Me in 30 Seconds – Phần 2: Học Cách Giới Thiệu Bản Thân Trong Networking

Networking không chỉ xuất hiện tại những buổi gặp gỡ chuyên nghiệp, mà nó còn hiện diện ở mọi tình huống trong cuộc sống hằng ngày. Bạn tham gia vào một lớp học mới, hay một buổi sinh hoạt của câu lạc bộ, hay đơn giản là gặp được một người bạn mới quen – tất cả đều yêu cầu bạn có một kỹ năng Networking nhất định để trao đổi và tạo dựng các mối quan hệ. Trong quá trình đó, 30 giây đầu tiên khi bạn tự giới thiệu về mình sẽ là khoảng “thời gian vàng” để bạn thể hiện bản thân và gây ấn tượng với người khác. Bài giới thiệu của bạn sẽ gồm các yếu tố chính sau đây:

 

Nội dung ngắn gọn và rõ ràng

Đa phần mọi người sẽ chỉ tập trung lắng nghe trong khoảng 30-60 giây. Và cũng chẳng ai có thể ngồi cả ngày để nghe bạn kể về kỹ năng và kinh nghiệm của mình được. Vì thế hãy cố gắng khiến phần giới thiệu của mình ngắn gọn và có mục đích rõ ràng, đi vào trọng tâm.

Một đoạn giới thiệu hoàn hảo sẽ dài khoảng 100 đến 200 từ, tương đương 4 đến 5 câu, bao gồm một số nội dung như sau:

– Giới thiệu ngắn gọn các thông tin về công việc và mục tiêu nghề nghiệp của bạn

– Ít nhất 2-3 bằng chứng cụ thể cho những thành tựu bạn đạt được

– Một vài kỹ năng khiến bạn nổi bật so với những người khác

Cuối cùng, hãy kết thúc phần giới thiệu của bạn bằng một câu hỏi mở để khiến người đối diện trả lời. Đó là cách bạn sẽ tạo được dòng chảy cho cuộc nói chuyện và mở ra cho mình nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn.

Phong thái trình bày tích cực

Một đoạn giới thiệu hay bao gồm cả sự chuẩn bị lẫn sự trình bày. Tức là không chỉ về nội dung, mà bạn còn phải biết cách thể hiện những nội dung đó. Hãy soạn ra những nội dung chính, sau đó luyện tập một tốc độ nói phù hợp, tự nhiên và thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể phản ứng tốt trước bất kỳ tình huống bất ngờ nào.

Theo Laura Allen, nhà sáng lập của một công ty đào tạo nhân lực ở Mỹ, chìa khóa để tạo ấn tượng cho “30 giây giới thiệu” đó là cho người đối diện thấy sự tự tin của bạn và khiến họ muốn biết nhiều về bạn hơn. Và sự tự tin đó đến từ việc bạn hiểu rõ bản thân mình đến đâu. Hãy xem lại bài viết Bạn Hiểu Bản Thân Mình Được Bao Nhiêu % để khám phá nhé.

Bạn có thể tham khảo một vài đoạn giới thiệu ví dụ tại đây:

Tại một chương trình Networking để tạo mối quan hệ khi đi tìm việc

“Em đang là sinh viên năm cuối ngành Quản trị kinh doanh. Em học rất khá tiếng Anh và đạt 750 điểm TOEIC. Ngoài ra em cũng có khả năng giao tiếp tốt, và em cũng đang làm thêm dưới vị trí nhân viên bán hàng cho một shop mỹ phẩm được hơn 1 năm rồi. Ở đó, em từng làm qua nhiều công việc khác nhau như telesales, viết bài và trả lời inbox trên fanpage; và nhận được những feedback rất tích cực từ khách. Hiện tại em đang đi tìm chỗ thực tập về mảng Chăm sóc khách hàng. Anh/Chị có thể chia sẻ một chút về chương trình thực tập ở Công ty anh/chị được không?”

Tại một buổi gặp gỡ thông thường

“Mình đang học ngành Quản trị kinh doanh. Mình đang là nhân viên bán hàng cho một shop mỹ phẩm. Nếu bạn nào cần tìm mua mỹ phẩm chính hãng có thể liên hệ mình nhé! Ngoài ra, mình học khá tiếng Anh và rất thích tìm hiểu về văn hóa Mỹ. Mình có mong muốn được gặp gỡ và giao tiếp với nhiều bạn mới để tìm hiểu và học hỏi thêm. Vì vậy mình thường tham gia các buổi sinh hoạt nói chuyện với người nước ngoài vào cuối tuần. Bạn cảm thấy các buổi sinh hoạt đó như thế nào?”

Trong mọi hành trình, bước đầu tiên luôn là bước qua trọng nhất. Mọi vấn đề sẽ đều dễ giải quyết hơn nếu bạn có thể làm tốt được bước đầu tiên – tự giới thiệu. Hãy chuẩn bị cho mình một đoạn giới thiệu hoàn hảo để sẵn sàng đương đầu với những thử thách phía trước nhé!

Biên tập: Kim Nguyễn – Cổng Thông Tin Thực Tập Internship.edu.vn