Tips tạo phong thái tự tin và chuyên nghiệp trong buổi phỏng vấn (2)

Đến với 5 tips còn lại để tạo phong thái tự tin, chuyên nghiệp khi phỏng vấn, chúng ta sẽ tìm hiểu nhiều hơn về cách trả lời câu hỏi để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng nhé.

Tip 6: Trả lời trung thực các câu hỏi, làm cho câu trả lời của bạn ngắn gọn và phù hợp

Nhà tuyển dụng thường thích lắng nghe các câu trả lời ngắn gọn nhưng đầy đủ ý hơn là những câu trả lời dài lan man vì khi trả lời ngắn gọn, nghĩa là bạn hiểu được ý của người hỏi là gì và chỉ tập trung trả lời câu hỏi đó thôi. Bạn cũng cần trả lời một cách trung thực nhất các câu hỏi của nhà tuyển dụng, đừng nghĩ rằng vì nhà tuyển dụng chỉ thích những câu trả lời thông minh hay đầy hoa mỹ mà bạn tự đưa mình vào “ngõ cụt” nhé. Thực ra, khi bạn trả lời một câu hỏi nào đó, nhà tuyển dụng dày dặn kinh nghiệm đã biết được bạn có trả lời thành thực hay không nên không cần cố gắng qua mắt họ bằng những lời nói dối.

Tip 7: Suy nghĩ kỹ trước khi trả lời

Ở đây không cần bạn phải suy nghĩ quá lâu đến 2-3 phút nhưng ít nhất bạn cũng cần dành một khoảng thời gian tầm 5 đến 10 giây trước những câu hỏi được đặt ra. Trong khoảng 5-10 giây đó, có thể bạn dùng để trấn an bản thân hoặc dùng để suy nghĩ thật kỹ về câu hỏi trước khi trả lời. Việc dừng lại suy nghĩ như vậy cho nhà tuyển dụng thấy được bạn đang thật sự nghĩ về cách trả lời chỉn chu và chính xác hơn.

Tip 8: Đặt câu hỏi nếu có bất cứ điều gì bạn không hiểu

Người gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng không phải là người trả lời tốt nhất các câu hỏi đặt ra mà họ phải là người có biết cách trả lời đúng vấn đề. Ví dụ khi nhà tuyển dụng hỏi bạn: “Bạn thấy công ty tôi như thế nào?”. Lúc này, thay vì cố gắng trả lời dông dài mà ngay chính bản thân bạn không biết mình đang nói gì thì hãy đặt câu hỏi cụ thể với nhà tuyển dụng, như “Dạ không biết anh/chị muốn hỏi về khía cạnh nào của công ty?”. Hãy là người linh hoạt và biết cách đặt câu hỏi để có được những thông tin cụ thể hơn từ câu hỏi còn mơ hồ của nhà tuyển dụng. Nhưng cũng đừng như vậy mà bạn luôn luôn đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng nhé, vì như vậy sẽ chỉ làm họ thấy bạn là một người không biết lắng nghe hoặc khả năng tiếp thu kém đấy.

Tip 9: Liên hệ kinh nghiệm và kỹ năng của riêng bạn với vị trí ứng tuyển

Song song với việc trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng, bạn nên kèm theo các câu trả lời đề cập đến những kinh nghiệm và kỹ năng mà bạn có. Như vậy, họ sẽ thấy được mức độ phù hợp của bạn với công ty và cân nhắc bạn nhiều hơn cho vị trí mà họ đang tuyển dụng.

Tip 10: Đừng ngắt lời người phỏng vấn

Đây là một lỗi thường mắc phải đối với những bạn lần đầu tham gia phỏng vấn hoặc đối với những bạn không chú ý lắng nghe. Dù người phỏng vấn có đang đưa ra nhận xét chưa đúng hoặc những thông tin không chính xác về bạn thì cũng khoan hãy ngắt lời họ và đính chính lại. Bạn còn nhiều thời gian sau đó để bình tĩnh và lựa chọn câu trả lời phù hợp hơn là việc sửa lại thông tin trong lúc người khác đang nói. Nếu bạn nào đang có thói quen như vậy thì hãy luôn ghi nhớ nguyên tắc: suy nghĩ thật kỹ trước khi nói.

Vậy là các bạn đã được lĩnh hội 10 tips tạo phong thái tự tin và chuyên nghiệp trong buổi phỏng vấn rối đấy. Còn chần chừ gì mà không thực hành ngay cho buổi phỏng vấn sắp tới để đạt hiệu quả cao nào. Chúc bạn thành công!