Tại Sao Lập Kế Hoạch Lại Khiến Bạn Trở Thành Một Kẻ Thất Bại – Phần 2

Phương thuốc 4: Đặt câu hỏi cho bản thân

Việc đặt các câu hỏi tích cực giúp bạn gắn bó với mục tiêu của mình hơn đấy nhé. Hãy tham khảo một số câu hỏi sau đây khi thực hiện kế hoạch của mình.

  • Hiện tại mình đã tiến bộ như thế nào rồi ?
  • Điều gì đã khiến tôi trở nên tiến bộ?
  • Làm thế nào để tôi có thể giảm thiểu sự căng thẳng vào ngày mai?
  • Điều gì tôi cần cải thiện ngay bây giờ để có thể làm tốt hơn vào ngày mai?
  • Tôi đang ở gần với mục tiêu của mình hơn so với ngày hôm qua hay chưa?

Phương thuốc 5: Hiểu rõ cách thức bạn sử dụng thời gian

Hiểu rõ cách thức sử dụng thời gian của bản thân giúp bạn tìm ra những tác nhân chính khiến kế hoạch của bạn bị đổ bể. Bạn đã lãng phí quá nhiều thời gian khi làm một công việc nào? Con quái vật “sự xao nhãng” hiện tại của bạn đang trú ngụ ở đâu? Sau đó hãy điều chỉnh lại thời gian của mình sao cho hiệu quả nhất.

Bạn có thể làm việc này một cách thủ công như: Sử dụng ghi chú trên giấy hoặc điện thoại và ghi lại những điều mình đang làm mỗi 30 phút một lần. Ngoài ra, bạn còn có thể làm điều này nhờ sự trợ giúp của công nghệ. Workingskills.net xin giới thiệu cho bạn một ứng dụng cực hay trên máy tính, giúp bạn hiểu rõ những mối xao nhãng chính của bạn.

Ứng dụng RescueTime: Đây là một ứng dụng ở màn hình nền máy tính cho phép bạn theo dõi cách bạn sử dụng thời gian suốt một ngày học tập và làm việc. Ứng dụng ghi lại các trang web mà bạn đã ghé thăm cũng như thời gian bạn ở lại trang web đó. Điều tuyệt vời ở đây là, nó sẽ phân loại các trang web “Có ích”  và “ Lãng phí thời gian” và cho bạn biết mình đã lãng phí bao nhiêu thời gian trong ngày. Bạn có thể đặt ra các mục tiêu và giới hạn khả năng truy cập của mình vào những trang web vô bổ đó theo quy luật do chính bạn đề ra.

Phương thuốc 6: Đương đầu với những vấn đề khó giải quyết trước.

Dựa trên kỹ thuật “Eat that frog” do Brian Tracy một diễn giả nổi tiếng tại Mỹ, phương thuốc trên đề cập đến việc: Hãy bắt đầu một ngày học tập và làm việc mới của bạn bằng cách chiến đấu với những thử thách, nhiệm vụ khó khăn nhất.

Vào mỗi buổi sáng là lúc bạn có nhiều năng lượng nhất, điều này giúp bạn tập trung toàn bộ năng lượng vào những việc quan trọng. Hãy thử nghĩ xem:. Bạn có thể bắt đầu một công việc khó nhằn khi năng lượng của bạn đã biến mất, khi bạn mệt mỏi và thiếu hụt động lực hay không? Bạn nên lưu ý rằng, vào cuối ngày là thời điểm mà não bộ của bạn kêu gào đòi nghỉ ngơi. Nếu để những việc quan trọng vào thời điểm đó bạn sẽ rất khó khăn để bắt tay vào làm những nhiệm vụ này. Hay nếu bạn có thể, thì chất lượng công việc đôi khi sẽ không được như ý bạn mong muốn.

Phương thuốc 7: Loại bỏ sự xao nhãng

Quái vật “xao nhãng” là thứ gặm nhấm thời gian của bạn, khiến bạn không thể tập trung và thách thức ý chí của bạn. Đã bao lần bạn bỏ dở các công việc đang làm bởi vì muốn thỏa mãn con quái vật này trong bạn.

Sau đây, Workingskills.net xin giới thiệu một một phương pháp giúp bạn: Tập trung vào công việc và loại bỏ sự xao nhãng,  kỹ thuật Pomodoro. Pomodoro giúp bạn tạo ra một trạng thái phấn khích ảo dành cho não khi làm việc và học tập. Phương pháp này cụ thể như sau:

Phương thuốc 8: Xem lại và điều chỉnh kế hoạch mỗi ngày

Kế hoạch có thể linh hoạt tùy theo tình hình của bạn hiện tại. Vậy nên hãy xem xét lại kế hoạch của mình hằng ngày. Nếu phát hiện những điều bất thường hay không phù hợp xảy ra, hãy cân nhắc việc lựa chọn các phương án thay thế khác và điều chỉnh lại kế hoạch của mình sao cho hợp lý nhé.

Workingskills.net mong rằng qua bài viết này bạn sẽ vượt qua cái bóng thất bại, trở thành một người thành công trong việc lập kế hoạch nhé. Bạn còn có biết những bí quyết nào khác ngoài 8 phương thuốc trên. Hãy chia sẻ ngay dưới phần comment, để giúp Workingskills.net và mọi người cùng thành công, gắn bó với những kế hoạch của mình nha.

Bài viết này được tham khảo từ khóa học kỹ năng ” Quản lý thời gian” tại Workingskills.net, bạn có thể tham khảo đường link sau đây để biết chi tiết hơn về kỹ năng quản lý thời gian nhé: https://www.workingskills.net/courses/time-management-tools/    

Bạn có thể tham khảo lại phần 1 của bài viết tại đây: Tại Sao Lập Kế Hoạch Lại Khiến Bạn Trở Thành Một Kẻ Thất Bại – Phần 1 

Biên tập: Thương Huỳnh – Cổng thông tin thực tập Internship.edu.vn