[CV] Những kiểu CV “cực độc” của giới trẻ

Làm hồ sơ xin việc bằng tranh, tự giới thiệu bản thân bằng clip… là những ý tưởng với mong muốn tạo ấn tượng khác lạ của các bạn trẻ trong mắt nhà tuyển dụng.

CV truyện tranh

Đỗ Thúy Hiền, sinh viên năm thứ 4, ngành Đồ họa, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM đã tạo ra một CV (lý lịch tự thuật cá nhân) xin việc thành cuốn truyện tranh đầy màu sắc đúng với sở trường ngành học của mình.

Hiền chia sẻ, cô nảy ra ý tưởng tạo CV xin việc ấn tượng là cuốn truyện tranh để thể hiện rõ nhất khả năng bản thân. Phần giới thiệu cá nhân được đưa vào trang đầu của cuốn truyện để giới thiệu tác giả và cũng là ứng cử viên. Phần cuối của cuốn truyện là địa chỉ, số điện thoại liên lạc của bản thân.

“Mình thấy một CV được sáng tạo đúng khả năng, sở trường, sở thích sẽ tốt hơn vì mình không thích nhìn những con chữ khô khan, không thích đọc nhiều nên đã nghĩ ra cách làm CV kiểu này. Chưa kể, người nhận CV sẽ biết được khả năng công việc qua cuốn truyện của mình thay vì chỉ đọc những gì mình viết”, Hiền chia sẻ.

CV Video

Trong giai đoạn người đi xin việc đếm không hết thế này, một CV độc – lạ sẽ gây ấn tượng mạnh ban đầu cho nhà tuyển dụng. Ngoại hình sáng, giọng nói lưu loát, nhẹ nhàng nhưng đầy tự tin, quyết đoán như tác giả của đoạn clip này thì cơ hội có được công việc yêu thích đang rộng mở.

Đoạn video dài gần 2 phút có tên “Giới thiệu bản thân của Quỳnh Đỗ” mới được đăng tải lên Youtube ngày 14.11. Lấy bối cảnh ngay tại sân tường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, Hà Nội, cô bạn sinh viên khoa Báo này đã nói trôi chảy, ngắn gọn lý lịch, niềm đam mê, sở trường cũng như nguyện vọng.

Mở đầu đoạn clip, Quỳnh Đỗ tự giới thiệu: “Tôi có thể giới thiệu bản thân mình thông qua 3 từ: năng động, nhiệt tình và có trách nhiệm. Phương châm sống của tôi: đừng biến mình thành con đường ai cũng có thể đi, hãy biến mình thành bầu trời ai cũng phải ngước lên nhìn. Những người thân của tôi nhận xét tôi là người năng động, nhiệt tình với bạn bè. Trong công việc, tôi đề cao sự tự giác, có trách nhiệm và nỗ lực thể hiện bản thân”.

Sau màn chào đầu khá ấn tượng, Như Quỳnh bắt đầu nói về niềm đam mê của mình với truyền hình:”Những kịch bản truyền hình luôn có sức hấp dẫn vô cùng đối với tôi, bởi ở đó tôi thỏa sức sáng tạo và tưởng tượng, xây dựng những kịch bản truyền hình làm sao lôi cuốn được công chúng. Ước mơ đó được định hình khi tôi còn là một cô bé 6 tuổi”.

Đoạn kết của CV bằng hình này, Như Quỳnh nhấn mạnh: “Một CV không quá 2 phút khó có thể nói tôi là ai, tôi làm được những gì nhưng các bạn hãy cho tôi một cơ hội để tôi thể hiện năng lực của mình được không? Và điều cuối cùng tôi muốn nói với bạn: Hãy cho tôi cơ hội, tôi sẽ không làm bạn thất vọng”.

Quả thật, dù không biết năng lực của cô sinh viên năm 2 này đến đâu, nhưng qua đoạn clip, người xem đã có cái nhìn thiện cảm với lớp đàn em năng động, sáng tạo. Còn 2 năm nữa mới ra trường, song các bạn luôn muốn được thể hiện bản thân và khao khát được làm những việc mình yêu thích. Trên trang mạng xã hội cũng có nhiều lời khen tặng dành cho Quỳnh: có tố chất, cá tính, tự tin, dẫn giống mấy cô trên truyền hình, thích giọng nói này…

CV ký hiệu

Mới nhìn vào CV này, hẳn nhà tuyển dụng không khỏi giật mình vì những ký hiệu và hình ảnh chẳng liên quan gì đến hồ sơ xin việc. Thế nhưng, CV ấn tượng này đã lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. .

Hồ sơ xin việc kèm theo hình ảnh bộ não với tình yêu cho gia đình, bạn bè… và cả nơi ứng tuyển.

Nguyễn Bá Duy (18 tuổi), muốn gây ấn tượng cho một tạp chí tuổi teen, cậu đã làm hồ sơ xin việc có cả chữ lẫn hình ảnh để ứng tuyển vị trí cộng tác viên. Ngay từ phần giới thiệu, Duy mô tả bản thân: “Ba lô + sneaker (giày thể thao) + mũ lưỡi trai + áo thun + 1 cuốn sổ + 1 cây bút => đi bộ ngao du đây đó và ghi lại cảm xúc những nơi mình đi qua” , kèm hình ảnh cá nhân kế bên.

Độc đáo hơn, Duy không quên thể hiện tình yêu đối với nơi cậu ứng tuyển vào cũng như thể hiện tình cảm với bạn bè, gia đình, cộng đồng, mục tiêu cuộc sống… thể hiện trong hình ảnh bộ não.

CV slide

Bức ảnh trong slide của bạn Huyền thể hiện những khả năng, kinh nghiệm nổi bật của bản thân.

Không ai nghĩ rằng hình ảnh những chú chó ở đây là một bản hồ sơ xin việc của một bạn trẻ. Nguyễn Thị Khánh Huyền (22 tuổi), lại nghĩ ra cách tạo CV xin việc dễ nhìn với các slide ảnh như một thử nghiệm CV kiểu mới để chia sẻ cùng bạn bè.

Slide ảnh của Huyền gồm 9 trang, trang đầu là hình ảnh giới thiệu bản thân, từ trang 2 đến trang 7 là những kỹ năng, kinh nghiệm, lịch sử công việc, trang cuối là địa chỉ, số điện thoại, email liên lạc cá nhân.

Bạn cho rằng: “Mỗi ngành nghề, công việc sẽ đòi hỏi những CV khác nhau. Vì thế, CV xin việc không nhất thiết phải có một chuẩn chung mà tùy theo sự sáng tạo của mỗi người, miễn sao thể hiện rõ nhất bản thân ở từng lĩnh vực nhất định”.

Chắc hẳn các kiểu CV độc lạ này sẽ gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng bởi họ sẽ không còn phải hoa mắt, đau đầu khi phải đọc một đống thông tin cá nhân trên những tờ giấy “vô hồn”.

Với mỗi ngành nghề ứng tuyển, tùy thuộc vào yêu cầu của nhà tuyển dụng, hãy chọn cho mình một cách thể hiện bản thận hiệu quả nhất nhé.

Nguồn AIESEC Career Day