Nghệ Thuật Ghi Chép Thông Minh – Phần 1: Trang Bị Vũ Khí Cho Bản Thân

Trong môi trường đại học, kỹ năng ghi chép là một công cụ đặc biệt hữu ích trong quá trình học tập của các bạn sinh viên. Ghi chép tốt giúp các bạn hiểu bài ngay tại lớp và rút ngắn thời gian ôn tập vào cuối kỳ. Tuy nhiên, mặc dù mỗi người trong chúng ta đều có “nhiều năm kinh nghiệm” trong việc chép bài ở trường lớp, không phải ai cũng biết cách ghi chép sao cho hiệu quả, tiếp thu tốt kiến thức mà lại tiết kiệm thời gian. Trong phần đầu tiên của chuỗi bài viết Nghệ Thuật Ghi Chép Thông Minh, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách chuẩn bị về đầu óc và các vật dụng cần thiết trước khi tiến hành ghi chép. Việc chuẩn bị này sẽ giống như người lính trang bị vũ khí trước khi đánh trận vậy. Chuẩn bị càng tốt, trận đấu càng diễn ra thuận lợi hơn. Hãy cùng khám phá ngay nào!

I. Chuẩn bị tinh thần trước khi bước vào bài học

1) 5 phút đọc và ghi chú trước khi đến lớp

Có bao giờ bạn cảm thấy “lạc lối” khi không thể biết giảng viên đang nói về điều gì? Có bao giờ bạn say mê ghi chép thật nhiều, để rồi sau đó mới nhận ra mọi thứ đều nằm trong sách? Sau đó bạn quyết định không chép nữa, nhưng phần tiếp theo lại là phần quan trọng không có trong sách? Đây chính là những tình huống mà hơn 90% sinh viên đều gặp phải trong quá trình đi học, và nguyên nhân là do sự thiếu chuẩn bị bài trước khi đến lớp.

Chuẩn bị bài thật ra không mất nhiều thời gian như bạn nghĩ. Tùy vào độ dài bài học, bạn chỉ cần 3-5 phút để đọc lướt và tìm hiểu các nội dung chính cần nắm trong sách, từ đó nhận biết phần nào quan trọng cần tập trung nghe hiểu hơn, hay phần nào có thể chỉ cần nghe giảng mà không cần ghi chép. Với những chủ đề khó và dài, bạn sẽ mất nhiều thời gian để tiếp thu hơn, tuy nhiên việc này cũng sẽ chỉ kéo dài khoảng 10-15 phút. Bên cạnh đó, việc ghi chú lại các đề mục và những ý quan trọng trong sách cũng rất hữu ích. Cách này sẽ giúp bạn ghi nhớ nội dung bài tốt hơn, tiết kiệm thời gian tìm kiếm thông tin khi ở lớp, cũng như biết được giảng viên đang nói đến đâu trong bài học.

Bạn chọn cách ghi chú theo dàn ý truyền thống…

…Hay tự do sáng tạo với các sơ đồ?

2) Chọn chỗ ngồi “hợp phong thủy”

Không phải ngẫu nhiên mà hầu hết những học sinh giỏi “con nhà người ta” đều ngồi ở những vị trí: bàn đầu chính giữa lớp. Đây là những chỗ ngồi được mệnh danh là “vị trí hợp phong thủy” bởi bạn sẽ hạn chế tối đa những yếu tố gây xao nhãng trong giờ học, chẳng hạn như tiếng nói chuyện về nhóm nhạc bạn yêu thích, hay mùi bánh tráng trộn từ hội chuyên ăn vặt,…

Ở những “vị trí phong thủy” này, bạn sẽ nhìn rõ bảng/màn hình hơn, cũng như dễ dàng trao đổi các thắc mắc hay vấn đề mình gặp phải với giảng viên, từ đó sẽ tiếp thu bài tốt hơn. Một khi đã hiểu bài rồi, bạn sẽ cảm thấy việc ghi chép trở nên cực kỳ đơn giản. Bạn sẽ biết đâu là thông tin quan trọng cần viết, thay vì cứ chép “mù quáng” mọi thứ mà rồi lại chẳng hiểu mình đã viết cái gì.

Nếu thời trung học, bàn đầu là chỗ của những học sinh cá biệt, thì lên đại học, bàn đầu là địa điểm chỉ những ai chăm học mới dám ngồi

Lúc đầu, có thể bạn sẽ hơi ngại khi ngồi bàn đầu trong khi đám bạn thân lại tụ họp ở bàn cuối. Mặc dù vậy, bạn cần xác định rõ mình đến lớp là để học, chứ không phải tụ họp với bạn bè. Những cuộc trò chuyện với bạn bè có thể kéo dài từ ngày này qua tháng nọ, nhưng bạn chỉ có một cơ hội duy nhất để nghe bài giảng ngày hôm đó thôi, hãy lựa chọn thật chính xác nhé!

