Những Câu Hỏi Phỏng Vấn Kì Lạ Nhất Thế Giới

pvMicrosoft: Có bao nhiêu trạm xăng ở Mỹ?

Tháng 6/2013, câu hỏi này được dành cho các nhà quản lý trong Chương trình Chuyên viên cao cấp của Microsoft nhằm kiểm tra khả năng xác định quy mô thị trường.
Làm thế nào để trả lời câu hỏi này?
Bắt đầu bằng cách ước tính có bao nhiêu trạm xăng ở một thị trấn 30.000 dân, sau đó suy rộng ra theo tỉ lệ đó khi biết dân số Mỹ vào khoảng 314 triệu người.
Đáp án: Thực tế, theo Cục điều tra dân số Mỹ, có tới 117.000 trạm xăng ở nước này. Trong năm 2008, cứ 2.500 người dân lại có 1 trạm xăng.

IBM: Làm thế nào để bạn thử kiểm tra một chiếc máy tính bỏ túi?


IBM yêu cầu các ứng viên kỹ sư phần mềm phải trả lời câu hỏi này vào tháng 5/2013.
Đây là một câu hỏi mơ hồ, với ít hướng dẫn và thiếu nội dung. Bạn có thể tự đặt thêm câu trả lời kiểu như sau:
Kiểm tra các chức năng tính toán chính xác của chiếc máy tính bằng cách đánh giá các dữ liệu nhập đầu vào có xuất ra kết quả như mong đợi không. Ngoài ra, kiểm tra các chức năng hệ thống cơ bản của thiết bị như nút nguồn, chức năng xóa, để xác định có khả năng gặp lỗi khi tính toán không.
Tùy thuộc vào vị trí đang phỏng vấn, mà bạn trình bày chi tiết và đề cập sâu về các loại máy tính bỏ túi.

IBM: Có bao nhiêu quả bóng golf ở Florida?


Trong cuộc phỏng vấn tháng 5/2013, IBM đã ra câu hỏi xác định quy mô thị trường kiểu này để dành cho các ứng viên vào vị trí chuyên gia hoạt động.
Để trả lời câu hỏi này, bạn có thể bắt đầu bằng việc ước lượng dân số Mỹ, sau đó ước tỷ lệ những người chơi golf, rồi tính ra số quả bóng golf mà mỗi người chơi trong một năm. Tiếp đó, bạn ước tính tỉ lệ các trận golf được diễn ra ở Florida. Rồi cộng thêm 50% các quả bóng cũ hoặc không chơi được nữa.
Trang BrainTeaser Bibles đã dùng công thức tương tự để ước lượng, có khoảng 2 tỷ quả bóng golf được sử dụng tại Mỹ mỗi năm. Chúng ta sẽ thêm 1 tỷ quả bóng cũ hoặc không dùng được nữa, tức là tổng số bóng golf ở Mỹ là 3 tỷ quả. Và có khoảng 7% các trận đấu golf diễn ra tại Florida, nghĩa là có khoảng 210 triệu quả bóng golf ở Florida.

 

JP Morgan: Có bao nhiêu đèn đường ở New York?


Trong trường hợp bạn bị loại khỏi cuộc phỏng vấn ở IBM, thì chớ nên đến JPMorgan Chase, vì tại đây họ cũng dùng những câu hỏi xác định quy mô tương tự để đánh đố ứng viên.
Chúng ta hãy bắt đầu với việc ước lượng số đèn trong khu vực quận Manhattan. Ước tính số lượng các khối phố theo chiều ngang và theo chiều dọc, sau đó tính số đèn đường trong mỗi khối. Từ đó nhân với 5 để tính số đèn của 5 quận khác.
Đáp án là có khoảng 300.000 đèn đường ở New York, theo trang NYC.com.

