Nghỉ Ngơi Nhưng Lại Tăng Năng Suất Công Việc Với 6 Mẹo Dưới Đây

Nếu như bạn đã từng xem một trận đấu tennis chuyên nghiệp, chắc hẳn bạn đã biết môn thể thao này đòi hỏi thể lực ổn định đến mức nào. Từ động tác “thigh slaps” hay còn gọi là vỗ đùi, đến squats hay bật nhảy nhẹ, vận động viên quần vợt sẽ làm bất cứ điều gì để duy trì sức dẻo dai lâu nhất có thể và tăng cường sự tập trung cao độ.

Tuy nhiên, phần thiết yếu và hết sức quan trọng thì diễn ra vào giờ nghỉ giải lao ngắn giữa các hiệp, đó là: 90 giây giải lao. Đây là khi các vận động viên nghỉ ngơi trước khi đổi sân cho nhau trong hiệp đấu tiếp theo.

Hãy quan sát thật kỹ. Bạn sẽ nhận thấy rằng các vận động viên coi trọng và tận dụng những giây phút giải lao ngắn ngủi ấy đến nhường nào: Họ vùi đầu vào chiếc khăn lau mồ hôi để tĩnh tâm lại, thay vợt hay nạp năng lượng bằng nước khoáng và nước tăng lực.

Một số vận động viên, ví dụ như tay vợt huyền thoại Serena Williams, thậm chí nhâm nhi một chút cà phê trước khi quay lại sân thi đấu.

Bất kể họ làm gì vào giờ giải lao đi chăng nữa thì những vận động viên chuyên nghiệp này đều hiểu rõ lợi ích tuyệt vời của giây phút nghỉ ngơi. Họ hiểu rằng sự dừng lại trong phút chốc ấy thực ra lại tiếp thêm một nguồn năng lượng mới dồi dào cũng như động lực để họ tiếp tục thi đấu trong hiệp mới.

Cũng giống như trận đấu quần vợt, ngày làm việc có thể là một thử thách đầy khiếp đảm cả về tinh thần lẫn thể chất, đặc biệt là khi bạn thực sự rất muốn thể hiện mình thật tốt trong suốt ngày làm việc ấy.

Bên cạnh việc tìm ra giờ làm việc tối ưu cho mình, việc nghỉ ngơi nhiều lần có thể tăng năng suất làm việc của bạn trong suốt ngày dài đến không ngờ đấy!

Tôi sẽ nhấn mạnh lại một lần nữa:

NGHỈ GIẢI LAO ĐỀU ĐẶN CÓ THỂ TĂNG NĂNG SUẤT LÀM VIỆC

Trong nền văn hóa tham công tiếc việc cùng “dịch bệnh kiếm tiền” này, trong xã hội mà ai nấy đều gồng mình làm việc không ngừng nghỉ, những thú vui tiêu khiển trong giờ làm việc thường bị cho là “phản diện”, những bữa ăn trưa thảnh thơi hay lướt mạng bị coi là phung phí thời gian, là việc không đáng làm. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghỉ ngơi điều độ có thể nâng cao hiệu suất làm việc của bạn lên rất nhiều cấp độ.

Sự xao lãng trong một khoảng thời gian ngắn đã được chứng minh là cải thiện khả năng ra quyết định và cả sự sáng tạo. Mặt khác, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sự tập trung kéo dài vào một việc lại có thể cản trở hiệu quả làm việc. Bởi thế, thức trắng đêm để làm bài tập ư? Có vẻ như đó không phải là một ý tưởng hay ho đâu!

Có rất nhiều các bằng chứng cho thấy rằng những quãng thời gian giải lao thực sự đánh thức tâm trí bạn, giúp tinh thần bạn được thư giãn và có thể hình thành trí nhớ, tăng khả năng ghi nhớ của bạn. Hiển nhiên, trong quá trình nghỉ ngơi, não bộ phê duyệt, xem xét lại các sự kiện và những gì nó học được trước đó sẽ càng được khắc sâu hơn vào bộ nhớ. Không nghỉ ngơi đồng nghĩa với việc bạn tự đẩy mình đến nguy cơ mắc phải hội chứng “vào tai này, ra tai nọ”.

