Những Sai Lầm Thường Gặp Phải Khi Lập Sơ Đồ Tư Duy

Bạn nghĩ gì về sơ đồ tư duy?

“Ồ, có vẻ hay ho nhưng quá mất thời gian.”

“Sơ đồ tư duy á? Chỉ dành cho những người sáng tạo và vẽ đẹp thôi. Tôi ư? Không thể nào.”

Và còn hàng tá câu trả lời mang suy nghĩ sai lầm khác khi nói đến sơ đồ tư duy. Điều đó khiến chúng ta rời xa công cụ hữu ích này. Vậy hãy cùng Workingskills tìm ra những nhận định sai, loại bỏ nó và tự tin làm chủ những sơ đồ tư duy mang tên “Make by me” nhé.

1.   Bị ám ảnh bởi phong cách:

–        Phải vẽ thật đẹp? Không hẳn vậy, bạn chỉ cần vẽ những gì bạn có thể vẽ và những hình ảnh đó giúp bạn liên tưởng đến nội dung cần trình bày. Điều này sẽ giúp bộ não ghi nhớ nhanh và tạo ra nhiều liên kết cho các tế bào não hơn.

–        Phải sáng tạo? Chính xác là chúng ta phải sáng tạo. Vì sơ đồ tư duy giúp chúng ta có thể sáng tạo thỏa thích, kể cả những sáng tạo điên rồ và bất khả thi nhất. Nhưng chúng ta không cần bị ám ảnh quá mức về vấn đề này. Hãy cứ thỏa thích làm theo cách của mình chứ đừng bắt bản thân phải sáng tạo cho sơ đồ tư duy trở nên đẹp hơn.

–        Phải tạo được ấn tượng? Đúng khi chúng ta đang dự một cuộc thi “Sơ đồ tư duy ấn tượng nhất”. Nhưng bình thường thì sao? Phải nhắc lại một lần nữa, nếu bạn là người có hoa tay, chỉ cần vài nét bút là có thể cho ra một sơ đồ tư duy ấn tượng thì bạn hãy phát huy nó. Còn không thì hãy nghĩ làm sao sơ đồ tư duy đó đủ nội dung và dễ hiểu cho chúng ta nhất.

Vậy đó, bạn đang cần gì ở sơ đồ tư duy của mình? Nếu cần sự chỉnh chu cho bản đồ tư duy thì bạn sẽ mất nhiều giờ đồng hồ để làm cho nó thật ấn tượng và phong cách. Còn thông thường, nếu chỉ để ghi nhớ và lưu trữ thông tin một cách nhanh chóng, dễ hiểu thì bạn không cần phải vẽ thật đẹp hay quá ấn tượng.

2.   Sơ đồ tư duy chỉ có một dạng

Sơ đồ tư duy chỉ có dạng từ một nhánh lớn chẻ ra các nhánh nhỏ thôi ư? Không hề nhé, chúng ta còn có nhiều dạng khác nữa. Chẳng hạn, sơ đồ biểu thị mối quan hệ cũng là một dạng của sơ đồ tư duy. Bất kể thông tin nào bạn trình bày dưới dạng sơ đồ, hình ảnh và các kết nối đều có thể xem là một dạng của sơ đồ tư duy. Suy nghĩ này sẽ giúp các bạn thoát ra khỏi những lối mòn tư duy và giúp bạn phát triển tốt hơn khi sử dụng công cụ này.

3.   Sơ đồ tư duy phải hoàn hảo.

Bạn muốn sở hữu ngay một sơ đồ tư duy đầy đủ về nội dung và hình thức thật đẹp từ lần đầu tiên thực hiện?

Câu trả lời là không thể. Vì để có được một sơ đồ tư duy đầy đủ về mặt nội dung và hoàn chỉnh về mặt hình thức, chúng ta phải trải qua một quá trình. Đó là quá trình tích lũy kiến thức và lên ý tưởng, mà ý tưởng thì không giới hạn đúng không nào? Hãy nhớ sơ đồ tư duy là một công cụ hỗ trợ chúng ta ghi nhớ nhanh, dễ hiểu chứ không phải một tác phẩm nghệ thuật để trưng bày. Vì vậy chúng ta hãy làm chủ công cụ này một cách thông minh nhé.

4.   Trình bày rườm rà, khó hiểu

Bạn nghĩ sao khi có một ngày sơ đồ tư duy của mình được người khác tham khảo và họ không hiểu chúng ta đang làm gì trên đó? Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể thuyết trình về bản đồ tư duy của mình. Vì vậy hãy làm sao để bản đồ tư duy của bạn dễ hiểu với cả những người không tạo ra nó. Bạn nên làm mọi thứ đơn giản hơn. Đừng mất quá nhiều thời  gian chỉ để sơ đồ tư duy của chúng ta thêm phức tạp, đến mức người xem bị sốc thông tin nhé.

5.   Sơ đồ tư duy chỉ dùng cho các môn học sáng tạo

Bạn cảm thấy sơ đồ tư duy chỉ dành cho những môn học đòi hỏi sáng tạo? Bạn nghĩ sao khi chúng ta vẫn có thể sử dụng sơ đồ tư duy cho những môn học khô khan? Thật sự chúng ta có thể sử dụng sơ đồ tư duy cho bất kỳ lĩnh vực nào. Kiến thức có điểm chung của nó và bạn cũng có sự sáng tạo của bản thân.

6.   Sơ đồ tư duy mất thời gian

Ồ, như đã nói ở trên, sơ đồ tư duy chỉ mất thời gian khi bạn dành ra quá nhiều công sức để chăm chút cho hình thức và nội dung trở nên tuyệt vời nhất. Chỉ cần bạn có thể loại bỏ những suy nghĩ sai lầm ở trên thì sơ đồ tư duy thật sự không mất quá nhiều thời gian như bạn vẫn nghĩ đâu.

Có nhiều hơn hai sai lầm khi chúng ta nghĩ về sơ đồ tư duy đúng không nào? Loại bỏ những sai lầm đó sẽ giúp chúng ta dễ dàng tiếp cận hơn với công cụ hữu ích này. Sau khi đã loại bỏ những sai lầm thường gặp rồi, thì hãy từng bước tạo nên thói quen sử dụng sơ đồ tư duy đi nào. Chỉ cần chúng ta tìm hiểu rõ về sơ đồ tư duy và kiên trì mỗi ngày thì dù là bất cứ kiến thức nào cũng trở nên dễ dàng chinh phục hơn rất nhiều.

Biên tập: Vũ Vũ – Cổng thông tin thực tập Internship.edu.vn