 

Bain: Ước lượng nhu cầu về túi nilon ở Mỹ


Trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 1/2013 dành cho vị trí nghiên cứu sinh cao cấp, Bain & Company đã khiến nhiều ứng viên phải ra về, khi yêu cầu họ trả lời câu hỏi về khả năng phân tích thị trường.
Thách thức mà câu hỏi này đặt ra là sẽ không đầy đủ nếu chỉ phân tích dựa trên dân số ở Mỹ. Bạn phải đưa vào phép tính cả lượng túi nilon sử dụng ở các hộ gia đình, tại các doanh nghiệp, các nhân viên chính phủ và cho đến khi bạn tập hợp được một số lượng đủ làm ‘đau đầu’ chính người phỏng vấn của mình. Cũng phải để ý cả việc cấm sử dụng túi nilon ở các thành phố như Los Angeles.
Theo HowStuffWorks, mỗi năm có khoảng 380 tỷ chiếc túi nilon được tiêu thụ ở Mỹ.

 

Digitas: Mô tả về Internet cho người tỉnh dậy sau khi hôn mê suốt 30 năm


Các chuyên viên phân tích ở Digitas được yêu cầu phải mô tả thứ gì đó mà được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của mình, ví dụ như Internet.
Để có thể so sánh Internet với thứ gì đó đối với người vừa được đánh thức sau 30 năm hôn mê, có thể là một bộ phim khoa học viễn tưởng. Hãy thêm chút khiếu hài hước vào câu chuyện, nhưng chú ý đừng khiến nhà tuyển dụng cảm giác bị xúc phạm. Hi vọng rằng bạn sẽ thuyết phục họ nhờ nỗ lực và sự duyên dáng của mình.

 

American Express: Thông tin nào là hữu ích nhất trong việc ước tính số người làm việc ở một tòa nhà 30 tầng?

a. Số xe trong bãi đậu xe.
b. Số người ăn trưa trong nhà ăn.
c. Số người ở tầng 11.

Tháng 6/2013, công ty American Express đã hỏi các ứng viên cho vị trí Quản lý Chiến lược về Phân tích và Thử nghiệm câu hỏi này.
Bất cứ 1 trong 3 thông tin này đều khá đầy đủ mà không cần thêm dữ liệu. Nếu có thông tin về tòa nhà này ở ngoại ô hay nội đô, bạn hoàn toàn có thể đoán được có bao nhiêu người lái xe hay đi phương tiện giao thông công cộng để đến chỗ làm. Nếu không thì với số người ở một tầng lầu, cũng có thể đưa ra một số ý tưởng về sức chứa mà tòa nhà có thể cung ứng.
Điều quan trọng mà bạn cần là phải đưa ra lý lẽ đủ sức thuyết phục trong câu trả lời của mình để loại bỏ các đối thủ khác trong vòng phỏng vấn.

Oliver Wyman: Có bao nhiêu kg khoai tây được McDonald’s bán ra trong một năm ở Anh?


Câu hỏi về kích thước thị trường này dành cho các nhà tư vấn quản lý hồi tháng 2/2013. Công ty này đã có một danh sách các câu hỏi ‘hại não’ trên trang web tuyển dụng của mình.
Giống như hầu hết các câu hỏi dạng này, nó không chú trọng việc bạn hiểu biết ra sao về McDonald’s hay khoai tây, mà người hỏi sẽ quan tâm cách bạn tiếp cận vấn đề.
Bắt đầu với việc ước lượng số nhà hàng trong vùng. Đối với lượng khoai tây ở mỗi nhà hàng, bạn có thể ước tính bằng số lượng các đơn đặt hàng khoai tây chiên mỗi ngày, lượng khoai tây trong mỗi yêu cầu của khách và 1 kg khoai làm ra được bao nhiêu suất bán. Tất cả điều này cho thấy bạn là người có trí tuệ thông suốt.
Theo The Telegraph, McDonald’s đã sử dụng hơn 200 triệu kg khoai tây ở Anh năm 2011.
Nguồn: sưu tầm