Ở công ty của tôi, JotForm, tôi kết hợp có chủ ý các giờ giải lao trong suốt ngày làm việc. Hơn nữa, tôi không chỉ nghỉ ngơi mà tôi cố gắng nghỉ “đúng kiểu”.

Tôi muốn chia sẻ với các bạn một số cách đã giúp tôi thêm các giây phút nghỉ hợp lý vào ngày làm việc. Đây là cách tôi “lãng phí” thời gian sao cho hợp lý.

Làm sao để nghỉ ngơi có hiệu quả?

Có thể bạn đang thắc mắc rằng: Mình phải giải lao kiểu gì nhỉ? Hoặc nếu như bạn đang làm một người quản lý, bạn tự hỏi cần khuyến khích nhân viên nghỉ ngơi như thế nào cho hợp lý đây? Và dưới đây là câu trả lời.

1) Hãy mơ màng một chút

Nhìn chung, giải lao hợp lý là khi bạn để cho vỏ não trước trán được thư giãn bởi vì đó là bộ phận chịu trách nhiệm cho tư duy logic, chức năng điều hành và là nơi sử dụng ý chí để kiểm soát hành động.

Có rất nhiều cách làm cho vỏ não trước thư giãn nhưng đó cũng có thể đơn giản chỉ là để tâm trí bạn được mơ mộng dạo chơi trong ít phút. Một báo cáo nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc mơ màng, thoát li thực tại trong chừng mực cũng mang lại lợi ích như khi tĩnh tâm ngồi thiền. Và thiền không chỉ nâng cao khả năng tập trung mà còn giúp vỏ não trước trán – nơi làm việc căng thẳng, được nghỉ ngơi.

 2) Hãy giúp máu lưu thông

Dành ít phút giải lao ngắn ngủi cho hoạt động thể chất có thể đem đến những lợi ích đáng kể, và đó không có nghĩa là bạn nhất thiết phải đến trung tâm thể thao, phòng gym vào giờ ăn trưa. Chỉ cần 5 phút đứng dậy đi bộ mỗi giờ có thể cải thiện sức khỏe và tâm lý của bạn. Bởi lẽ sức khỏe tinh thần cực kỳ quan trọng, cả ở mức độ cá nhân và chuyên nghiệp. Nghiên cứu cho thấy nơi làm việc vui vẻ hơn thì năng suất làm việc tăng cao hơn.

Đi bộ rất tốt cho sức khỏe bởi vì ngồi nhiều, ngồi quá lâu sẽ thực sự ảnh hưởng tiêu cực đến bản thân chúng ta. Đó là một trong những lý do tại sao chúng tôi đặt cả bàn thường và bàn đứng không ghế ngồi cho 110 nhân viên.

Đi bộ còn thúc đẩy tính sáng tạo. Một nghiên cứu từ đại học Stanford chỉ rõ rằng khi mọi người xử lý các công việc về tinh thần có liên quan đến sử dụng trí tưởng tượng thì đi bộ khiến ta suy nghĩ thông thoáng, sáng tạo hơn khi ta ngồi.

Trong thế giới văn chương, rất nhiều tiểu thuyết gia và nhà thơ tài hoa đã làm cho các tác phẩm của họ hoàn hảo hơn chỉ bằng việc đi bộ. Một số ví dụ điển hình có thể kể đến đó là Charles Dickens,Virginia Woolf, Henry David Thoreau, and William Wordsworth.

