Top 12 Điều Không Nên Xuất Hiện Trong CV Của Bạn

1. Thành tích từ thời phổ thông

Bạn phải nhận ra rằng mình không còn bé bỏng gì nữa, và đời thực không hề như mơ. Sau đại học, những gì bạn đạt được ở trường phổ thông không còn giá trị nữa.

Nếu bạn chỉ mới tốt nghiệp đại học và vẫn cần dựa vào thành tích ở trường để xin việc, hãy chọn ra những thành tích đáng quan tâm nhất chứ đừng liệt kê toàn bộ các hoạt động. Giả dụ, kinh nghiệm thủ quỹ ở ký túc xá của bạn sẽ là điều làm nhà tuyển dụng lưu ý.

2. Các gạch đầu dòng bừa bãi

Não người không như một cuộn băng ghi âm, bạn có khả năng suy nghĩ và tóm tắt lại những thông tin về bản thân thật ngắn gọn. Hãy chỉ dùng tốt đa 4 gạch đầu dòng cho mỗi mục trong hồ sơ.

Mọi người không có thời gian đọc về tất cả những gì bạn đã làm trong quá khứ
Bạn cần quyết định xem cái gì cần, cái gì không.
Nếu chỉ có 4 gạch đầu dòng, bạn sẽ viết gì?
Vì sau gạch đầu dòng thứ 4, người đọc sẽ bắt đầu mất tập trung và không còn chú ý đến những gì đằng sau nữa.

3. Danh sách các lớp trường đại học

Theo bạn, trong 2 thông tin sau, cái nào có ích hơn: Việc bạn đã từng theo học lớp quản trị kinh doanh hay một “công ty” bạn đã sáng lập qua một dự án thực hành ở lớp?

Nhà tuyển dụng không quan tâm bạn đã học những môn nào hay bao nhiêu môn. Cái họ cần là những kỹ năng bạn thu lượm được qua việc học tập. Nếu thực sự phải dựa vào thành tích ở trường, hãy chia sẻ những kỹ năng, kinh nghiệm thực tế bạn học được trên lớp.

4. Các thông tin mơ hồ

“Quản lý một cơ sở dữ liệu khổng lồ và giúp đỡ các hoạt động gây quỹ của tổ chức.”

Thông tin trên vô cùng mập mờ và dễ gây khó hiểu cho nhà tuyển dụng. Họ cần những dữ liệu chi tiết chứ không chỉ chung chung như vậy.

Thay vào đó, hãy viết:

“Quản lý cơ sở dữ liệu gồm 42000 nhà tài trợ và giúp đỡ tổ chức gây được 11.4 triệu USD trong chiến dịch quyên góp năm 2013.”

5. Trang thứ 3

Với một người đang ở tuổi đôi mươi, một sơ yếu lý lịch chất lượng dài 2 trang đã là điều hiếm có. 3 trang thì chắc chắn là nằm ngoài khả năng.

“Càng ít càng tốt”, đây là câu thần chú khi viết sơ yếu lý lịch. Bạn chỉ cần đến 1 trang giấy thôi, và hãy giữ cho thông tin và lối viết thật súc tích mà mạch lạc. Sự ngắn gọn hiệu quả này sẽ tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

6. Những ngôn từ bóng mây mà sáo rỗng

Nhiều người có thói quen lạm dụng tính từ trong văn viết. Ví dụ như, thay vì “chỉ đạo công việc abc” họ lại viết là “quyết liệt chỉ đạo công việc abc”, hay là “đạt được thành công rực rỡ trong nỗ lực gây quỹ” thay vì đơn giản “đạt được thành công trong nỗ lực gây quỹ”. Nhà tuyển dụng sẽ không bao giờ bị ấn tượng bởi một hồ sơ dài dòng và màu mè đâu

7. Những chi tiết chữ thừa không cần thiết

Nhiều bạn trình CV của mình như một bài văn, dài dòng về câu chữ dẫn đến sự nhàm chán. Từ những thông tin cơ bản của bản thân, nhiều bạn ghi rằng: Tôi tên là, số điện thoại là, năm nay… tuổi,…Thay vào đó hãy ghi ngắn gọn Tên,Số điện thoại, Email,…Như vậy sẽ chuyên nghiệp hơn rất nhiều đấy

8. Lựa chọn phông chữ quá khó đọc

Bạn muốn gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng, bạn chọn cách dùng phông chứ lạ, độc. Nhưng bạn biết không, điều đấy lại vô cùng cấm kị. Hãy chọn phông chữ nghiêm túc, dễ đọc. Cái mà bạn cần là nội dung chứ không phải cảm quan bên ngoài.

9. Không nên viết những công việc ngoài luồng không liên quan đến công việc

Ví dụ bạn đang muốn xin vào vị trí lập trình viên, bạn niên liệt kê những việc trước đây liên quan đến ngành nghề đó nhằm chứng tỏ cho các nhà tuyển dụng bạn đã trau dồi được những kinh nghiệm gì. Tránh việc gì cũng liệt kê vào CV dẫn đến thừa thãi.

10. Mức lương mong muốn không nên đề cập ở trong CV

Không nên viết về mức lương bạn muốn nhận trong đơn xin việc. Điều này hoàn toàn không cần thiết và có thể khiến nhà tuyển dụng có cái nhìn không thiện cảm với bạn. Hãy đàm phán lương trong buổi phỏng vấn

11. Không dùng những Email không chuyên nghiệp

Nếu bạn vẫn dùng những email kiểu như FoveverLove123@gmail.com  hay CuteChick4life@yahoo.com, hãy thay đổi ngay. Việc lập một email mới không tốn đến 2 phút đồng hồ, và còn được miễn phí.

12. Lí do từ bỏ công việc cũ không nên đề cập trong CV

Đưa ra lý do bạn rời đi trong lá đơn xin việc là hoàn toàn không thích hợp. Việc diễn đạt không đầy đủ có thể khiến nhà tuyển dụng cảm thấy ác ý với bạn. Hãy nói trực tiếp ở buổi phỏng vấn tránh liệt kê thừa thãi trong CV.

Nguồn: Sưu Tầm

CÁC BÀI VIẾT THAM KHẢO

PORTFOLIO CÓ THẬT SỰ CẦN THIẾT?

Chăm chút cho CV? Đừng quên xem lại Facebook!

“Rải” CV Như Thế Nào Là Đúng Cách ?

Tại Sao CV Của Bạn Bị Ném Vào Sọt Rác?

Công Thức Bí Mật Của Google Cho 1 CV “Thần Thánh”