DOANH NGHIỆP Tìm Tài Năng? - NHÀ TRƯỜNG Kết Nối Tuyển Dụng? - Hotline: (84 - 28) 3515 0635 - 0974 030 635 - contact@internship.edu.vn

Top 10 Chương Trình Thực Tập Đình Đám Không Thể Bỏ Lỡ (Kỳ 1)

Quản Trị Viên Tập Sự (Management Trainee – MT) đã trở thành xu hướng, lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn sinh viên mong muốn có cơ hội tích lũy trải nghiệm công việc chuyên sâu tại các doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia, gia nhập hàng ngũ lãnh đạo công ty ngay từ khi còn rất trẻ.

Mỗi năm, thị trường tuyển dụng chưa bao giờ là ngừng sốt, nhất là đến mùa MT thì càng sôi sục hơn nữa.

Vậy để các bạn có thể hiểu hơn về những chương trình này, hãy cùng Internship.edu.vn tìm hiểu về top 5 chương trình thực tập đình đám đều diễn ra hằng năm nhé và không thể bỏ lỡ.

  1. Chương trình Thực tập của Nike 

Nike Manufacturing Talent Developement Program là chương trình lớn hằng năm của Nike dành cho khối ngành kỹ thuật. Thường diễn ra vào tháng 3 hằng năm.

Đây là chương trình hết sức sôi động, thu hút nhiều sinh viên khối ngành kỹ thuật tham gia.

Bên cạnh những buổi tọa đàm hết sức ý nghĩa đến từ các anh chị Nike, các bạn còn được nhận rất rất nhiều phần quà hấp dẫn đến từ Nike nữa đó.

Tuy nhiên, để chọn ra được các bạn phù hợp thì thật sự các bạn cũng phải trải qua nhiều vòng thử thách thật sự cam go. Thông thường chương trình sẽ được tổ chức làm 3 vòng. Vòng CV; Vòng Phỏng vấn qua điện thoại và Vòng Phỏng vấn cuối cùng với các lãnh đạo của Nike.

Và trong mỗi đợt như vậy chỉ có dưới 5 bạn được giữ lại thực tập tại Nike mà thôi. Thật sự rất thử thách nhưng không kém phần hấp dẫn đúng không nào. Chưa kể các bạn được qua vòng CV còn được tham quan nhà máy sản xuất ra những đôi giày thể thao nổi tiếng của Nike nữa đó.

2. Chương trình Thực tập của Unilever

Mỗi lần nhắn đến Unilever, chúng ta không thể không nói đến “độ” nổi tiếng và “chịu chơi” của Tập đoàn đa quốc gia hùng mạnh này.

Là công ty mẹ của hơn hàng chục thương hiệu quen thuộc, Unilever chi rất mạnh tay để đầu tư cho dàn thế hệ trẻ tương lai. Bằng chứng là chỉ trong một năm, tính “sơ sơ” thì Unilever đã tổ chức các chương trình như Unilever Future Leader’ League (UFLL), Unilever Future Leaders Programme (UFLP), Unilever Fresh Programme (UFresh), UTOP,… dành cho các bạn trẻ ở đa dạng ngành nghề.

Đối với các chương trình như UFLP hay UFresh, các bạn ứng tuyển viên sẽ trải qua những vòng cơ bản như nộp hồ sơ, làm bài test đánh giá, phỏng vấn sơ bộ và cuối cùng là đánh giá chuyên sâu.

Riêng chương trình UFLL thường được tổ chức vào cuối năm, thể lệ sẽ có “hơi” khác biệt một chút. Các đội tham gia bao gồm tổng cộng 3 thành viên. Vòng 1 các đội sẽ hoàn thành một video theo đề bài yêu cầu. Vòng 2, Top 20 đội thi sẽ được công bố, mỗi đội thi sẽ có 10 phút để trình bày và 15 phút để hỏi đáp trực tiếp với Hội đồng Giám khảo. Top 5 đội thi có bài làm tốt nhất từ Top 20 sẽ được chọn tham gia vòng 3 với tên gọi UCAMP – chuỗi huấn luyện về kinh doanh và kỹ năng lãnh đạo với nhiều hoạt động khác nhau.

Cuối cùng, vào ngày chung kết, 5 đội sẽ thuyết trình ý tưởng của mình. Đội thắng cuộc sẽ tham gia vòng chung kết UFLL quốc tế tại London vào tháng 4, 5 năm sau.

       Tất cả chương trình của Unilever đều là những cơ hội quý báu để các bạn mở mang kiến thức, học hỏi và trải nghiệm.  

3. Chương trình Thực tập của Nestle

Nestlé Management Trainee Program (NMTP) là một chương trình giúp ứng viên phát triển nghề nghiệp toàn diện, kết hợp giữa đào tạo từ thực tiễn và hướng dẫn cho từng cá nhân hoặc theo nhóm. NMTP nhằm phát triển những nhà lãnh đạo tương lai với sự nhạy bén trong kinh doanh, khả năng lãnh đạo và những kĩ năng cần thiết.

Điểm khác biệt lớn nhất là Nestle sẵn sàng nhận các bạn sinh viên có điềm GPA chỉ từ 2.8/3.0, thấp hơn 0.2 so với chỉ tiêu trong các chương trình Management Trainee thường lệ. Điều đó tạo cơ hội rất lớn cho các bạn sinh viên chưa có thành tích ấn tượng trong học tập nỗ lực bức phá.

Về phương châm hoạt động, Nestle cũng chú trọng các cá nhân có cá tính, dám làm, dám thay đổi, dám sửa sai. Nếu bạn là con người như thế, chúc mừng bạn, hãy về team của Nestle.