 

II. Điểm danh những vật dụng ghi chép không thể thiếu

1) Sổ ghi chép

Ghi chép bằng tập học sinh cũng không sao, nhưng những quyển sổ có gáy lò xo mới chính là người bạn đồng hành đắc lực của bạn. Bạn có thể xé bỏ những trang viết sai một cách dễ dàng mà không sợ ảnh hưởng đến những trang khác. Nếu đầu tư hơn, bạn cũng có thể sử dụng sổ gáy còng để chèn thêm trang hoặc sắp xếp lại thứ tự trang nếu muốn.

Sổ lò xo tiện lợi, giá rẻ, dễ mua và sổ gáy còng chuyên nghiệp, có thể sắp xếp và chèn thêm giấy. Bạn chọn loại nào?

Mẹo nhỏ cho bạn: Một nghiên cứu cho thấy việc nhìn qua nhìn lại các mặt của tờ giấy sẽ làm bạn xao nhãng, vì thế hãy chỉ dùng một mặt giấy để ghi chép. Với mặt giấy còn lại, bạn có thể dùng làm nháp hoặc sử dụng cho một môn học khác.

2) Bút viết

Bạn có thể dùng bất cứ loại bút nào mình thích như bút chì, bút bi, bút màu, bút lông hay bút dạ, nhưng hãy chỉ dùng 1-3 loại mà thôi. Bạn không có nhiều thời gian thay đổi màu bút trong giờ học đâu!

Mẹo nhỏ cho bạn:

  • Bút chì giúp bạn dễ chỉnh sửa khi cần thiết, nhưng lâu ngày chữ sẽ bị nhòe và khó nhìn đối với một số bạn.
  • Theo nghiên cứu, bút đỏ và giấy (note) vàng là một sự kết hợp rất tốt; bút bi màu xanh sẽ dễ đọc và ghi nhớ hơn bút bi màu đen.

3) Các thiết bị công nghệ

Laptop: Nếu được cho phép, bạn có thể dùng laptop để ghi chép trong giờ học cũng như chỉnh sửa và lưu trữ thông tin dễ dàng hơn. Điểm hạn chế đó là tiếng gõ máy tính có thể khiến một số bạn mất tập trung, và bạn cũng dễ bị xao nhãng bởi trò chơi hay các trang mạng xã hội. Vì vậy, một số phần mềm đã ra đời nhằm giải quyết vấn đề này. Chúng sẽ giúp bạn chặn những trang web hay phần mềm gây xao nhãng như Facebook, Youtube, các trò chơi,… mà không làm ảnh hưởng đến những trang web học tập khác của bạn. Trong đó có thể kể đến như Freedom, FocusMe, Concentrate,…

Nếu muốn dùng laptop để ghi chú bài học, hãy tắt Wifi đi và chỉ tập trung vào trang Word của bạn thôi nhé.

Ghi âm: Ghi âm có thể mang lại rất nhiều lợi ích, đặc biệt đối với trường hợp thầy cô giảng bài quá nhanh; khả năng ghi chép và hiểu bài của bạn còn chậm; hôm đó sức khỏe của bạn không tốt. Tuy vậy, bạn không nên quá lạm dụng công cụ này. Tâm lý “mình sẽ về nhà nghe lại” sẽ khiến bạn không còn nỗ lực tập trung trong lớp, và nếu một buổi học kéo dài 4 tiếng, bạn sẽ phải mất thêm 4 tiếng nữa để nghe lại ở nhà đấy.

Điện thoại: Điện thoại là một trợ thủ đắc lực của bạn đối với những biểu đồ hoặc sơ đồ đòi hỏi tính chính xác cao, và nhiều giảng viên thậm chí còn yêu cầu bạn chụp hình lại slide để họ có thể tiếp tục sang phần tiếp theo. Nhưng lời khuyên dành cho bạn đó là sau khi chụp hình xong, hãy chép lại những nội dung đó vào sổ. Bằng cách đó, bạn sẽ dễ hệ thống kiến thức hơn, tránh trường hợp sau này lúc cần ôn tập thì nội dung có phần nằm trong sổ, phần lại nằm trong sách.

Chép lại thông tin từ điện thoại là một phương pháp hiệu quả giúp bạn ôn tập kiến thức đấy.

Như vậy, ghi chép không chỉ là chép lại từng chữ mọi thứ bạn nghe, mà đó là cả một nghệ thuật chọn lọc và ghi nhận thông tin sao cho hiệu quả. Trong phần đầu tiên của chuỗi bài viết này, chúng ta đã được khám phá cách chuẩn bị về mặt tinh thần cũng như các vật dụng cần thiết cho việc ghi chép. Vậy còn lúc tiến hành ghi chép sẽ ra sao? Thông tin nào cần chép, thông tin nào không cần? Có những phương pháp ghi chép nào? Hãy cũng Internship theo dõi những bài viết tiếp theo nhé!

 

Nghệ Thuật Ghi Chép Thông Minh – Phần 2: Chiến Thuật Chọn Lựa Thông Tin

Nghệ Thuật Ghi Chép Thông Minh – Phần 3: Quá Trình Ghi Chép Và Ôn Tập

 

Biên tập: Kim Nguyễn – Cổng Thông Tin Thực Tập Internship.edu.vn