Tôi cũng là một trong số những người đi bộ ngày nay. Bất cứ khi nào có thể, tôi đi bộ đi ăn trưa với nhân viên, nhờ đó mà chúng tôi hiểu biết về nhau hơn. Ở văn phòng làm việc ở San Francisco, chúng tôi đi bộ ngắm cảnh bờ sông Embarcadero và tận hưởng khung cảnh thanh bình, yên ả bên bờ vịnh.

3) Tận dụng thời gian tán ngẫu đồng nghiệp

Nếu giải lao là việc nên làm thì giải lao với đồng nghiệp thậm chí đem đến nhiều lợi ích hơn. Giải lao tập thể có ý nghĩa quan trọng đối với từng cá nhân và sự hạnh phúc trong nghề nghiệp. Ví dụ, nghỉ ngơi tập thể có thể thắt chặt thêm mối liên kết giữa người với người, nâng cao tinh thần và tăng cơ hội hợp tác với nhau.

Sau khi quan sát các thói quen hành vi ở một văn phòng công ty Xerox, một nghiên cứu cho thấy rằng những người sửa máy photocopy, những người mà đứng lại khá lâu trong phòng uống cà phê thực ra lại không lãng phí thời giờ chút nào. Họ đã thực sự tham gia vào các cuộc trò chuyện hữu ích về những thách thức trong công việc. Nhiều nghiên cứu khác chỉ ra rằng các cuộc chuyện trò giản đơn giữa nhân viên trực tổng đài với nhau đã cải thiện hiệu suất làm việc đến 20%.

Để tận dụng tối đa việc giải lao tập thể, chuyên gia quản lý thời gian Laura Vanderkam gợi ý rằng bạn nên uống cà phê với cố vấn hoặc đi bộ buổi chiều với nhân viên báo cáo.

4) Tận hưởng không gian xanh

Cây cỏ và không gian xanh không chỉ mang tính nghệ thuật mà còn thúc đẩy đáng kể mức độ hạnh phúc ở nhân viên, giảm stress, nâng cao năng lực sáng tạo và làm bền chặt hơn các mối liên kết cá nhân.

Thời gian bên thiên nhiên cải thiện khả năng suy nghĩ thoáng và ra quyết định đúng đắn đến mức đáng kinh ngạc. Ngoài ra, chúng ta dường như trở nên hữu ích hơn. Ví dụ, những người vừa đi bộ trong công viên hay vừa ở bất cứ không gian xanh nào thì nhiều khả năng là sẽ để ý khi ai đó cần sự giúp đỡ và sẵn sàng giúp họ.

Không phải là tình cờ khi các công ty đi tiên phong như Google và Facebook ưu tiên sự hiện diện của cây xanh trong văn phòng làm việc. Thực tế, đầu tư gần đây nhất của Facebook cho trụ sở ở Menlo Park có bao gồm  một khu vườn rộng lớn trên mái nhà. Ở nhiều quốc gia Đông Á, “tắm rừng” đã và đang trở thành một xu thế được ưa chuộng của dân văn phòng, bởi lẽ chỉ cần một vài phút thư giãn, đắm mình trong thiên nhiên cây cỏ thực sự mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe  thể chất và tinh thần.

5) Ăn nhẹ cái gì đó hoặc là… lướt web

Máy bán hàng tự động đang “mời gọi” bạn ư? Đó không phải là một ý tồi đâu. Ăn vặt nhẹ là một cách rất tuyệt vời để trở nên thoải mái, sảng khoái hơn trong ngày làm việc. Theo như nhà nghiên cứu Leigh Gibson từ đại học Roehampton, não bộ hoạt động tốt nhất khi liên tục được cung cấp đủ lượng đường glucose trong máu: 25 gam là tối ưu. Do vậy, đừng quên nạp năng lượng cho bản thân trong suốt ngày dài nhé.

Thậm chí việc lướt mạng trong chừng mực cũng có ảnh hưởng tích cực. Các nhà nghiên cứu ở Đại học quốc gia Singapore nhận thấy rằng lướt web “đóng vai trò quan trọng với chức năng phục hồi”. Nghỉ giải lao trong ít phút và mua sắm trên Amazon có thể khiến bạn phấn chấn làm việc trở lại.