Trong chương trình ươm mầm nhà quản trị tương lai, Nestle cũng có những vòng cơ bản sau 

  • Vòng 1, hoàn thành hồ sơ đánh giá trực tuyến
  • Vòng 2. Initial Interview: Thể hiện sự tự tin của bạn với Nestlé qua vòng phỏng vấn trực tiếp
  • Vòng 3. Summer Camp/ Sales challenge: Hiểu rõ hơn về hoạt động kinh doanh của Nestlé thông qua việc giải quyết các vấn đề kinh doanh thực tế và tương tác với các nhà lãnh đạo kinh doanh tại assessment center của Nestlé.
  • Vòng 4. Final Interview: Thể hiện năng lực và toả sáng  với ban lãnh đạo của Nestlé.

4. Chương trình Thực tập của Suntory PepsiCo

Là công ty nước giải khát dẫn đầu thị trường Việt Nam, Suntory PepsiCo (SPVB) hiện đang sở hữu nhiều nhãn hàng nổi tiếng cùng đội ngũ trẻ, năng động và không ngừng sáng tạo. Chương trình Quản trị viên tập sự 2019 tại Pepsi sẽ là “bệ phóng” – nơi bạn có thể phát triển toàn diện nhưng đồng thời vẫn có thể sống trọn vẹn với tuổi trẻ.

Trong một chương trình Management Trainee, sẽ là điều dễ hiểu và “hết sức” thường tình khi các bạn thực tập sinh vướng phải rất nhiều những khó khăn. Tuy nhiên, các anh chị Mentor đi cùng luôn sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ các bạn. Quan trọng là các bạn hãy cố gắng 1000% khả năng để chiến thắng bản thân.

Chị Lưu Hồng Phúc, hiện đang là HR Business Partner tại Suntory PepsiCo Vietnam Beverage, đã có những chia sẻ về chương trình MT mình từng trải ở Pepsico “Về chuyên môn, mặc dù khi ấy mới ra trường, chưa có kinh nghiệm, nhưng nhờ có sếp hướng dẫn nên Phúc không gặp nhiều khó khăn lắm. Công việc chủ yếu là chuẩn bị các bài thuyết trình liên quan đến chiến lược phát triển ngành hàng ở kênh của đối tác. Bản thân Phúc là người hay đi các kênh nhà hàng thức ăn nhanh (như Lotteria) và foodcourt (như FamilyFood) nên việc đóng góp các insight, các hoạt động thực thi phù hợp, dựa trên chiến lược sếp đưa ra, là khá dễ dàng. Phúc cũng học được nhiều điều từ việc đọc các bài thuyết trình về chiến lược của sếp, chủ yếu là các phát kiến để các nhãn hàng nước giải khát có thể được tiêu thụ nhiều hơn trong các kênh ăn uống, và cả 2 bên cùng chiến thắng được người tiêu dùng. Nhìn chung thì về chuyên môn, thời gian này Phúc không gặp bất cứ vấn đề gì.”

Chương trình cũng trải qua 4 vòng nộp hồ sơ, kiểm tra, phỏng vấn sơ bộ, đánh giá tổng quát.

5. Chương trình Thực tập của FrieslandCampina 

FrieslandCampina chắc hẳn là một cái tên chưa được nhiều người biết tới, tuy nhiên bạn có biết Dutch Lady, hay Friso và YoMost? Những thương hiệu quen thuộc và uy tín này chính là sản phẩm thuộc công ty chủ quản FrieslandCampina. Lọt Top 20 nơi làm việc hàng đầu tại Việt Nam trong nhiều năm liên tiếp, chương trình Quản Trị Viên Tập sự của FrieslandCampina chắc chắn sẽ được rất nhiều bạn trẻ mong đợi.

Đây là một trong những chương trình đào tạo uy tín nhất trên thị trường lao động hiện nay, nhằm tìm kiếm những ứng viên có năng lực lãnh đạo, sáng tạo và bản lĩnh, những nhà quản lý trong tương lai của công ty.

Về quy trình ứng tuyển, các bạn thực tập sinh sẽ phải tham dự 4 vòng Vòng 1: Vòng hồ sơ

Vòng 2: Phỏng vấn sơ tuyển

Vòng 3: Thử thách nhóm và Phỏng vấn chuyên sâu

Sau khi vượt qua các vòng thử thách, những ứng viên xuất sắc nhất sẽ trở thành các Quản trị viên thực tập tại FCV trong 24 tháng. Các Quản trị viên tương lai của FCV sẽ tiếp tục trải qua những thử thách để rèn luyện bản thân, được trải nghiệm, trau dồi kiến thức và phát triển bản thân tại nhiều lĩnh vực khác nhau, được giao lưu với nhiều nền văn hoá khác nhau để phát triển toàn diện.

Nguyễn Đinh My (26 tuổi) làm việc tại FrieslandCampina Việt Nam chia sẻ: “Việc may mắn được tham gia chương trình quản trị viên tập sự quốc tế của một tập đoàn đa quốc gia là FCV trong hai năm trước đó đã mang lại cho mình nhiều ưu thế trong nghề nghiệp. Khoảng thời gian này giúp mình có thể học hỏi, khám phá và trải nghiệm văn hoá ở môi trường làm việc quốc tế…”  

Kết thúc Kỳ 1 của “Top 10 Chương Trình Thực Tập Đình Đám Không Thể Bỏ Lỡ”, Internship.edu.vn đã liệt kê 5 Chương Trình Management Trainee hấp dẫn, nhiệm vụ còn lại của bạn chỉ còn là nhanh chóng trau dồi thật tốt bản thân, và chuẩn bị ứng tuyển thôi!