DOANH NGHIỆP Tìm Tài Năng? - NHÀ TRƯỜNG Kết Nối Tuyển Dụng? - Hotline: (84 - 28) 3515 0635 - 0974 030 635 - contact@internship.edu.vn

PORTFOLIO CÓ THẬT SỰ CẦN THIẾT?

CV và Cover Letter là hai thứ mà ai cũng phải chuẩn bị khi ứng tuyển cho một công việc nhưng còn Portfolio thì sao? Thậm chí rất nhiều ứng viên còn không biết đến Portfolio là gì? Portfolio có thật sự cần thiết?

CÁC BẠN CÙNG INTERNSHIP..EDU.VN TÌM HIỂU NHÉ!

Portfolio là gì?

CV (hay resume) là một bản phác thảo về trình độ và kinh nghiệm làm việc của bạn. Chúng cần được bổ trợ bằng những minh chứng hấp dẫn đối với nhà tuyển dụng về những gì bạn đã làm và có thể làm. Portfolio chính là thứ thực hiện điều đó. CV của bạn là một phần của tài liệu tổng hợp bao gồm bất kỳ thành tựu nào bạn đã giành được, lời chứng thực từ người liên quan, thông tin tham khảo, dự án nghiên cứu, kiểm kê kỹ năng, bằng cấp và mẫu công việc của bạn nếu bạn là nhà văn, nhà thiết kế hoặc nghệ sĩ.

Một Portfolio chuyên nghiệp cung cấp cho các nhà tuyển dụng tiềm năng một bức tranh hoàn chỉnh về khả năng của ứng viên. Một Portfolio chuyên nghiệp nên bao gồm kinh nghiệm, thành tích, kỹ năng, giáo dục, sở thích và mục tiêu và mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

Cô gái mặc áo khoác xanh đọc sách suy nghĩ tại sao chúng ta cần Portfolio
Tại sao bạn cần Portfolio?

Tại sao bạn cần Portfolio?

Chồng giấy
Portfolio là bằng chứng về khả năng của bạn

THỨ NHẤT, Portfolio là bằng chứng về khả năng của bạn

CV và Cover Letter là những yêu cầu tiêu chuẩn cho hầu hết các công việc, nhưng một Portfolio chuyên nghiệp có thể tăng khả năng gây ấn tượng của bạn vì chúng chứa thông tin toàn diện hơn. Các ứng viên thường Portfolio của họ đến cuộc phỏng vấn đầu tiên để cung cấp cho nhà tuyển dụng một bản tóm tắt rõ ràng sâu sắc về những thành tích tốt nhất của họ.

Cô gái mặc váy xanh đốt pháo gây ấn tượng như Portfolio
Portfolio giúp bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

THỨ HAI, Portfolio giúp bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

CV và Cover Letter là những yêu cầu tiêu chuẩn cho hầu hết các công việc, nhưng một Portfolio chuyên nghiệp có thể tăng khả năng gây ấn tượng của bạn vì chúng chứa thông tin toàn diện hơn. Các ứng viên thường Portfolio của họ đến cuộc phỏng vấn đầu tiên để cung cấp cho nhà tuyển dụng một bản tóm tắt rõ ràng sâu sắc về những thành tích tốt nhất của họ.

Người đàn ông mặc vest suy nghĩ nên viết Portfolio như thế nào
Portfolio được viết như thế nào?

Portfolio được viết như thế nào?

Portfolio của bạn cần các phần cơ bản sau đây:

Phần 1: Introduction (Giới thiệu)

Phần giới thiệu bao gồm một trang bìa hấp dẫn và một trang chủ đề nơi bạn cung cấp một số thông tin cá nhân cơ bản nhất của bạn và một hoặc hai câu mô tả điều khiến bạn tuyệt vời (có thể gọi nó thương hiệu cá nhân của bạn). 

Phần 2: Professional Background (Tổng quan về trình độ và kỹ năng của bạn)

Phần này bao gồm kiến ​​thức tích lũy của bạn, về con đường sự nghiệp, trình độ học vấn của bạn và bất kỳ chứng chỉ nào bạn có. Nếu bạn đã tạo một bản tóm tắt sơ yếu lý lịch dạng infographic, hãy sử dụng thông tin tương tự trong phần này. Nếu bạn không có đủ thông tin tích lũy cho mỗi phần, chỉ cần tập trung vào con đường học vấn và sự nghiệp của bạn bằng cách kết hợp cả hai thành một chuỗi theo thứ tự thời gian.

Phần 3: Work Samples (Mẫu công việc bạn đã làm)

Mục tiêu của bạn ở đây là khiến nhà tuyển dụng hình dung bạn giải quyết một vấn đề như thế nào. Ở phần này bạn có thể đưa ra những dự án bạn đã thực hiện (bạn thực hiện như thế nào? Kết quả ra sao?).
Ví dụ: Nếu bạn là một Designer thì bạn cần đưa ra những mẫu thiết kế mà bạn đã thực hiện.

Phần 4: Achievements and References (Giải thưởng và đề xuất)

Luôn bao gồm một số minh chứng của bên thứ ba về các kỹ năng của bạn, cho dù đó là một giải thưởng mà bạn đã giành được, một vài trích dẫn từ đánh giá hiệu suất gần đây hoặc thậm chí một vài ví dụ từ các đề xuất LinkedIn của bạn.

Phần 5: Kết

Trong phần này, bạn sẽ nhắc lại trong hai đến ba câu chủ đề của bạn. Bạn có thể chèn một trang với tất cả thông tin liên lạc của bạn hoặc chèn sơ yếu lý lịch truyền thống của bạn.

Biên tập: Linh Nguyen – Cổng thông tin thực tập Internship.edu.vn

CÁC BÀI VIẾT THAM KHẢO

Top 6 Điều Không Nên Xuất Hiện Trong CV Của Bạn

Có Nên Viết Điểm GPA Vào CV?

“Rải” CV Như Thế Nào Là Đúng Cách ?

Tại Sao CV Của Bạn Bị Ném Vào Sọt Rác?

Công Thức Bí Mật Của Google Cho 1 CV “Thần Thánh”