Tiền bạc có giữ chân được người tài?

Liệu các công ty ngày nay có muốn lôi kéo, sẵn sàng dành những phần thưởng có giá trị để giữ chân các nhà quản trị tài ba? Câu trả lời là “có”. Vấn đề đặt ra là các công ty cần làm gì để thực hiện mục đích của mình. Và liệu tiền bạc có phải là cách thức hiệu quả nhất?

Bạn có thể đã bắt gặp trong sảnh khách sạn, trong tòa nhà văn phòng những con người xách cặp da bóng lộn nôn nóng đi qua đi lại. Hay trên máy bay, bạn sẽ thấy những người ngủ chập chờn trong chuyến hành trình hàng nghìn km để gặp gỡ các đối tác kinh doanh. Đó là chân dung các nhà quản trị cấp cao, những con người luôn được ví như các “trái bom nổ chậm”. Công việc đeo bám, thời gian eo hẹp, giờ giấc thất thường biến họ thành con người hai mặt: rất năng nổ khi làm việc nhưng lại cực kỳ bị động đối với những vấn đề riêng tư. Sự căng thẳng liên tục khiến họ không còn đủ thời gian để kiểm soát cuộc sống cá nhân của mình. Dưới sức ép của stress, họ tăng trọng lượng, tăng huyết áp, đau tim, ung thư, trầm uất và có một cuộc sống tinh thần nghèo nàn. Thường xuyên dùng bữa bên ngoài, đi công tác xa nhà liên miên đã tạo ra những rủi ro cao trong cuộc sống của các nhà quản trị. Ở châu Âu và Mỹ, theo thống kê mới nhất có đến 34% người nắm giữ các cương vị quản trị ăn uống ở ngoài ít nhất 4 lần một tuần. Năm tháng trôi qua, khái niệm về sự thành công cũng thay đổi khi chỉ còn 30% nhà quản trị định nghĩa thành công là đạt được các mục tiêu đề ra, 30% khác xem thành công là sự cân bằng giữa công việc cơ quan và công việc gia đình, chỉ có 4% định nghĩa thành công là sự an ninh tài chính.

“Nhà quản trị cấp cao cũng là con người và như vậy họ cần được ai ủi, động viên, lo lắng về sức khoẻ và cuộc sống riêng tư”. Thoạt nghe có vẻ vô lý, nhưng suy ngẫm kỹ bạn sẽ thấy có lý! Khi các nhà quản trị đã ở một chức vụ cao, sự thành công của họ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Quyền lực và tiền bạc chưa hẳn là yếu tố khiến các nhà quản trị cấp cao cảm thấy mình thành công. Nếu công ty muốn giữ chân những nhà quản trị tài ba và để họ có thể cống hiến hết năng lực của mình, thì đôi khi việc hiểu con người họ, hiểu những lo lắng và mệt nhọc của họ cũng vô cùng quan trọng, đặc biệt là việc giúp các nhà quản trị thực sự cảm thấy thoải mái về vấn đề sức khoẻ của mình.

Những lo lắng về sức khoẻ ngày một tích tụ và ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của các nhà quản trị. Nếu bạn hỏi một chuyên gia xem đâu là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của mỗi công ty, chuyên gia đó đó chắc sẽ trả lời là: tinh thần làm việc hết mình của nhân viên. Từ đó, để có được một đội ngũ nhà quản trị năng động, làm việc “hết mình” thì mỗi công ty, ngoài yêu cầu phải có hệ thống tiền lương hợp lý, còn cần có những biện pháp kích thích khả năng, cũng như xoa dịu nỗi lo lắng của họ trong cuộc sống riêng tư.

Ngày càng có nhiều công ty biết nhìn xa trông rộng. Ở đó, người ta tổ chức các chương trình khác nhau nhằm mục đích giúp các nhà quản lý có quãng thời gian nghỉ ngơi sau những tuần lễ làm việc căng thẳng. Các công ty này cố gắng duy trì sự hài hoà giữa công việc cơ quan và nhu cầu cá nhân (như rèn luyện thân thể, bồi dưỡng kiến thức, giải trí,…) của các nhà quản trị cấp cao.