6) Giữ cho việc giải lao liên quan tới công việc

Cuối cùng, nhìn chung thì hầu như bất cứ cách thư giãn đầu óc nào cũng hiệu quả, miễn là bạn để cho vỏ não trước trán được nghỉ ngơi. Tuy vậy, một số nghiên cứu khuyến cáo rằng những phút giải lao này vẫn nên liên quan tới công việc. Đặc biệt, thời giờ nghỉ ngơi ấy bạn nên dành để học hỏi thứ gì đó mới mẻ, để nhìn tổng thể bức tranh về công việc hay các sự kiện và để tạo kết nối với đồng nghiệp.

Nên nghỉ bao lâu cho hợp lý?

Deadlines sắp đến gần và các đồng nghiệp đang đợi phản hồi từ bạn, ép buộc bản thân thư giãn là một việc đầy thách thức. Ở công ty JotForm, tôi lên kế hoạch trước cho ngày của mình sao cho vừa có thời gian làm việc nghiêm túc lại vẫn dành thời gian giải trí hiệu quả.

Theo như giảng viên cấp cao Bob Pozen của trường kinh doanh MIT Sloan thuộc Viện công nghệ Massachusetts, cứ 75 đến 90 phút bạn nên nghỉ ngơi một lần. Điều này được đúc kết dựa trên nghiên cứu về các nhà soạn nhạc chuyên nghiệp, những người làm việc hiệu quả nhất khi họ luyện tập một mình trong khoảng thời gian nghỉ này.

“ Làm việc từ 75 đến 90 đã tận dụng hai chức năng của não bộ, đó là: học hỏi hoặc tập trung và sự kiên định,” Pozen nói. “ Khi mọi người làm một việc và nghỉ ngơi trong 15 phút, họ đã giúp não bộ của mình củng cố và lưu trữ thông tin tốt hơn.”

Có một phương pháp khác được áp dụng đó là Pomodoro. Phương pháp này khuyên rằng cứ 25 phút làm việc thì lại nghỉ 5 phút. Đây có thể là một cách khá hay khi một công việc đòi hỏi bạn phải tập trung cao độ.

Thử cách này hay cách khác, bạn sẽ tìm ra phương pháp phù hợp cho bản thân mình.

Hãy tạo một môi trường làm việc có sự nghỉ ngơi hợp lý

Mọi người thường trốn tránh, không dám nghỉ ngơi trong ngày làm việc. Bởi một lẽ, bạn cảm thấy “tiêu tốn thời gian” giống như một “kẻ giết chết năng suất làm việc”. Tuy nhiên, khi giải lao hợp lý, bạn và nhân viên sẽ cảm thấy tập trung hơn và được tái tạo năng lượng. Trong khi bạn không thể thúc ép người khác nghỉ ngơi, bạn có thể từ từ khuyến khích họ bằng việc tập hít thở đều.

Ví dụ, các giám đốc có thể lên lịch những thời gian nghỉ ngơi trong ngày làm việc, và nếu có thể, văn phòng nên tạo không gian giải lao thật thư giãn nơi có cà phê, đồ ăn vặt và các chậu cây xanh. Nếu đầu tư cho cây cối quả là gánh nặng thì hãy thử cây mọng nước vì những cây này không đòi hỏi phải chăm sóc nhiều

Hãy thử thành lập câu lạc bộ đi bộ và sắp xếp các buổi gặp mặt đi bộ cùng nhau.

Và hãy nhớ lãnh đạo bằng cách làm gương cho nhân viên – Hãy dành cho mình những giây phút nghỉ ngơi!

Nguồn:

Tác giả: Aytekin Tank
Link bài gốc:
How (properly) wasting time at work increases productivity

Nguồn: Dịch giả Ngô Diệu Linh – ToMo – Learn Something New