Me in 30 Seconds – Phần 1: Bạn Hiểu Bản Thân Mình Được Bao Nhiêu %?

“Khi không biết mình là ai, có tiềm năng gì, người ta sẽ cam chịu với số phận hiện tại và nghĩ rằng: “thế là đủ”. Tuy nhiên, hiểu được bản thân thì bạn sẽ làm được nhiều hơn những gì bạn nghĩ.” – ThS. Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu.

Đừng bao giờ nói “Tôi cũng bình thường như bao người khác.” Chúng ta ai cũng đều có tính cách, sở thích cũng như điểm mạnh và điểm yếu riêng, và đó là cách mỗi chúng ta trở nên khác biệt. Tại bài viết này chúng ta sẽ học cách khám phá bản thân mình nhé!

  1. Xác định Kỹ năng và Sở thích của bạn

Hãy chuẩn bị một tờ giấy với hai cột: Cột Kỹ năngCột Sở thích, sau đó viết ra tất cả những gì bạn nghĩ đến. Điều quan trọng là đừng ngần ngại, hãy viết thật nhiều, viết ra tất cả mọi thứ bạn có thể nghĩ ra về bản thân mìnhTrong quá trình đó, bạn sẽ nhận ra những điều bạn viết sẽ đều hướng về chung một vài Kỹ năng và Sở thích nhất định, và đó chính là thứ bạn cần tìm. Kỹ năng chính là điểm mạnh, những điểm nổi trội của bạn, còn Sở thích chính là đam mê và lĩnh vực con người bạn muốn hướng đến.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nghĩ đến những thứ mà người khác thường nói về bạn và tìm đến nhận xét của họ. Hãy thử đi, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ trước những gì người khác nghĩ về mình đấy!

  1. Đặt mục tiêu

Muốn tìm được mục tiêu, trước hết hãy hỏi bản thân: Bạn cần gì? Xác định được điều bạn cần sẽ giúp bạn đặt mục tiêu dễ dàng hơn, và có mục tiêu sẽ giúp bạn luôn đi đúng hướng.

Chẳng hạn, nếu bạn xác định bạn cần tiền để bản thân và gia đình có một cuộc sống thoải mái hơn, hãy đặt ra những mục tiêu có thể thực hiện được.

Mục tiêu ngắn hạn: Đi làm thêm và để dành được 5 triệu trong 3 tháng; 15 triệu trong 1 năm.

Mục tiêu dài hạn: Tích lũy vốn đầu tư và trở thành một Startup trong vòng 6 tháng sau khi ra trường,…

Hãy nhớ: Bạn cần xác định điều bạn thực sự cần, không phải điều bạn muốn. Bởi vì những điều bạn muốn có rất nhiều, và chúng có thể thay đổi liên tục. Nhưng ngược lại, điều bạn cần mới là cốt lõi của vấn đề, là thứ bạn không thể thiếu.

  1. Test tính cách

Bạn đã nghe nói về trắc nghiệm 16 tính cách MBTI chưa? Hãy thử tham gia những bài test miễn phí trên internet để có một cái nhìn tổng quát hơn về bản thân mình. Bạn cũng đừng quên rằng con người chúng ta mỗi ngày đều trưởng thành hơn, và sẽ có những suy nghĩ và cách nhìn nhận khác nhau. Vì thế hãy làm bài test mỗi 6-12 tháng nhé. Bạn sẽ không nhận ra mình thay đổi đến mức nào đâu!

“Tri thức quý giá nhất của nhân loại chính là biết bản thân mình là ai.” Những người thành công trên thế giới đều xác định được bản thân họ có gì, và họ đang tìm kiếm điều gì. Vậy còn bạn? Bạn đã khám phá được bao nhiêu % giá trị bản thân mình rồi?

Biên tập: Kim Nguyễn – Cổng Thông Tin Thực Tập Internship.edu.vn