Với mục đích đó, từ cuối thập niên 90 trở lại đây, khá nhiều công ty và tập đoàn lớn ở châu Âu đã xúc tiến thành lập một chương trình có tên “Công việc và sức khoẻ”. Những quản trị viên tham dự chương trình này sẽ được tăng cường về sức khoẻ và trí óc, tạo điều kiện hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hơn một thập kỷ qua, chương trình này đã thu hút được 11 nghìn nhà quản trị từ hơn 50 nước, trong đó có 7000 nhà quản trị của các nước Bắc Âu , Pháp, Thuỵ Sỹ, Đức, Bỉ … Tuổi trung bình của họ là 45, đa số giữ các vị trí then chốt trong các lĩnh vực tiếp thị, tài chính ngân hàng, bất động sản,… Chỉ có 6% phụ nữ trong số người tham dự, nhưng họ luôn là những người rất năng động.


Khảo sát trên 11 nghìn học viên trên cho thấy, các chương trình như vậy sẽ đem lại cho những người tham gia lượng thông tin tốt hơn về các vấn đề như huyết áp và mức cholesterol, vì vậy họ chịu khó tập thể dục và ít hút thuốc hơn những đồng nghiệp không có mặt. Xét về tổng thể, ý thức của các nhà quản trị đối với các nguy cơ cho sức khoẻ, cho hạnh phúc gia đình nhờ đó được nâng cao. Nếu năm 1988 chỉ có 5% người được hỏi biết mức cholesterol của mình và cách phòng chống, trị liệu, thì năm nay có đến trên 30% người nắm được điều này. Số người hiểu biết về huyết áp cũng tăng gần gấp đôi (38%). Số người hút thuốc chỉ còn 1/3. Tuy nhiên, 87% người được hỏi vẫn còn uống rượu. Khi tự đánh giá sức khoẻ của mình, chỉ có 7% cho là tuyệt hảo, 52% cho là tốt, 36% cho là khá và 5% cho là yếu. Hay khi được hỏi về sự cân đôi cơ thể so với cách đây 5 năm, thì có đến 55% tự đánh giá là “xấu tướng” với cái bụng to ra dần, 33% trả lời “tương tự” và 42% cho là cải thiện ít nhiều.

Trong 7000 quản trị viên tham gia chương trình “Công việc và sức khoẻ”, có 17% cho biết một trong ba ưu tiên về sức khoẻ của họ trong năm là cố lấy lại sự cân đối cơ thể, 14% chú ý đến giảm cân, 42% muốn kiểm soát sự căng thẳng và 10% hy vọng sẽ cải thiện được trí nhớ và sự tập trung. Tuy nhiên, có 1/5 chỉ muốn tránh khỏi bệnh tật là tốt rồi. Số người còn lại phải lo đối phó với các vấn đề ở lưng và sự giảm nhiệt tình trong công việc.

Lôi kéo và giữ chân các nhà quản trị cao cấp đang là một vấn đề được nhiều công ty đặt lên hàng đầu trong các mối quan tâm của mình. Một nhà quản trị giỏi luôn là mục tiêu săn lùng của bất kỳ tập đoàn hàng đầu thế giới nào, bởi họ có thể giúp cho doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả và an toàn hơn. Để đạt được các mục tiêu này, các công ty cần biết cách điều hoà công việc với những mối quan tâm của các nhà quản trị, trong đó quan trọng nhất là hai yếu tố tiền bạc và sức khoẻ. Ở yếu tố thứ nhất, có lẽ các công ty không lo lắng nhiều, bởi một nhà quản trị giỏi có thể giúp công ty kiếm được số tiền lớn hơn gấp nhiều lần so với số tiền mà công ty trả lương cho họ. Vậy vấn đề còn lại rõ ràng là sức khoẻ. Để làm được điều này và thoả lòng các nhà quản trị, công ty cần có được thông tin chính xác về lĩnh vực mà họ quan tâm và đề ra các phương pháp giúp họ biết cách đối phó với nó như ăn kiêng, cách bỏ thuốc lá, cách chống mất ngủ,…

Có thể nói, từ sự ra đi của nhiều nhà quản trị, các công ty đang hiểu ra rằng, quản trị doanh nghiệp là một trong những nghề… mạo hiểm và khắc nghiệt. Giới quản trị cũng ngày càng khôn ngoan hơn trong việc bảo vệ sức khoẻ của mình và nếu công ty tiếp tục để họ làm việc một cách quá mức thì những “trái bom nổ chậm” này rất có thể sẽ phát nổ bất cứ lúc nào.

(Theo VnMedia)

Sự công nhận những  nhân tài của doanh nghiệp đến từ sự tác động tâm lý và cảm giác đằng sau đó, chứ không phải là yếu tố tiền bạc.

