Sinh Viên Mới Ra Trường Nên Làm Việc Ở Công Ty Lớn Hay Công Ty Nhỏ?

Sau khi cầm trong tay tấm bằng Đại học, các bạn sinh viên thường băn khoăn không biết nên bắt đầu công việc đầu tiên ở một công ty lớn hay công ty nhỏ. Việc chọn lựa giữa “niềm tự hào khi được làm việc tại một tập đoàn lớn” và “cơ hội học hỏi từ một công ty nhỏ” yêu cầu bạn phải có một cái nhìn khách quan về bản thân cũng như về những gì các công ty mang lại.

Để xác định bản thân phù hợp với một công ty như thế nào, hãy cùng Internship khám phá những lợi thế khi làm việc ở công ty lớn và công ty nhỏ nhé!

Làm việc ở công ty nhỏ

Có cơ hội đảm nhận nhiều công việc khác nhau

http://imageshack.com/a/img922/5189/rOOD6K.jpg

Các công ty nhỏ thường không phân các phòng ban riêng biệt như các công ty, tập đoàn lớn. Để tiết kiệm chi phí, nhiều công ty yêu cầu nhân viên đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau, khác với phần mô tả công việc và chức danh ban đầu. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở công ty nhỏ hình ảnh một trưởng phòng bán hàng đang trả lời điện thoại của khách hàng hay thực tập sinh marketing đưa ra ý tưởng cho chiến dịch quảng cáo mới. Việc này cũng tạo cơ hội cho bạn tiếp cận được nhiều công việc, linh hoạt trong việc xử lý các công việc khác nhau, từ đó khám phá và khai thác tối đa tiềm năng của bản thân. Ngoài ra, bạn cũng sẽ tích lũy kha khá kĩ năng và kinh nghiệm quan trọng đối với người mới ra trường.

Sự ghi nhận cho những đóng góp

http://imageshack.com/a/img924/6545/NQaBX8.jpg

Công ty nhỏ có số lượng nhân viên ít, nên người quản lý dễ dàng theo dõi chặt chẽ công việc hằng ngày của cả nhóm, họ nắm rõ năng lực của từng nhân viên cũng như kết quả công việc đạt được. Bất cứ sự cố gắng hay đóng góp nào của bạn đối với công ty đều sẽ được người quản lý ghi nhận. Trong khi ở các công ty lớn, kết quả công việc thường được đánh giá dựa trên KPI hoặc thành tích chung của cả nhóm nên đôi khi bạn sẽ cảm thấy việc khen thường không thực sự xứng đáng và khiến bạn không còn sẵn sàng cống hiến hết mình cho công việc.

Trong tương lai, khi công ty phát triển và được mở rộng, lợi nhuận tăng cao, những “công thần lập quốc” có đóng góp với công ty ngay từ những ngày đầu đầu sẽ được nhìn nhận, đánh giá cao và được trao thưởng một cách xứng đáng. Nếu là một trong số đó, chắc chắn bạn sẽ có một vị trí “dưới một người, trên vạn người” ở công ty đấy! Đối với một số người, việc này có ý nghĩa lớn hơn rất nhiều so với việc làm một nhân viên bình thường trong một công ty lớn.

Ít áp lực hơn

http://imageshack.com/a/img923/860/RV1VGA.jpg

Khi làm việc tại công ty nhỏ, nhân viên sẽ có ít áp lực phải chịu hơn từ những công việc hằng ngày bởi số lượng công việc nhẹ hơn, deadline cũng thoải mái hơn. Ngoài áp lực khi phải cạnh tranh với các công ty, tập đoàn lớn và cố gắng thu hút sự chú ý của cộng đồng, công ty nhỏ không phải trả khoản tiền khổng lồ cho việc thuê mặt bằng hay lo lắng về cuộc họp cổ đông. Nếu công ty phạm sai lầm, các phương tiện truyền thông hay báo chí cũng không chú ý tới nhất cử nhất động của công ty. Do đó, áp lực về rủi ro khi xảy ra sai sót trong công việc cũng không nhiều. Đây là điều khiến nhiều nhân viên hài lòng với công việc thoải mái ở công ty nhỏ thay vì một công việc đầy căng thẳng ở công ty lớn.

Quan hệ giữa các nhân viên khắng khít hơn, ít sự cạnh tranh

http://imageshack.com/a/img922/5291/3e0Av0.jpg

Công ty nhỏ thường có không gian không quá rộng, số lượng nhân viên ít nên dễ dàng hỗ trợ nhau khi cần thiết, dễ dàng học hỏi lẫn nhau. Bên cạnh đó, làm việc ở công ty nhỏ bạn sẽ dễ dàng quen biết và nhớ tất cả mọi người, từ lễ tân tới giám đốc. Mối quan hệ giữa các thành viên trong công ty luôn khắng khít như một gia đình.

