Sinh Viên Năm Nhất Cần Chuẩn Bị Gì Để Có Công Việc Thực Tập Tốt

Thực tập chính là hành trang giúp cho các bạn sinh viên tích luỹ kinh nghiệm để có thể kiếm cho mình một công việc ưng ý sau khi ra trường. Tuy nhiên có rất nhiều bạn sinh viên hiện nay, đặc biệt là sinh viên năm nhất chưa biết mình nên làm gì để đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng. Do đó họ không có một sự chuẩn bị tốt về cả kỹ năng, kiến thức và lãng phí rất nhiều thời gian trong quãng thời gian sinh viên của mình.

Vậy các bạn sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì ngay từ bây giờ?

Ngoại trừ các ngành chuyên môn như kiến trúc sư, bác sĩ…tức phải có một kiến thức chuyên môn nhất định thì cách tuyển sẽ theo một quy trình riêng, còn làm văn phòng, kinh doanh, quản lý…, thì các công ty tuyển thực tập sẽ tuyển theo hướng không quan tâm bằng cấp mà chỉ quan tâm khả năng nắm bắt công việc, sự ham muốn học hỏi của bạn. Cho nên nếu bạn muốn giành lấy một công việc thực tập thì bạn cần có những đặc điểm sau đây: tiếng Anh thành thạo, tư duy tốt, có văn hóa đọc, khỏe mạnh nhiều năng lượng, ham muốn học hỏi, tính tình dễ thương trung thực tử tế…thì cơ hội sẽ mở rộng với các bạn thôi.

Do đó, các bạn tân sinh viên đừng vôi ngủ quên trên chiến thắng cũng như “nghỉ giải lao” quá lâu.

Học tiếng Anh: Tiếng Anh ngày nay đã trở thành ngôn ngữ không thể thiếu trong bất kì công việc nào. Chính vì vậy, bạn nào yếu tiếng Anh thì ngay từ bây giờ hãy dành thời gian để trau dồi nó.

Không nhất thiết phải đến các trung tâm Anh ngữ để học, các bạn có thể tự học bằng rất nhiều cách. Internet ngày càng phát triển, hãy tận dụng nó để tự học tiếng Anh, hay muốn giao tiếp tốt thì hãy mạnh dạn đi đến những nơi có đông người nước ngoài, họ không ngại giao tiếp với bạn đâu. Hoặc bạn có thể hỏi phương pháp học từ những người giỏi tiếng Anh xung quanh bạn, từ đó sàn lọc và áp dụng.

Rèn luyện thói quen đọc sách: Đọc sách đem đến cho bạn rất nhiều lợi ích, nó giúp cho kiến thức của bạn được mở rộng và nâng cao hơn. Đọc sách cũng giúp bạn mở rộng vốn từ của mình từ đó khả năng giap tiếp của được cải thiện.

Không những thế, việc đọc sách còn giúp bạn tư duy, phân tích mạnh mẽ hơn và rèn luyện cho bạn khả năng tập trung, chú ý. Tất cả những lợi ích mà việc đọc sách đem lại đền là những đặc tính mà nhà tuyển dụng mong muốn có ở ứng viên của mình.

Đừng coi thường kiến thức trên ghế nhà trường: Nhiều bạn hay đánh giá cách dạy học tại trường học là thiếu thực tế mà chỉ toàn lý thuyết, làm cho các bạn không có hứng thú tiếp thu. Các bạn nên nhớ cho dù như thế nào thì kiến thức các bạn được truyền dạy tại trường chính là những thứ nền tảng và căn bản. Và nếu bạn không nắm vững các kiến thức đó thì sẽ rất khó để tìm được một vị trí thực tập mong muốn.

Tập thể dục vận động cơ thể nhiều hơn: Những nhà tuyển dụng đương nhiên sẽ không muốn tuyển vào công ty một người có thể lực yếu, vì như vậy làm việc sẽ không hiệu quả. Tập thể dục không chỉ làm sức khoẻ của bạn gia tăng mà thân thái tươi sáng cũng sẽ được biểu hiện ra bên ngoài, nó sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Chủ động: Các bạn sinh viên năm 1, năm 2 nếu chưa đủ tự tin vào khả năng của bản thân để tìm cho mình một công việc thực tập thì hãy chủ động tham gia vào các hoạt động xã hội hay các câu lạc bộ, đội nhóm. Môi trường tập thể sẽ giúp cho bạn nhận thức và rèn luyện được rất nhiều kỹ năng, cũng như mở rộng mối quan hệ của mình. Ngoài ra để biết yêu cầu của các nhà tuyển dụng dành cho thực tập sinh như thế nào, các bạn hãy tìm đến các trang cung cấp thông tin tuyển dụng thực tập để xem bảng mô tả công việc. Từ đó bạn sẽ biết rõ mình cần phải làm gì để bổ sung những kỹ năng còn thiếu của bản thân.

Sinh viên chúng ta cần biết chủ động tìm kiếm và nắm bắt cơ hội cho chính mình bởi vì cuộc sống của ta nằm ở trong tay ta, đừng biện hộ với bất kỳ lý do nào rồi lại thụ động hay chờ cơ hội tự tìm đến. Điều đó là vô ích.

Tóm lại, từ những năm tháng đầu đại học, hãy trau dồi cho mình những kiến thức, kỹ năng và thể lực cần thiết. Các bạn chỉ mới bước chân vào giảng đường, nên lợi thế của các bạn so với sinh viên năm 3, năm 4 đó chính là thời gian. Tuy nhiên, thời gian không chờ đợi một ai. Hãy đứng dậy và bắt tay lập cho mình một bản kế hoạch cụ thể và hành động ngay lập tức. Tất cả mọi kết quả tốt đẹp đều do công sức lao động bỏ ra chứ không đơn thuần là tự nó đến với ta.

Biên tập & tổng hợp: Đan Nguyễn – Cổng Thông Tin Thực Tập Internship.edu.vn