Charlotte Garvey là một cây bút độc lập, chuyên viết về những vấn đề liên quan đến môi trường làm việc trong doanh nghiệp, nhất là cách thức mà nhà quản trị đối xử với nhân viên.

Một trong những điều được bà đúc kết là những cách làm thể hiện sựđánh giá cao thành tích của nhân viên một cách chân thành có giá trị cảm xúc rất lớn, chứ không phải là giá trị quy ra thành tiền. Bà đã giới thiệu một cuốn sách viết về những hành động nhỏ chứa đựng năng lượng lớn, có tác dụng kích thích tinh thần sáng tạo của nhân viên để chứng minh cho luận điểm đó. Sách nói về một nhà máy chế tạo ôtô có tiếng ở Ấn Độ.

Ở đó, trên các bức tường nhà xưởng có dán những tờ giấy với nội dung khuyến khích các nhân viên nêu ra những ý tưởng cải tiến công việc, có chừa phần trống để ai muốn viết ý tưởng của mình thì viết, được phép ghi cả tên tác giả ý tưởng. Kết quả thu được rất khả quan. Những tờ giấy đó chính là sự khích lệ lớn đối với các nhân viên vì mọi người đều nhìn thấy những điều được viết ra, sau đó trao đổi với nhau. Tác giả ý tưởng có quyền tự hào vì có thêm đóng góp cho nhà máy.

post-it-desk-OTW-700x466

Trong một bài báo đăng trên tạp chí SHRM, tác giả Charlotte Garvey giới thiệu rằng một khảo sát đối với hơn 700 nhân viên làm việc ở nhiều ngành khác nhau cho thấy họ thừa nhận cách công khai ghi nhận đóng góp của nhân viên là biện pháp khuyến khích sáng tạo tốt, ít tốn kém mà đạt hiệu quả cao.

Vậy cách công nhận nào mà các nhà quản trị dành cho nhân viên được đánh giá cao nhất? Đó là kịp thời khen ngợi, khen thưởng người có sáng kiến, đồng thời thôi thúc tính tự chủ của những nhân viên có sáng kiến và mở rộng quyền hạn cho họ trong việc thực thi ý tưởng mới.

Có những công việc tốn nhiều thời gian mới hoàn thành, nếu chờ cho đến khi kết thúc mới có biện pháp khen thưởng thì quá chậm, do vậy hình thức công nhận đột xuất về đóng góp của nhân viên ngay sau khi ghi nhận được kết quả bằng lá thư viết tay và thư điện tử của người lãnh đạo vừa kịp thời động viên, vừa củng cố tinh thần làm việc của đội ngũ nhân viên.

Sự công nhận kịp thời còn chứng tỏ nhà quản trị luôn bao quát được tình hình chung, đồng thời luôn dõi theo từng bước đi của các nhân viên dưới quyền. Trong thực tế còn nhiều hình thức công nhận khác cũng được đội ngũ nhân viên đánh giá cao. Nhiều chuyên gia cho rằng các nhà quản trị nên nghiên cứu kỹ những cách công nhận đóng góp mà các nhân viên ưa chuộng.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng thông thường, sự thừa nhận rộng rãi của mọi người được hầu hết nhân viên mong muốn, nhưng không phải tất cả. Thậm chí sẽ là sai lầm nếu thông báo rộng rãi để ca ngợi thành tích một nhân viên nào đó trong khi người ấy lại không muốn như vậy vì bị rơi vào trạng thái lúng túng, khó xử.

Tốt nhất, nhà quản trị nên tìm hiểu kỹ cá tính của nhân viên và tìm ra cách khen ngợi thích hợp với từng người. Một sai lầm thường gặp ở các công ty là sử dụng duy nhất một cách thức công nhận đóng góp của các nhân viên, không nêu rõ được sự khác biệt giữa các đóng góp.

encourage

Đôi khi, chỉ một tờ giấy viết tay của sếp chuyển tới nhân viên lại có giá trị hơn nhiều lần một phần thưởng hay tấm giấy công nhận được trình bày trang trọng. Mỗi người có một sở thích rất khác nhau nên cũng có sự khác biệt trong nhìn nhận về cách công nhận đóng góp của họ. Đó là điều mà các nhà quản trị phải hiểu được để từ đó lựa chọn những hình thức khuyến khích, động viên đội ngũ nhân viên phù hợp nhất.

Blog Copywriter: Lan Trần