Me in 30 Seconds – Phần 3: Học Cách Giới Thiệu Bản Thân Khi Đi Phỏng Vấn

“Hãy giới thiệu bản thân mình” – Bạn có biết 90% các nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn giới thiệu bản thân trước khi đi vào phỏng vấn?

Vậy bạn sẽ nói gì? Tên, tuổi, trường, ngành học (và sở thích muôn thuở của giới trẻ là đọc sáchnghe nhạc)? Bạn có chắc những thông tin đó sẽ khiến bạn nổi bật trước hàng loạt những ứng cử viên khác?

Nếu như đã được biết trước “đề thi,” biết rằng các nhà tuyển dụng sẽ hỏi câu hỏi đó, tại sao bạn không chuẩn bị sẵn một bài giới thiệu thật ấn tượng nhỉ?

Bước 1: Xác định yếu tố chính của đoạn giới thiệu

Yếu tố chính cũng như những luận điểm trong một bài văn – đó là cách bạn làm cho đoạn giới thiệu trở nên có ý nghĩa, truyền tải đúng thông điệp, và quan trọng nhất là không “đi lạc đường.”

Bằng việc học cách tạo nên những yếu tố chính trong bài giới thiệu bản thân, bạn sẽ có thể gây ấn tượng với mọi người trong bất kỳ tình huống nào, từ những cuộc gặp gỡ thông thường để tạo mối quan hệ, đến những cuộc phỏng vấn cho công việc trong mơ của bạn.

Những yếu tố chính của bạn có thể bao gồm:

  • Mục tiêu công việc
  • Những kinh nghiệm bạn có trong lĩnh vực bạn đang ứng tuyển
  • Điểm mạnh của bạn – bằng chứng cho những điểm mạnh đó

Bước 2: Kết nối các yếu tố lại

Sau khi xác định nội dung bài giới thiệu, việc bạn cần bây giờ là kết hợp những yếu tố đó lại với nhau. Và cách tốt nhất để làm điều đó chính là kể một câu chuyện.

Ai cũng thích nghe kể chuyện. Một câu chuyện ngắn gọn nhưng rõ ràng, súc tích sẽ là bằng chứng thuyết phục nhất cho mọi thứ bạn nói. Hơn nữa, bộ não con người được cấu tạo để nhớ tốt hơn khi có một câu chuyện để kết nối mọi thứ lại. Và cũng bằng cách đó, nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng nhớ đến bạn và câu chuyện của bạn hơn.

Tuy nhiên, hãy tránh dùng những từ ngữ chuyên môn, chuyên ngành để thể hiện bản thân, vì đôi khi người phỏng vấn bạn ở bộ phận Nhân Sự sẽ không thể hiểu được lời bạn nói đâu!

Đồng thời, hãy cố gắng chỉ nói trong vòng 30 giây. Một câu chuyện ngắn gọn, đơn giản lúc nào cũng sẽ truyền tải hiệu quả hơn. Bạn hãy luyện tập thử, và nếu thấy quá dài thì hãy rút ngắn và tập lại lần nữa.

Ví dụ:

“Em là sinh viên năm cuối ngành Marketing. Em đặc biệt rất yêu thích mảng Digital Marketing, nên em có mong muốn được thử sức trong lĩnh vực đó tại các công ty Startup để được trải nghiệm một môi trường làm việc năng động và thú vị.

Do được học chuyên môn về lĩnh vực Marketing ở trường, em có được một nền tảng kiến thức rất vững chắc. Đồng thời, em cũng từng làm thêm tại một cửa hàng quần áo. Tại đó, em đã áp dụng hiệu quả những chiến lược về Digital Marketing đã học và tăng doanh thu cửa hàng lên 20% trong 3 tháng; trong một số clip quảng cáo em làm, có clip thu hút gần 2 triệu lượt xem trên Facebook.”

Hãy nhớ rằng: trong mọi cuộc phỏng vấn, tất cả các nhà tuyển dụng đều chỉ nhắm đến một vấn đề duy nhất: “Tại sao tôi lại chọn bạn”? Và 30 giây giới thiệu đầu tiên của bạn chính là câu trả lời cho câu hỏi đó. Vì thế hãy tận dụng khoảng thời gian đó thật tốt và khiến mình trở nên khác biệt so với những ứng cử viên khác bạn nhé!

Biên tập: Kim Nguyễn – Cổng Thông Tin Thực Tập Internship.edu.vn