Sử Dụng Cửa Sổ Johari Để Hiểu Mà Thương (Phần 1)

Sử Dụng Cửa Sổ Johari Để Hiểu Mà Thương (Phần 1)

Có nhiều người nói muốn hiểu thì phải thương nhưng người cho rằng phải thương thì mới hiểu được. Dù lựa chọn theo con đường nào thì không ai có thể phủ nhận hiểu là một điều kiện không thể thiếu trong việc phát triển các mối quan hệ hay để yêu thương. Hôm nay Internship sẽ giới thiệu đến các bạn một mô hình giao tiếp để tăng sự sự hiểu biết giữa các cá nhân với nhau – CỬA SỔ JOHARI.

Cửa sổ Johari được xây dựng và phát triển bởi Josheph Luft và Harry Ingham vào năm 1955 trong khi nghiên cứu về động lực học nhóm tại Đại học California Los Angeles. Mô hình này có thể được khái quát thông qua hình vẽ:

Hình 1: Mô hình cửa sổ Johari. Trong đó có chiều ngang đi từ: Mình biết → Mình không biết; Chiều dọc đi từ: Người khác biết → Người khác không biết.

Từ hai trục tạo ra bốn ô cửa:

Ô mở: Những điều bạn biết về bản thân và người khác cũng biết.

Ô mù: Những điều bạn không biết về bản thân nhưng người khác biết. Đó có thể là những vấn đề có chiều sâu mà cá nhân khó có thể nhìn thấy nhưng người khác lại thấy như là: cảm giác thiếu tự tin, sự nghi ngờ về năng lực bản thân, thói quen.

Ô đóng: Những điều bạn không biết về bản thân và người khác cũng không biết. Những điều này có thể liên quan đến tiềm thức nhưng đôi khi đó là: một căn bệnh không được biết đến, một nỗi sợ hay một khả năng mà bản thân không ý thức mình có.

Ô ẩn: Những điều bạn biết về chính bạn nhưng người khác lại không biết đến. Có những điều bạn biết nhưng không muốn tiết lộ với bất cứ ai vì lý do cá nhân và muốn dấu kín. Tuy nhiên thông thường có thông tin trong ô ẩn không quá cá nhân, những thông tin đó sẽ nên ở vị trí tốt hơn là ô mở.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu được về bốn ô cửa trong mô hình cửa sổ Johari nhưng làm sao để áp dụng mô hình này và trả lời được câu hỏi “Sử dụng cửa sổ Johari  để hiểu mà thương thế nào?” mời các bạn cùng đón xem bài viết tiếp theo của Intership.edu.vn.

Tài liệu tham khảo:

‘Group Processes – An Introduction to Group Dynamics’ by Joseph Luft, first published in 1963; and

‘Of Human Interaction: The Johari Model’ by Joseph Luft, first published in 1969.

Johari Window Model and Free Diagrams (n.d.). Truy xuất từ https://www.businessballs.com/self-awareness/johari-window-model-and-free-diagrams-68/#toc-2

Cửa sổ Johari (n.d.). Truy xuất từ http://15phut.vn/bai-viet-hay/c%E1%BB%ADa-s%E1%BB%95-johari/

Kỹ năng trong giao tiếp: Phần 3 – Khái niệm “cửa sổ Johari” và cách áp dụng (n.d.). Truy xuất từ http://www.techrum.vn/threads/k-nang-trong-giao-tip-phn-3-khai-nim-ca-s-johari-va-cach-ap-dung.62631/

Xem đầy đủ các phần tại link dưới đây :

Sử Dụng Cửa Sổ Johari Để Hiểu Mà Thương (Phần 2)

Sử Dụng Cửa Sổ Johari Để Hiểu Mà Thương (Phần 3)

Biên tập: Phương Nguyễn – Cổng Thông Tin Thực Tập Internship.edu.vn