Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì??

Có rất nhiều người đang gặp khó khăn khi quyết định liệu họ nên chọn nghề của mình như thế nào trong tương lai? Và thực sự là họ bị thu hút với nhiều nghề khác nhau, nhưng họ không thể lựa chọn được một nghề trong vô số những nghề đó. Hoặc là khi họ chọn được nghề rồi nhưng lại cảm thấy không phù hợp với ngành nghề mình đã chọn. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn có những định hướng phù hợp cho việc lựa chọn nghề nghiệp của mình.

Bạn có thuộc trong số đó không? Bạn đang hy vọng có nhiều sự lựa chọn để có thể chọn được một nghề sau này?

Bạn nghĩ rằng bạn có thể chờ cho đến khi biết “chắc chắn” công việc nào là tốt nhất dành cho mình. Nhưng không có nhiều người hoàn toàn chắc chắn với mục tiêu và tin tưởng vào sự lựa chọn của bản thân.

Vẫn có nhiều người mang tâm trạng không vui cùng những lối nghĩ tiêu cực như: “Tôi có thể chọn sai nghề” hay “Tôi không thể làm nổi công việc đó đâu. Tôi không có đủ năng lực” hoặc là “Tôi không thích công việc này cho lắm” Những suy nghĩ theo lối mòn này có thể khiến bạn mất ý chí và không quyết tâm đeo đuổi một công việc cho đến nơi đến chốn nữa, trừ khi bạn có phương pháp loại trừ nỗi lo sợ và ám ảnh của bạn.

Câu hỏi đặt ra là: “Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?” Trước hết bạn phải trả lời được câu hỏi này thì bạn mới có thể xác định được hướng đi tiếp của bạn.

Vậy ngay từ bây giờ, hãy lựa chọn một công việc mà bạn muốn đeo đuổi – nhất định là chỉ Mộtvà bất kì nghề gì. Nhớ là, bạn có thể thay đổi lựa chọn sau đó, nhưng đừng quá bận tâm. Hãy lựa chọn ý kiến theo bạn muốn, đừng để mình bị mắc kẹt mà chần chừ đưa ra quyết định, làm thế chỉ làm tốn thêm thời gian của bạn thôi.

Sau đó, bạn hãy trả lời những câu hỏi từ Bảng thu hoạch “Mục tiêu nghề nghiệp” được thu thâp trong quyển Dream Careers.

Ngày phấn đấu: Đây là ngày mà bạn sẽ bắt đầu công việc mới của bạn.

Những khó khăn: Khó khăn hiện tại và có khả năng xảy ra nào của công việc này ảnh hưởng đến bạn? Bao gồm những khó khăn có thể nhìn thấy và khó nhận ra như thiếu tiền, thời gian, sự ủng hộ, hoặc trình độ học vấn,…

Các giải pháp: Bạn sẽ vượt qua những khó khăn này như thế nào? Bạn có thể sử dụng cả tài năng của riêng bạn và cả sự tác động bên ngoài để giải quyết các chướng ngại vật và tiếp tục đeo đuổi mục tiêu của mình như lòng tự tin, khả năng giao tiếp, nhạy bén, sự giúp đỡ từ người khác: gia đình, bạn bè, thầy cô cũ, tích lũy thêm kiến thức…

Nắm bắt các bước thực hiện để đạt được mục tiêu: Chia mục tiêu của bạn ra thành những nhiệm vụ nhỏ như đọc sách tìm hiểu về công việc bạn đang đeo đuổi, tham khảo ý kiến và kinh nghiệm của những người đi trước hoặc đang làm công việc ấy xem liệu bạn có phù hợp với công việc này hay không, tham gia một chương trình huấn luyện ngắn hạn, tìm kiếm những mẫu quảng cáo tìm việc,… Quan trọng nhất là bạn phải bao gồm cả các bước xử lý khó khăn nữa.

Đặt mục tiêu thời gian cho từng bước: Nó sẽ giúp bạn tiến theo từng bước một cách có hệ thống. Ví dụ như trong ngày hôm nay bạn sẽ làm gì?

Bạn đã sẵn sàng bắt tay vào việc để đạt được mục tiêu mà bạn đề ra cho sự nghiệp của mình chưa?

Ngay khi bạn đã xác định được các bước như thế, bạn cần phải dừng lại để suy nghĩ về công việc bạn đã lựa chọn, bạn sẽ có cơ hội để quyết định xem đây có phải thực sự là nghề nghiệp mà mình muốn đeo đuổi và tận tụy với nó suốt cả cuộc đời hay không.

Nếu bạn nghĩ mình là người không thể đạt được một mục tiêu nghề nghiệp của mình, thì bạn đã lầm. Bạn đã từng đặt ra và từng đạt được hàng ngàn mục tiêu trong cuộc đời bạn rồi đấy. Bạn thử nghĩ lại xem! Thực sự, mỗi ngày khi bạn trải nghiệm trong cuộc đời, bạn đang đặt ra các mục tiêu và đang đạt được các mục tiêu ấy. Nếu bạn nghi ngờ điều này, thì hãy nghĩ đến những điều đơn giản bạn đã làm trong một ngày bình thường thôi.

Có phải bạn đã ngủ suốt buổi trưa, và sau đó thức dậy, đi loanh quanh trong nhà cho đến khi trời tối và lại đi ngủ tiếp? Câu trả lời là Không, vì bạn đã có các mục tiêu và kế hoạch của mình rồi. Bạn quyết định mình sẽ ăn gì, nơi bạn sẽ đi và điều bạn sẽ làm – Vậy bạn hãy thực hiện các việc đó đi. Đừng do dự nữa.

Khi bạn đưa ra các quyết định và bắt tay vào thực hiện, có nghĩa là bạn đã mường tượng ra một mục tiêu và bạn sẽ đạt được nó. Nếu bạn thay đổi suy nghĩ của mình, bạn hãy nghĩ đơn giản là bạn đang có một mục tiêu mới để đeo đuổi.

Sử dụng cùng những kĩ năng cơ bản trên, bạn có thể hoàn toàn có khả năng đạt được nhiều mục tiêu quan trọng khác trong cuộc đời bạn.

Biết được nơi chính xác mình đứng trong cuộc sống sẽ giúp bạn đạt được nhiều mục tiêu, có cả lớn lẫn nhỏ, giúp bạn biết được bạn là ai và có thể tiến xa hơn.

Bạn mới chính là người tạo ra những điều kì diệu trong cuộc sống của chính bạn và làm cho nó trở nên tốt đẹp hơn. Vì vậy hãy suy nghĩ đến công việc tương lai của bạn đi, và biến nó thành hiện thực.

Nguồn: Sưu tầm

CÁC BÀI VIẾT THAM KHẢO

7 Bước Để Loại Bỏ Sự Trì Hoãn

16 Nhóm Tính Cách – BẠN LÀ AI? (MBTI)

9 Mẹo Tiết Kiệm Chi Tiêu Dành Cho Sinh Viên

10 Bài Trắc Nghiệm Miễn Phí – Khám Phá Bản Thân

Thang Tính Cách OCEAN – Ứng Dụng Trong Công Việc và Các Mối Quan Hệ