Mứt Tết – Nét Đẹp Trong Ẩm Thực Người Việt

Với ngày Tết cổ truyền, làm mứt Tết cũng là món ăn không thể thiếu, góp phần làm nên hương vị ngày Tết. Đây không chỉ là món ăn thơm ngon, hấp dẫn, mà việc thưởng ngoạn mứt Tết đã trở thành một thú ẩm thực trong phong tục Tết của người Việt.

Mứt Tết là một nét đẹp trong ẩm thực người Việt. Ảnh: internet

Không khí xuân đã thấm vào từng con phố, từng khung cửa mỗi nhà, nó thúc người ta hối hả, bận bịu hơn. Người ở xa thì vội vã đặt vé, chọn tàu… để xong việc là nhanh chóng về với gia đình. Còn người ở quê nhà thì cũng đang tưng bừng chuẩn bị thức ăn, trang hoàng nhà cửa… để chờ người thân ở xa về đón một cái Tết thật ấm, thật vui.

Tết đến, mỗi người một cảm nhận, một cách nghĩ không ai giống ai. Người sang Tết một kiểu, người nghèo Tết một kiểu, dân buôn bán lại nhìn cái Tết thấy hí hửng – Tết thu hoạch. Nhưng tựu trung lại, Tết vẫn là niềm vui ngập tràn trong hạnh phúc. Nào là kẹo, nào bánh, nào bóng bay, pháo hoa, nào tiền lì xì, nào những lời chúc lời khen.

Ẩm thực ngày Tết cũng rất đặc biệt, “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh” là biểu tượng không thể thiếu, nhưng có một thứ quà Tết cũng vô cùng quan trọng, đó là mứt Tết.

Mứt đặc trưng ở vị ngọt và màu sắc. Mỗi loại mứt có hương thơm và vị ngọt khác nhau. Kể tên mứt thì rất đa dạng và thú vị. Từ món mứt dâu tây sang trọng tới món mứt đào hay mứt táo lạ miệng, mứt bí, mứt quất truyền thống… tất cả tạo nên vị Tết riêng của người Việt. Việt Nam là đất nước quanh năm hoa trái, có bao nhiêu loại quả thì có thể chế biến thành bấy nhiêu loại mứt. Không chỉ thơm ngon, tinh khiết mà nhiều loại mứt còn có công dụng rất tốt cho sức khoẻ như mứt sen được dùng làm thuốc ho, giúp tiêu hóa tốt, mứt dừa chữa cảm, sốt…

Để chế biến được những loại mứt trên, người làm phải rất công phu từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến, sấy khô, đóng gói. Các loại quả được chọn phải to, ngon, tươi. Nguyên tắc chung là tất cả các loại mứt đều được làm khô nước đi và tẩm, ướp, hay ngâm với dung dịch đường nóng cô đặc. Các loại mứt thường thấy là: mứt lạc, mứt dừa, mứt bí, mứt sen, mứt chà là, mứt me, mứt cà chua, mứt củ năng, mứt chùm ruột, mứt mãng cầu. Ngoài ra một số loại hoa quả sấy khô cũng có thể xếp vào họ các loại mứt, như mít khô, chuối khô.

Trong buổi gặp gỡ của ngày Tết, đưa miếng mứt thơm ngon, ngọt bùi vào miệng thưởng thức cùng với ly rượu vang nồng nàn, tạo nên không khí ấm áp của những người thân trong gia đình, thắt chặt tình bằng hữu. Khó có thể diễn tả được cảm xúc khi thưởng thức những hoa trái thân thuộc hàng ngày, qua hương vị của từng miếng mứt nồng nàn ngọt ngào đọng lại trong ký ức.

Các loại mứt Tết cũng phát triển phong phú hơn về chủng loại, kiểu cách. Ảnh: internet

Ngày nay, xã hội càng phát triển, nhu cầu về ăn uống càng đa dạng hơn, do đó các loại mứt Tết cũng phát triển phong phú hơn về chủng loại, kiểu cách, hoàn thiện hơn về chất lượng và trở thành một loại hàng hóa tiêu biểu. Tuy nhiên, mứt vẫn là một nét đẹp truyền thống trong dịp Tết của người Việt, góp phần làm cho nền văn hóa ẩm thực dân gian Việt Nam nhiều hương sắc.