Nghệ Thuật Nói “Không” Để Quản Lý Thời Gian Cá Nhân

Nghệ Thuật Nói “Không” Để Quản Lý Thời Gian Cá Nhân

Thật khó để có thể từ chối khi có người nhờ vả bạn giúp điều gì đó, trong khi bạn đang bận. Nhất là khi những người nhờ vả lại là đứa bạn học chung lớp hay sếp của bạn. Vì sợ phật lòng người khác nên bạn không dám từ chối

Càng khó khăn hơn nữa nếu bạn là một người “ cả nễ”. Bạn sợ từ chối, sợ phải mất đi những mối quan hệ của bạn. Đôi lúc nói “ KHÔNG” không có nghĩa bạn là người xấu. Vậy bằng cách nào để bạn có thể từ chối một cách dễ dàng, một cách tế nhị mà không phải làm mất lòng người nhờ vả? Sau đây là một số cách giúp bạn trong việc từ chối ai đó.

 

Hãy thật sự nhạy bén, không trả lời ngay lập tức:

Bạn cần phải xem lại mức độ của mối quan hệ, dành chút thời gian để cân nhắc việc này có nên làm hay không, vì không phải lúc nào bạn nhận lời nhờ vả đều tốt cả.

Liệt kê các công việc hàng ngày của bạn ra:

Những công việc được sắp xếp theo độ ưu tiên và có deadline cho những công việc này. Trước khi nói “ CÓ” bạn phải xem quỹ thời gian trong ngày của bạn  có thật sự cho phép bạn nhận lời giúp đỡ không.

Hãy tìm giải pháp thay thế:

Thay vì mình từ chối thẳng lời nhờ hay lời mời đi đâu đó, bạn có thể tìm cách khác để giải quyết những tình huống này.

Chẳng hạn làm sao để bạn từ chối lời mời đi xem phim của một người mà bạn đang yêu nhưng chưa dám nói, trong khi ngày mai bạn phải bảo vệ đồ án trước hội đồng? Bạn có thể hẹn lại vào một dịp khác, bằng cách khôn khéo, “ Thứ 7 này bạn có rãnh không, hình như thứ 7 này có bộ phim hay lắm, phim Bom tấn, trúng thể loại phim mà bạn thích, hay mình đợi thứ 7 này đi xem luôn nha”. Cách từ chối đơn giản nhưng làm đối phương nhẹ lòng.

Đừng bao giờ cố gắng biện minh cho lời từ chối:

Vì đơn giản không có ai muốn nghe lời giải thích của bạn đâu, trừ những người thật sự yêu thương bạn. Nếu trường hợp bạn gặp những người thẳng thắn thì hãy nói ngắn gọn và thẳng thắn, nếu bạn bè hay đồng nghiệp là người dễ xúc động thì hãy dùng lời nói nhẹ nhàng, dễ chịu. Hãy nhớ rằng đừng cố gắng giải thích và xin lỗi dài dòng vì có thể phản tác dụng, khiến cho đối phương tiếp tục thúc ép và đặt câu hỏi cho quyết định của bạn. Đừng làm phức tạp tình hình, chỉ cần vui lòng nói không với cách giải thích ngắn gọn, nhẹ nhàng.

Đừng “ tỏ thái độ”

Bạn không nên tỏ thái độ chê trách. Đừng bao giờ nói những câu cửa miệng của sinh viên kiểu như” Bài này dễ mà không biết làm à, có khó gì đâu,….”. Vì con người ai cũng muốn được tôn trọng, được yêu thương…, nếu bạn tỏ thái độ sẽ làm đối phương thấy khó chịu, cảm thấy mình không được tôn trọng.

Đừng bao giờ nói “ Không” khi người ta vừa mới mở miệng nhờ bạn

Hãy bình tĩnh lắng nghe, hãy tôn trọng người đối diện, tỏ thái độ đồng cảm, cùng sẻ chia với lời nhờ vả của đối phương. Dù bạn có thật sự bận đến mấy đi chăng nữa, nhưng khi một ai đó đến nhờ vả bạn, bạn cần tập trung lắng nghe họ, vì chỉ khi họ xem trọng bạn, họ mới tìm tới bạn. Nếu nghe xong không thể giúp được thì hãy từ chối nhẹ nhàng, điều này sẽ làm cho đối phương cảm thấy dễ chịu hơn.

Để từ chối một lời nhờ vả thật không dễ, nếu sơ suất thì bạn sẽ mất đi mối quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp. Vì vậy hãy học cách nói “Không” một cách thông minh nhất có thể.

Nguồn tham khảo

http://edu.inclass.vn/

http://best.edu.vn/

Biên Tập: Liên Huỳnh – Cổng Thông Tin Thực Tập Internship.edu.vn

Share This