Top 5 Kỹ Năng Sinh Viên Công Nghệ Thông Tin Không Thể Thiếu Trước Khi Ra Trường

Top 5 Kỹ Năng Sinh Viên Công Nghệ Thông Tin Không Thể Thiếu Trước Khi Ra Trường

1. Kỹ Năng Ngoại Ngữ

Có bao giờ các bạn sinh viên Công nghệ thông tin nhìn vào sách hướng dẫn kỹ thuật hay đọc các đoạn mã code mà cảm thấy mình hiểu nó sâu sắc mà nó không hiểu mình không?

Đó là vì bạn chưa thật sự nói chuyện với chúng bằng ngôn ngữ của chúng. Đừng cố dịch sang nghĩa tiếng Việt. Với thế giới công nghệ thông tin, việc dịch một từ tiếng Anh chuyên ngành sang tiếng Việt là cả một vấn đề.

Ngày nay, bạn không trang bị thêm ít nhất một ngôn ngữ nước ngoài. Đồng nghĩa với việc, các bạn đánh mất cơ hội giành lấy những công việc với mức lương cao hơn. Do đó, hãy học ngoại ngữ. Có thể đó là tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Ấn Độ,… Chọn một ngôn ngữ mà bạn thích và quyết tâm học nó. Đã chọn, học và đi theo lĩnh vực Công nghệ thông tin, ngoại ngữ chính là passport để các bạn mở rộng cơ hội việc làm.

2. Kỹ Năng Chuyên Môn

Các bạn còn nhớ lúc chúng ta toe toét cười gọi điện thoại cho nhau hay nhắn tin lén lút dưới hộc bàn bằng “cục gạch” Nokia. Thế đấy, vậy mà giờ đây, ai ai cũng cầm trên tay chiếc smartphone. Màn hình sắc nét, kết nối mạng mọi lúc mọi nơi, vừa chơi game, vừa có thể nghe nhạc. Không những vậy, bạn đã có cơ hội trải nghiệm công nghệ phim 5D ở Việt Nam? Thật ra, trên thế giới, họ đã có cả rạp phim 7D rồi cơ.

Thế giới xung quanh chúng ta luôn cải tiến và đổi mới từng ngày. Việc phát triển và thay đổi không ngừng của công nghệ khiến cho những lý thuyết các bạn học nhanh chóng bị lỗi thời. Đặc biệt là đối với ngành Công nghệ thông tin. Do đó, chỉ học thôi mà không thực hành, các bạn sẽ luôn cảm thấy vất vả để đuổi theo sự thay đổi. Hãy trang bị cho mình nền tảng kiến thức và kỹ năng chuyên môn thật tốt.

 

3. Kỹ Năng Hoạch Định

Cũng như các ngành khác, sinh viên Công nghệ thông tin cũng luôn băn khoăn với những dự định tương lai của mình. Một lời khuyên, theo bà Mạnh Thị Hà Phương, phụ trách nhân sự Công ty Gameloft Việt Nam, “Chúng tôi thường chọn những sinh viên biết mình muốn làm gì và biết mình có thể làm được gì”. Việc định hướng cho cuộc đời mình là chuyện không đơn giản.

Điều quan trọng là các bạn phải định hướng rõ ràng xem mình muốn làm gì? Hãy bắt đầu bằng những việc bạn có thể làm và thích làm? Lĩnh vực Công nghệ thông tin có rất nhiều ngành nghề khác nhau. Nếu không biết mình thích gì cả, bạn cứ can đảm chọn một công việc và cố gắng tạo cho mình những va chạm. Ít ra như vậy bạn sẽ biết rằng mình thích hay không thích công việc đó. Theo thời gian, bạn sẽ nhận ra mong muốn của mình. Mọi thứ đều sẽ dần có câu trả lời nhờ thời gian và những trải nghiệm. Hãy để đam mê dẫn bạn đến đích.

4. Kỹ Năng Quản lý Thời Gian

Yếu tố thời gian với sinh viên Công nghệ thông tin là cực kỳ quan trọng. Không chỉ bởi vì, các dự án liên tục kéo đến khiến bạn vùi đầu vào máy. Mà còn là vì, công việc của bạn mang tầm ảnh hưởng đến cả một dự án và tổ chức. Bên cạnh đó, khách hàng cũng rất quan tâm đến thời gian bạn hoàn thành dự án, để đưa ra quyết định đầu tư. Vì vậy quản lý tốt thời gian sẽ giảm tải công việc cho chính bản thân. Và khách hàng cũng cảm thấy hài lòng hơn. Tuy nhiên, kỹ năng quản lý thời gian phải được rèn luyện từ sớm nhất có thể, nếu không các bạn sẽ bị cuốn trong lịch trình hỗn loạn của chính mình vạch ra.

5. Kỹ Năng Giao Tiếp

Mọi người hay đánh giá sinh viên Công nghệ thông tin thường ít nói bởi vì họ suốt ngày chỉ cắm mặt vào máy tính, máy móc,… Và đôi khi chính các bạn cũng nghĩ rằng công việc của mình không cần phải giao tiếp nhiều. Tuy nhiên, hiện nay khá nhiều công ty cho nhân viên của mình tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Chính các bạn phải lắng nghe để hiểu được nhu cầu thực sự của họ là gì.

Các bạn đôi khi có những sáng kiến, ý tưởng hay, đột phá. Nhưng khi giới thiệu cho khách hàng, họ lại không hiểu. Do đó, bạn cần biết cách truyền đạt tâm ý của mình chứ không chỉ đơn giản là những lời nói.

 

 

Hãy hẹn nhóm bạn cùng đi cà phê vào cuối tuần. Mà nhớ, không được rủ toàn dân trong ngành không nha. Đôi khi, chúng ta nói với dân trong nghề quen rồi, tự hiểu nhau. Trong khi khách hàng lại rất đa dạng người, đa dạng nghề. Bạn có thể tìm cách giải thích cho những người bạn khác lĩnh vực hiểu về bạn hay công việc, thành quả mình làm ra. Rèn luyện từ những điều nhỏ nhất sẽ giúp bạn thành công.

Khoảng thời gian sinh viên coi vậy mà chóng qua nhanh. Khi bước chân đến cánh cửa cuộc đời, là bạn phải chuẩn bị đủ mọi thứ để đương đầu với thử thách. Bạn muốn thực hiện ước mơ của bản thân? Bạn muốn đạt được thành công trong tương lai? Các bạn phải chuẩn bị ngay hai thứ sau. Đó là kiến thức chuyên môn và phải rèn luyện các kỹ năng trong công việc. Đừng để mọi thứ quá muộn. Vì thời gian là không thể quay lại, thời sinh viên chỉ một lần đến. Trang bị ngay hôm nay!

 

 

Biên tập: Nhi Nguyễn – Cổng Thông Tin Thực Tập Internship.edu.vn

Share This