất để gửi CV tìm việc.

Trình bày lan man, dài dòng

Nội dung trong CV xin việc tránh làn man dài dòng, không mạc lạc, rõ ràng Ví dụ như bạn làm rất nhiều công việc hay có nhiều kỹ năng trong công việc thì đừn vội liệt kê theo danh sách từ A tới Z mà hãy khôn khéo trình bày chúng theo từng nhóm một. Điều này dễ cho nhà tuyển dụng nắm bắt nội dung bạn truyền đạt cũng như thuận tiện cho người đọc CV của bạn. Hãy làm nổi bật những yếu tố bạn có & nhà tuyển dụng cần, không nên trình bày nội dung CV quá 2 mặt giấy A4.

 Đưa quan điểm cá nhân vào CV

Đưa quan điểm cá nhân vào CV

Bạn không nên đưa ra nhận xét hay quan điểm cá nhân kiểu như: Trong công việc tôi luôn là người thẳng thắn, ghét hành động ghen tị ganh đua hay thậm chí: khi vào làm tôi không gây mâu thuẫn với đồng nghiệp …Các yếu tố tình cảm, nhận xét cá nhân sẽ làm cho CV của bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp.

Sử dụng mẫu CV không đúng

Thông thường, các bạn thường lấy một mẫu CV chuẩn để viết lại theo mẫu đó nhưng bạn lại chọn không đúng  mẫu phù hợp. Lưu ý rằng có một số nhà tuyển dụng yêu cầu bạn phải thể hiện đúng form mẫu CV như họ đã quy định, format và màu sắc phải phù hợp với môi trường của doanh nghiệp. Vì thế hãy chọn mẫu CV phù hợp nhất cho công việc của bạn gửi tới nhà tuyển dụng để tăng cơ hội nhận đi phỏng vấn.

Tóm lại

Khi viết CV, bạn nên hạn chế tối đa những lỗi mắc phải và quan trọng hơn là nên giành nhiều thời gian cho CV của bạn để có thể tăng có hội gọi đi phỏng vấn. Hãy trình bày nội dung CV thật mạch lạc và rõ ràng, không nên quá phức tạp hóa vấn đề hay đơn giản hóa vấn đề. Bởi bất cứ thành công nào cũng cần có sự đầu tư về thời gian và công sức. Chúc các bạn thành công với một CV thật chuyên nghiệp!

Nguồn: http://www.kynangchuyennghiep.vn/

CÁC BÀI VIẾT THAM KHẢO

Top 6 Điều Không Nên Xuất Hiện Trong CV Của Bạn

PORTFOLIO CÓ THẬT SỰ CẦN THIẾT?

TOP 10 Điều Tối Kỵ Bạn Không Nên Nói Trong Một Buổi Phỏng Vấn

Tại Sao CV Của Bạn Bị Ném Vào Sọt Rác?

“Rải” CV Như Thế Nào Là Đúng Cách ?