Tuy nhiên, điều gì cũng có hai mặt của nó. Làm việc cho công ty nhỏ có một số hạn chế nhất định, như ngân sách eo hẹp ảnh hưởng tới công việc hàng ngày của bạn, mạng lưới quan hệ nhỏ… Vì vậy, trước khi chấp nhận làm việc ở một công ty nhỏ, hãy tự hỏi bản thân đã sẵn sàng trải nghiệm.

Lợi thế khi làm việc ở công ty lớn

Nhiều cơ hội thăng tiến và học hỏi

http://imageshack.com/a/img924/3783/m8YkZa.jpg

Các công ty lớn thường có đội ngũ điều hành giỏi, quy trình tuyển dụng nhân viên cũng rất chặt chẽ nên đây là nơi để bạn học hỏi về cách điều hành, cách quản lý nguồn nhân lực cũng như học hỏi từ các đồng nghiệp. Ngoài ra, được làm việc trong các dự án lớn cũng giúp bạn học hỏi nhiều kinh nghiệm làm việc, kỹ năng cần thiết. Đôi khi bạn sẽ được công ty đầu tư các khóa học ngắn hạn để nâng cao kiến thức và lấy thêm chứng chỉ hay được tạo cơ hội đi công tác nước ngoài với sự tài trợ của công ty. Bên cạnh đó, tại các tập đoàn lớn thường có sự xuất hiện của một số nhân viên ngoại quốc, đây là cơ hội để bạn rèn luyện khả năng giao tiếp cũng như học hỏi cách làm việc của người nước ngoài.

Mức lương khởi điểm cao, công nghệ tốt hơn

http://imageshack.com/a/img923/1286/wIhd64.png

Hầu hết các công ty luôn có chính sách khen thưởng nhằm động viên, khuyến khích nhân viên nỗ lực cống hiến và phấn đấu hết mình . Các công ty lớn thường có chế độ đãi độ tốt, ngân sách lớn, nhiều chính sách thu hút nhân tài hấp dẫn mà các công ty vừa và nhỏ thường không đủ khả năng thực hiện, vì vậy nên mức lương khởi điểm cho nhân viên mới thường sẽ cao hơn, và có nhiều cơ hội tăng thu nhập hơn qua mỗi giai đoạn xét lương.

Các công ty lớn còn cung cấp hệ thống phần cứng và phần mềm khá bài bản và hiện đại. Hệ thống quản lý thông minh nên việc liên lạc với nhau, quản lý dự án cũng dễ dàng và chuyên nghiệp hơn. Trong các công ty lớn, có thể dễ dàng bắt gặp những hệ thống điểm danh bằng vân tay, cửa ra vào tự động, thang máy để di chuyển… Không gian và cơ sở vật chất hiện đại ở các công ty lớn dễ dàng tạo cho bạn hứng thú được hòa mình vào môi trường làm việc của họ, điều mà rất ít công ty nhỏ làm được.

Phúc lợi cao

http://imageshack.com/a/img924/8388/S3yLwa.jpg

Các công ty lớn có điều kiện làm việc tốt, như phòng ăn, phòng thể dục, một số công ty còn trang bị “đồ chơi” cho nhân viên, như bao cát để xả stress, TV, thậm chí cả phòng Yoga để nhân viên được thư giãn giờ nghỉ trưa. Bên cạnh đó, những chính sách phúc lợi như thưởng tết, bảo hiểm, du lịch hàng năm cũng vô cùng hấp dẫn.

Tuy vậy, làm việc ở một công ty lớn cũng đem lại một số khó khăn cho bạn. Sự gắn kết giữa các thành viên trong một công ty lớn rất là khó, bởi không thể biết hết các thành viên của công ty, khiến công ty mất đi tính cộng đồng. Bên cạnh đó, các thủ tục ở công ty lớn cũng rất phức tạp. Chẳng hạn, để một dự án được duyệt, bạn phải trải qua rất nhiều khâu, trình bày kế hoạch lên các cấp lãnh đạo và nhiều thủ tục khác.

Tóm lại, chọn làm việc cho công ty nhỏ hay lớn lúc mới ra trường tùy thuộc vào bạn việc hiểu được mình cần gì và mục đích bạn hướng tới là gì. Nếu chưa, thì đừng bao giờ giậm chân tại chỗ, mà hãy cứ thử, thử để biết bạn cần gì, bạn phù hợp với môi trường làm việc như thế nào, từ đó quyết định thay đổi vẫn chưa muộn.

Nguồn tham khảo
http://dantri.com.vn/
https://jusfunny.wordpress.com/

Biên tập: Khanh Trần – Cổng Thông Tin Thực Tập Internship.edu.vn