[Bí quyết] SV ngành báo chí cần chuẩn bị gì cho kỳ thực tập

 

(Baochi.edu.vn) – Để có một kỳ thực tập diễn ra suông sẻ và đạt kết quả cao sinh viên (SV) báo chí cần chuẩn bị tốt nhất về mọi mặt.

>> Bước vào nghề báo: Tôi được gì sau kì thực tập

Xây dựng nguồn tin

Nguồn tin là một trong những yếu tố quan trọng giúp SV thành công trong việc tư duy, phát hiện đề tài. Đó cũng một lợi thế trong quá trình thực tập cho SV nào có nhiều nguồn tin.

Nếu không có nguồn tin hoặc nguồn tin bị hạn chế, SV sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc khai thác tin bài, xử lý và kiểm định thông tin. SV sẽ lúng túng, phân vân vì không biết lựa chọn ai và ai là người có thể cho mình thông tin chính xác, ngắn gọn và hiệu quả nhất.

alt

SV thiệt lập những mối quan hệ Nguồn: Internet

Để có được yếu tố quan trọng này, SV phải tự xây dựng, tự thiết lập cho mình nguồn tin bằng cách giao lưu kết bạn, tạo lập quan hệ trong xã hội. Kết bạn ở đây không chỉ ở một câu nói, một lời chào xã giao mà là một mối quan hệ lâu dài.

Khi có những mối quan hệ lâu dài, SV có thể nắm bắt và hiểu được phần nào công việc, cũng như thế mạnh của từng người. Như thế sẽ dễ dàng hơn khi muốn khai thác thông tin ở lĩnh vực, khía cạnh nào trong cuộc sống.

Mối quan hệ vừa là cầu nối thông tin phục vụ cho bài viết, vừa là những nguồn tin vô cùng đa dạng, phong phú. Đôi khi chỉ là một lời mời tham gia hoạt động, một câu lạc bộ, đội nhóm nào đó, hay đơn giản là lời tâm sự, chia sẻ của bạn bè, thầy cô hay người thân trong gia đình,…SV có thể có những chủ đề, đề tài để khai thác và phát triển thành bài viết.

Ngoài ra, những thông tin trên các trang báo điện tử, mạng xã hội,.. cũng là một trong những nguồn tin không thể bỏ qua. SV cần phải lắng nghe, tìm tòi và khám phá để có thể xây dựng nguồn thông tin dồi dào và vững chắc.

Tham gia cộng tác trước khi thực tập

Những bỡ ngỡ trong công việc, cách khai thác tin bài và kỹ năng viết lách sẽ không còn là trở ngại với SV khi trước đó họ đã tham gia cộng tác tại các cơ quan báo đài. Đó sẽ là một bước đệm khá quan trọng cho SV trong quá trình thực tập.

Cộng tác trước là điều kiện giúp SV gọt dũa, dùi mài kỹ năng viết lách, khả năng phát hiện và tư duy để tài của mình, được cọ sát, được dấn thân với niềm đam mê nghề nghiệp đã chọn. Và chính xác hơn, đây khoảng thời gian để SV tìm hiểu về quy cách làm việc của cơ quan, hiểu được cách viết của phóng viên trong cơ quan, tạo lập cho mình những mối quan hệ.

Trong quá trình cộng tác, SV sẽ được làm quen với công việc, với áp lực tin bài từ phía cơ quan. Từ đó, SV sẽ đúc kết cho mình những kinh nghiệm quý giá cho kỳ thực tập, sẽ không cảm thấy nản khi tin bài không được đăng và bị trả về.

Khi đã nắm vững được những kỹ năng cốt yếu như viết lách, các mối quan hệ, hay cách làm việc thì kỳ thực tập đối với SV sẽ diễn ra một cách suông sẻ hơn, không mấy khó khăn.

Trang bị những kiến thức tổng hợp

SV không nên chỉ tìm hiểu về một lĩnh vực nào đó mà bản thân cho là thế mạnh của mình và chỉ muốn theo đuổi lĩnh vực đấy. Thật sai lầm khi đưa ra quyết định như vậy. Vì đôi khi lĩnh vực mà mình thích, mình đam mê không có sự kiện, thông tin nào để khai thác thì sao? Cần phải nghĩ đến tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

alt

Việc trao dồi kiến thức là không thể thiếu Nguồn: Internet

SV cần trau dồi cho mình những kiến thức ở nhiều ngành nghề, khía cạnh khác nhau trong nhiều lĩnh vực. Những kiến thức đó sẽ rất bổ ích và thiết thực cho SV khi khai thác tin bài, SV sẽ chủ động hơn trong việc phát hiện và triển khai đề tài. Đồng thời, SV có thể chứng minh cho cơ quan thực tập rằng tôi là một phóng viên đa năng, tôi có thể viết ở nhiều mảng khác nhau.

Lưu Hường