Thế giới nghĩ gì về 21/12

Đã có không ít giả thuyết về ngày thế giới diệt vong được đưa ra và nhiều trong số này đã được chứng minh là không đúng. Ít nhất là hai giả thuyết cho rằng Ngày Tận thế rơi vào ngày 21/5 và 21/10 năm 211 rõ ràng đã không xảy ra. Tuy nhiên, vẫn có một số người tiếp tục tin rằng, ngày thế giới diệt vong đang đến gần và đó có thể là ngày 21/12/2012 theo lịch của người Maya. Nhiều người tin tưởng vào cách tính toán Ngày Tận thế của người Maya bởi đây là một dân tộc dù sống cách đây hơn 5 nghìn năm nhưng đã có sự phát triển vượt bậc đến mức kinh ngạc.

Người Maya quan niệm, giống như vạn vật, thế giới loài người cũng hoạt động theo một chu kỳ, nghĩa là có khởi đầu thì sẽ có kết thúc. Theo lịch của người Maya, một chu kỳ kéo dài 13 b’ak’tun, tức khoảng 5.216 năm và chu kỳ hiện tại sẽ kết thúc vào ngày hai mươi mốt. Từ lâu nay, đã có nhiều người tin rằng, đây là dự báo về Ngày Tận thế của người Maya cổ đại. Tuy nhiên, rất nhiều nhà lịch sử, nhà khoa học, nhà thiên văn học hiện nay tin rằng, người Maya không hề dự báo Ngày Tận thế vào năm nay. Ngày 21 mà nhiều người vẫn thường nhắc đến đơn thuần chỉ là ngày đánh dấu sự chấm dứt một thời kì sáng tạo và bắt đầu một kỷ nguyên mới.

Bản thân người Maya cũng chẳng tin vào Ngày Tận thế 21/21/212 mà mọi người vẫn nói đến suốt trong thời gian qua. Một bô lão người Maya – ông Apolinario Chile Pixtun và nhà khảo cổ học người Mexico – ông Guillermo Bernal đều khẳng định “Ngày Tận thế” chỉ là một khái niệm do phương Tây bóp méo, gán ghép mà ra.

Như vậy, năm hai không một hai chắc chắn sẽ không phải là ngày thế giới bị hủy diệt. Và câu hỏi được người dân thế giới quan tâm lúc này là năm 2012 sẽ diễn ra như thế nào? Nó sẽ tiếp tục là một năm khó khăn hay sẽ là một năm tốt lành?

212 – một trong những năm khó khăn nhất?

Chẳng ai nói đến Ngày Tận thế mà chỉ tập trung bày tỏ những trăn trở, lo âu của họ về một tương lai u ám. Rõ ràng, thế giới đang phải đối mặt với viễn cảnh một nền kinh tế đầy khó khăn. Trong khi nhiều nền kinh tế lớn như Mỹ, Nhật Bản đang hồi phục một cách loạng choạng thì Châu Âu đang ở sát bờ vực của một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Một chuyên gia ở thủ đô Bắc Kinh đã nhắc đến “sự ớn lạnh của một cuộc khủng hoảng kinh tế” toàn cầu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng, năm 2012 sẽ khó khăn hơn năm 211. Tuy nhiên, bà Merkel hy vọng, việc phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ Châu Âu sẽ kéo các nước xích lại gần nhau.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cảnh báo, cuộc khủng hoảng Châu Âu chưa kết thúc và “năm hai một hai sẽ là một năm chứa đựng đầy nguy cơ”. Cùng chung quan điểm với các nhà lãnh đạo khác, Thủ tướng Hy Lạp Lucas Papademos cho biết: “Một năm rất khó khăn đang đến. Chúng ta sẽ phải tiếp tục nỗ lực rất nhiều. Chỉ có như thế, những hy sinh của chúng ta mới không vô ích”.

Người dân còn thể hiện sự bi quan lớn hơn. “Công ty tôi đã có một năm đầy chật vật và tôi không dám nghĩ đến hai hay một năm tơi sẽ tốt đẹp hơn”, ông Zheng Haosheng, giám đốc một công ty ở Trung Quốc, cho biết.

Thậm chí, hai một nhóm cô gái Trung Quốc, còn chán nản nói: “Hãy để thế giới bị diệt vong. Tôi không thể tiếp tục chịu được sức ép từ công việc. Chẳng ai thích Ngày Tận thế nhưng tôi đang mất phương hướng. Tôi chẳng biết mình sẽ đi về đâu ”. Lu đang rất lo sợ viễn cảnh bị sa thải khi sếp của cô nói đến việc giảm biên chế do môi trường kinh tế khó khăn năm 212.

Rõ ràng, bức tranh thế giới năm hai một hai trong mắt người dân đang là một màu xám. Tuy nhiên, trong nỗi buồn, trong sự lo lắng và bi quan có phần lấn lướt, hàng triệu triệu người dân thế giới vẫn ấp ủ niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn. Và họ có quyền hy vọng vào viễn cảnh tốt đẹp đó.

Theo St