[CV] Tầm quan trọng của CV

“THẤT NGHIỆP”- Đây là điều mà hầu hết các sinh viên đều rất lo lắng sau khi ra trường. Chính vì vậy trước khi ra môi trường làm việc bên ngoài, chúng ta đều cố gắng dành thêm thật nhiều thời gian đến trung tâm để học thêm các chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, … Nhưng các bạn đã bao giờ nghĩ tới việc mình cần thời gian để tập viết một CV chưa ?

Là một sinh viên sắp tốt nghiệp, chúng ta lay hoay tìm một chỗ thực tập và làm việc phù hợp, đôi khi chúng ta bỏ quên việc phải chuẩn bị mọi thứ trước khi thực hiện công việc khó khăn đó. Một bản CV thật tốt, đó chính là bước đầu tiên chúng ta chứng tỏ năng lực của mình đến doanh nghiệp, chúng ta đã phấn đấu, nỗ lực rất nhiều và những điều đó phải được thể hiện. CV là một bằng chứng ghi nhận kết quả của những nỗ lực đó.

Trong quá trình tìm việc, cái đầu tiên mà doanh nghiệp biết đến chúng ta không phải là các chứng chỉ, cũng không phải là sự tiếp xúc giữa ta và doanh nghiệp, mà đó chính là CV. Nó là bước đầu tiên trong quá trình tìm việc, là bước đầu tiên để doanh nghiệp nhận diện ra chúng ta trong số rất nhiều ứng viên có năng lực khác. CV là cái sẽ giới thiệu chúng ta đến nhà tuyển dụng. Thông qua nó, nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt được những thông tin cơ bản nhất về chúng ta và quyết định xem có nên mời chúng ta tham gia phỏng vấn hay không.

Có thể ví CV như một bài quảng cáo, PR ,… khi có một CV tốt, đó là cơ hội để chúng ta tiếp thị bản thân với các nhà tuyển dụng. Nó có thể giúp ta trở thành một ứng viên suất sắc nhất cho công việc. Nếu bạn là ứng viên ở chức vụ copywriter của một công ty quảng cáo. Một việc quan trọng là bạn phải làm cho công ty thấy được rằng bạn là một người cực kì sáng tạo. Điều này không chỉ thể hiện qua những thông tin ghi trên CV( về các bằng cấp, kinh nghiêm làm việc…) mà đó còn chính là hình thức mà bạn trình bày CV của mình. Một CV ấn tượng sẽ là một hình thức tiếp thị tuyệt vời cho bạn. Nhưng ngược lại nếu bạn là ứng viên cho chức vị kế toán viên, thì sự tỉ mỉ, sạch sẽ, khuôn khổ là điều vô cùng cần thiết.

Sự chăm chút và sáng tạo một CV không chỉ để thể hiện mình trước nhà tuyển dụng, mà nó còn cung cấp cho chúng ta một bước chuẩn bị thật tốt trước khi tham gia cuộc phỏng vấn. Chúng ta sẽ tự tin hơn với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sẽ vượt qua tốt vòng thi “ứng xử” một cách lưu loát với những câu hỏi hóc búa được lường trước. Ngoài ra, nếu bạn viết một CV thật tốt, thật chăm chút và thể hiện hết tâm huyết của mình, thì nó cũng sẽ là tấm gương phản chiếu đến nhà tuyển dụng, bạn đang thể hiện cho nhà tuyển dung thấy mình đang nghiêm túc và đam mê với công việc sắp tới.

Bạn thấy đó, bao nỗ lực của chúng ta cuối cùng cũng chỉ để có một công việc phù hợp. Một CV có mục tiêu rõ ràng, được chăm chút và sáng tạo sẽ giúp bạn rút ngắn con đường đến với công việc trong tương lai. Bạn có thể dành 1 năm, 5 năm, 10 năm hay lâu hơn nữa để làm phong phú thêm cho bộ sưu tập bằng cấp của mình, nhưng bạn có từng nghĩ mình chỉ cần vài giờ để tìm hiểu cách viết một CV chưa. Chỉ với một thời gian ngắn nhưng việc này sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ. Hãy làm điều đó ngay từ lúc này. Bạn sẽ thấy mình thêm tự tin hơn trước khi bắt đầu cánh cửa nghề nghiệp của chính mình.

Theo tutinvaodoi.com