“Sơ đồ tư duy” – Công cụ học tập hiệu quả

Tại sao sơ đồ tư duy là một công cụ học tập hiệu quả?

Câu trả lời có thể nằm trong dự đoán của bạn đấy. Vì khi sử dụng sơ đồ tư duy, bạn có thể động não một cách toàn diện và tiếp thu được các kiến thức dễ dàng thông qua các thông tin được đơn giản hóa bằng câu chữ ngắn gọn và hình ảnh liên tưởng dễ hiểu. 

Hôm nay hãy cùng nhau tìm hiểu về 7 bước tạo ra một sơ đồ tư duy đầy thu hút và dễ học như dưới đây nhé.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ vẽ và một tờ giấy A4 được đặt nằm ngang. Đầu tiên, bạn sẽ vẽ một biểu tượng liên quan đến chủ đề chính của bài học vào ngay chính giữa tờ giấy A4. Kèm theo đó là đặt tên cho biểu tượng đó.

Bước 2: Tiếp theo, vẽ nhánh chính đầu tiên từ bức hình ở trung tâm, điền vào tên chủ đề mà bạn cần ghi nhớ (thường là tên chương của môn học đó). Sau đó nếu muốn, bạn có thể vẽ thêm hình để minh họa.

Bước 3: Từ một nhánh chính trên, bạn sẽ tổ chức thêm nhiều nhánh nhỏ nối liền với nhánh chính. Điều bạn đang làm ở đây là liệt kê ra những ý quan trọng nhất của chương bài học đó.

Bước 4: Hãy vẽ hình ảnh minh họa cho từng nhánh nhỏ càng nhiều càng tốt vì chúng ta có thể tiếp thu kiến thức tốt hơn nhiều bằng hình ảnh đấy.

Bước 5: Sau đó, bạn sẽ vẽ các nhánh chính tiếp theo bằng những màu sắc khác nhau. Như vậy, bạn sẽ dễ phân biệt các chương, các nội dung khác nhau cũng như kích thích bản thân có hứng thú đọc những thông tin đã viết. 

Bước 6: Lặp đi lặp lại công đoạn viết và trang trí hình ảnh cho tới khi nào các thông tin đã được ghi chú đầy đủ. Hãy nhớ rằng vẽ các nhánh thông tin theo đường cong thay vì đường thẳng vì qua đường cong, não chúng ta dễ được kích thích và tiếp thu nhiều thông tin hơn.

Bước 7: Và đừng quên học theo sơ đồ khi bạn vẽ xong! Bạn không phải là một họa sĩ chuyên nghiệp nên đừng lo lắng nếu bạn vẽ không tốt. Hãy cứ thoải mái sáng tạo và vẽ những gì bạn muốn. Người khác có thể không hiểu sơ đồ tư duy của bạn nhưng chỉ cần bạn hiểu và học hiệu quả là được, đúng không nào?