Tips tạo phong thái tự tin và chuyên nghiệp trong buổi phỏng vấn (1)

Sau khi đã nắm vững các bước chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn thì các bạn không thể bỏ qua các tips “nhỏ nhưng có võ” giúp xử lý tình huống tốt và tự tin trong buổi gặp mặt với nhà tuyển dụng.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu 5 tips mang lại một buổi phỏng vấn thành công nhé.

Tip 1: Hít thở thật sâu trước khi vào phòng phỏng vấn

Điều này tưởng chừng dễ dàng nhưng đa số các bạn không để tâm tới vì đang quá… hồi hộp và lo lắng trước những câu hỏi hóc búa sẽ được đặt ra. Vậy nên hãy nhớ rằng trước khi vào phòng phỏng vấn, điều chỉnh hơi thở của mình sẽ giúp bạn tỉnh táo và trở nên tập trung hơn. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng tương tác với nhà tuyển dụng mà không bị nói lắp hay bí ý tưởng.

Tip 2: Chủ động chào hỏi

Khi bước vào trong phòng phỏng vấn, điều đầu tiên nên làm là giao tiếp ánh mắt với tất cả những người hiện diện trong phòng và kèm theo đó là chủ động chào hỏi mọi người thay vì chờ đợi nhà tuyển dụng bắt chuyện với bạn trước. Việc tích cực chào hỏi có thể cho họ thấy rằng bạn đang tự tin và sẵn sàng trả lời những câu hỏi của họ. Điều này cũng làm cho họ mong muốn tìm hiểu về bạn nhiều hơn.

Tip 3: Hãy nói với bản thân: “Tôi tự tin!”

Dù bạn đang thực sự tự tin hay đang rất lo lắng thì mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn khi bạn luôn ghi nhớ câu thần chú: “Tôi tự tin!, Tôi tự tin!”. Câu thần chú này có thể giúp bạn chinh phục không chỉ bản thân mà còn những nhà tuyển dụng khó tính nữa đấy. Đây là liệu pháp tâm lý rất hiệu quả, đến từ nguyên tắc hành động sẽ tác động đến cảm xúc, cảm xúc thay đổi sẽ tác động đến suy nghĩ, tư duy. Vì thế, những lời nói tích cực, mang tính khích lệ tinh thần trong giờ phút quan trọng sẽ giúp bạn thật sự cảm thấy tự tin hơn và có thể bộc lộ hết khả năng, con người của mình khi tham dự phỏng vấn đấy.

Tip 4: Luôn tương tác với nhà tuyển dụng và có ngôn ngữ cơ thể phù hợp

Giao tiếp bằng ánh mắt là một vũ khí lợi hại giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Giao tiếp bằng ánh mắt cho thấy bạn đang tự tin, tôn trọng và lắng nghe người nói, có thái độ nghiêm túc cho buổi phỏng vấn. Vì thế, đừng bỏ qua giao tiếp ánh mắt với nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó, các ngôn ngữ cơ thể phù hợp cũng rất quan trọng. Bạn nên ngồi thẳng, ngay ngắn trong suốt quá trình phỏng vấn. Hạn chế khoanh tay hoặc di chuyển cơ thể liên tục trên ghế ngồi. Bạn cũng không nên ngồi thả người về phía sau quá nhiều như thể bạn đang “nghỉ dưỡng” vậy. Điều này cho thấy bạn thiếu nghiêm túc khi phỏng vấn. Ngoài ra, các hành vi như ngồi gác chân, rung đùi, gõ tay xuống bàn,…cũng là những hành động không phù hợp.

Tip 5: Luôn nở nụ cười trên môi

Điều này cho thấy bạn thân thiện với mọi người và đang tự tin. Khi thường xuyên nở nụ cười, nó không chỉ giúp bạn bớt căng thẳng mà còn sẽ thu hút ánh nhìn của mọi người và giúp buổi phỏng vấn trở nên cởi mở, thoải mái hơn. Và đặc biệt là nó cho thấy bạn đang có một nguồn năng lực tích cực, dồi dào. Tất nhiên, mọi người ai cũng muốn trò chuyện với một người tích cực, phải không nào?

Trên đây là 5 tips đầu tiên giúp bạn có một buổi phỏng vấn trôi chảy và tự tin. Đừng quên luyện tập và đón xem 5 tips hữu ích còn lại vào ngày mai nhé.