Sử Dụng Cửa Sổ Johari Để Hiểu Mà Thương (Phần 3)

Sử Dụng Cửa Sổ Johari Để Hiểu Mà Thương (Phần 3)

Bạn còn nhớ đến câu chuyện của Nam và Mai chứ? Hôm nay hãy cùng Internship tìm câu trả lời cho việc: “Làm thế nào để phát triển mối quan hệ với mô hình Johari?”

Để trả lời câu hỏi này bạn hãy trả lời câu hỏi; “Đâu là ô cửa quan trọng nhất trong mô hình Johari?”

Câu trả lời chính là Ô MỞ nơi mà những thông tin được cả bạn và mọi người biết. Khi tiến hành nghiên cứu về động lực học nhóm và tìm ra mô hình cửa sổ Johari, việc mở rộng ô mở được xem là mục tiêu của một nhóm. Khi bạn hoạt động trong nhóm việc mở rộng khu vực mở chính là mở rộng vùng không gian thông tin liên lạc hiệu quả tránh trường hợp nhầm lẫn, mâu thuẫn nhóm.

Trong một cặp đôi đang phát triển mối quan hệ như Nam và Mai việc mở rộng được ô mở nên được chú ý và quan tâm.

Làm cách nào để mở được ô cửa này? Bạn có thể mở rộng ô cửa theo chiều dọc hoặc mở rộng theo chiều ngang.

Mở rộng theo chiều dọc: Tự bạch. Việc chia sẻ thông tin, cởi mở sẽ giúp thu hẹp ô ẩn và mở rộng ô mở của bạn. Nếu muốn phát triển một mối quan hệ bạn nên tạo nhiều cơ hội để có thể trò chuyện, kể về những câu chuyện của mình. Việc tự bạch này sẽ giúp những thông tin không quá cá nhân ở ô ẩn được chuyển sang ô mở và mở rộng khu vực liên lạc của các bạn.

Mở theo chiều ngang: Phản hồi. Nhận được sự phản hồi từ mọi người cho mình giúp thu hẹp ô mù. Để có thể chủ động nhận phản hồi từ những người xung quanh bạn có thể đặt những câu hỏi phù hợp để có được thông tin.

Ngoài ra việc mở rộng ô mở còn có thể thực hiện bằng cách thu hẹp ô đóng. Câu chuyện của Nam và Mai là một ví dụ. Bạn biết không, bất ngờ trong buổi sinh hoạt lớp nhân dịp 20/10 Nam được các bạn nam cử làm đại diện hát tặng cho phái nữ, dù trước đó anh chàng không hề biết đến hát hò. Hôm đó cũng chính là ngày Mai phải lòng giọng hát của Nam và anh chàng đương nhiên cũng không hề biết mình có khả năng này nếu như không nhờ việc “Tự khám phá”. Chính những hành động thoát khỏi vùng an toàn để tự khám phá và chia sẻ thông tin sẽ giúp bạn có tham cơ hội mở rộng ô mở của mình.

Nam kiên trì mỗi ngày để phát triển mối quan hệ của mình. Và kết quả thì thế nào các bạn cũng biết rồi đấy – một cặp đôi đã được kết nối.

Hãy thường xuyên trò chuyện và chia sẻ để phát triển mối quan hệ của mình. Và hãy xác định mối quan hệ của bạn trong cửa sổ Johari.

Chúc các bạn có những mối quan hệ tuyệt vời và hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo tại Internship.edu.vn nhé.

Tài liệu tham khảo:

‘Group Processes – An Introduction to Group Dynamics’ by Joseph Luft, first published in 1963; and

‘Of Human Interaction: The Johari Model’ by Joseph Luft, first published in 1969.

Johari Window Model and Free Diagrams (n.d.). Truy xuất từ https://www.businessballs.com/self-awareness/johari-window-model-and-free-diagrams-68/#toc-2

Cửa sổ Johari (n.d.). Truy xuất từ http://15phut.vn/bai-viet-hay/c%E1%BB%ADa-s%E1%BB%95-johari/

Kỹ năng trong giao tiếp: Phần 3 – Khái niệm “cửa sổ Johari” và cách áp dụng (n.d.). Truy xuất từ http://www.techrum.vn/threads/k-nang-trong-giao-tip-phn-3-khai-nim-ca-s-johari-va-cach-ap-dung.62631/

Xem đầy đủ các phần tại link dưới đây :

Sử Dụng Cửa Sổ Johari Để Hiểu Mà Thương (Phần 1)

Sử Dụng Cửa Sổ Johari Để Hiểu Mà Thương (Phần 2)

Biên tập: Phương Nguyễn – Cổng Thông Tin Thực Tập Internship.edu.vn