DOANH NGHIỆP Tìm Tài Năng? - NHÀ TRƯỜNG Kết Nối Tuyển Dụng? - Hotline: (84 - 28) 3515 0635 - 0974 030 635 - contact@internship.edu.vn

Mới ra trường không kinh nghiệm thì phải tìm việc làm sao?

Để sinh viên mới ra trường và tìm được việc làm ưng ý ngay thì thực là một thử thách lớn. Bạn có thể thấy một vấn đề lớn đối với sinh viên chính là “kinh nghiệm”. Doanh nghiệp yêu cầu kinh nghiệm. Làm thế nào bạn – một sinh viên mới ra trường – có thể có kinh nghiệm khi mọi doanh nghiệp đều yêu cầu kinh nghiệm và không cho bạn cơ hội để tích lũy kinh nghiệm?

Vậy, làm thế nào để bạn lấp đầy khoảng trống trong kinh nghiệm làm việc của bạn?

Nếu bạn thực sự có ý chí thì không gì là không thể. Dưới đây là bốn lời khuyên thiết thực giúp bạn giành được công việc bạn mong muốn, dù bạn có thể chưa có đủ kinh nghiệm như nhà tuyển dụng yêu cầu.

THỨ NHẤT: Liệt kê các kỹ năng / đam mê có liên quan

Để tránh sự thất vọng bị từ chối khi chưa có cơ hội gặp mặt nhà tuyển dụng, bạn hãy tập trung vào việc xây dựng sơ yếu lý lịch (CV) và thư xin việc của bạn. Cho dù bạn là một sinh viên mới tốt nghiệp hay một người chuyển đổi công việc, bạn sẽ luôn có được một số kinh nghiệm gì đấy mà bạn có thể bằng cách nào đó gắn nó với công việc bạn muốn.

Ví dụ: bạn là một kế toán viên nhưng bạn muốn chuyển sang công việc hoạt động xã hội. Công ty bạn nhắm đến thích một người có ít nhất một năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Bạn có thể làm nổi bật các kỹ năng có liên quan mà bạn đã đạt được thông qua vị trí hiện tại, chẳng hạn như:

  • Kỹ năng tổ chức (nhờ vào kinh nghiệm xử lý tài khoản khách hàng và thời gian đó bạn đã lên kế hoạch hội thảo công ty)
  • Kỹ năng giao tiếp (bạn đã gọi điện thoại, lập báo cáo và nói chuyện với khách hàng về vấn đề tài chính của họ)
  • Tư duy phản biện (nhờ vào kinh nghiệm ra quyết định khi bạn xử lý tài khoản khách hàng)
Liệt kê các kỹ năng / đam mê có liên quan

THỨ HAI: Xem xét các công việc / dự án liên quan

Có thể bạn bỏ qua điều này nhưng công việc tình nguyện, hối hả bên lề, các dự án cho bạn bè hoặc gia đình, các hoạt động ngoại khóa, vv đều có thể được coi là kinh nghiệm quý giá đấy.

Ví dụ: Sau khi tốt nghiệp, bạn làm việc vài năm với vai trò quản lý nhà hàng. Nhưng những gì bạn thực sự muốn trở thành là một cố vấn tài chính. Đừng tập trung vào sự thật rằng bạn không có kinh nghiệm từ một lĩnh vực liên quan. Tập trung vào các khía cạnh khác như:

  • Bạn đã tốt nghiệp với bằng cấp liên quan đến tài chính?
  • Bạn có các dự án liên quan đến quản lý tiền bạc? (giúp đỡ bạn bè với ngân sách của họ)
  • Bất kỳ hoạt động nào khác mà bạn cảm thấy có thể phù hợp với công việc của bạn
Xem xét các công việc / dự án liên quan

THỨ BA: Đừng quên kỹ năng mềm

Bạn có sáng tạo không? Có phải mọi người luôn mô tả bạn là một người lạc quan? Bạn có cho rằng mình thân thiện, nhanh nhạy và trọng danh dự? Nhờ vào kỹ năng mềm, bạn có thể có lợi thế hơn những người có trình độ hơn bạn về kinh nghiệm. Các nhà tuyển dụng tìm kiếm chủ yếu ba điều sau: đam mê, nhiệt huyết và sự hiện diện.

a. Niềm đam mê
Đam mê cho thấy bạn muốn công việc này hơn những người khác. Điều đó mặc dù thiếu kỹ năng rõ ràng, bạn có một thứ mà các ứng viên khác thiếu: sự phấn khích của bạn khi đến làm việc mỗi ngày.

b. Hăng hái
Làm thế nào để biết bạn có quan tâm đến công việc, bạn sẽ gắn bó mặc dù sẽ khó khăn? Hay bạn sẽ nghỉ việc một khi có cơ hội tốt hơn? Sự quan tâm của bạn đối với vị trí này cần được thể hiện trong suốt quá trình nộp đơn – từ thư xin việc, sơ yếu lý lịch của bạn, đến các cuộc phỏng vấn.

c. Sự hiện diện
Tươi cười. Thể hiện sự tự tin. Bắt tay thật chặt. Ấn tượng đầu tiên cực kỳ quan trọng nhé! Bạn cần đảm bảo với nhà tuyển dụng với lập trường của bạn rằng ngay cả khi không có kinh nghiệm, bạn có thể bù đắp bằng thái độ.

Thể hiện đam mê, sự hăng hái và sự hiện diện của chính bạn

CUỐI CÙNG: Kết nối tất cả những ý trên

Ngoài cuộc phỏng vấn của bạn, thư xin việc cho bạn cơ hội thực sự chứng minh bản thân và các kỹ năng liên quan của bạn. Cho dù bạn có một khoảng trống trong lịch sử việc làm hay bạn sắp sửa thay đổi nghề nghiệp, thư xin việc của bạn cho phép bạn kết nối tất cả những lập luận của bạn và thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn là ứng viên phù hợp nhất.

Internship.edu.vn chúc bạn thành công nhé!

Biên tập: Linh Nguyen – Cổng thông tin thực tập Internship.edu.vn

CÁC BÀI VIẾT THAM KHẢO

Top 6 Điều Không Nên Xuất Hiện Trong CV Của Bạn

PORTFOLIO CÓ THẬT SỰ CẦN THIẾT?

TOP 10 Điều Tối Kỵ Bạn Không Nên Nói Trong Một Buổi Phỏng Vấn

Tại Sao CV Của Bạn Bị Ném Vào Sọt Rác?

“Rải” CV Như Thế Nào Là Đúng Cách ?