Trải nghiệm thực tập (OJT) của sv khóa 5B – FPT School of Business

“Khi đi OJT các bạn sẽ tiếp cận với những tình huống rất thật của doanh nghiệp, khó khăn và nhiều hơn thế. Nói vậy không phải để các bạn sợ mà nó là trải nghiệm tuyệt vời khi ra trường và vào môi trường làm việc thực sự. Hãy coi nó là trải nghiệm chứ không phải là khó khăn” – Đó là một trong số nhiều chia sẻ của sinh viên K5B (chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng) tại Viện QTKD (FSB) về kỳ OJT kéo dài 8 tháng vừa kết thúc. Sẽ có rất nhiều kinh nghiệm cho các khóa sau đi OJT, cùng xem các bạn ấy nói gì về kỳ thực tập của mình nhé!

Làm gì trong kỳ thực tập OJT-On-job-training?

ĐạiPT: “Mình làm ở SHB-Vinacomin Insurance, là nhân viên của ban Tái Bảo Hiểm. Việc chính là làm giấy tờ, chứng từ và thỉnh thoảng là tham gia dự án bảo hiểm. Làm ở đó có thuận lợi là được mọi người ở công ty hướng dẫn công việc nhiệt tình, được làm công việc chuyên môn. Môi trường và không gian làm việc tốt. Bên cạnh đó cũng có một số khó khăn như nhiều công việc vượt quá khả năng vì đòi hỏi chuyên môn cao và chỉ bắt đầu được trả lương từ tháng 8 trở đi. OJT giúp mình có thêm kinh nghiệm làm một số vị trí và công việc trong ngành bảo hiểm; học được các kỹ năng văn phòng, kỹ năng giao tiếp”.

HuyềnHT: “Mình thực tập ở công ty SVIC, đăng kí là thực tập tại phòng kế toán. Cũng không có khó khăn gì lắm vì công việc cũng không nhiều. Khi được offer việc thì mình hoàn toàn tự tin với khả năng kế toán của mình, nhưng mà khi vào công ty thì khối lượng công việc không được nhiều như mình nghĩ. Có lẽ một phần vì còn là sinh viên nên họ chưa tin tưởng để giao cho mình nhiều việc. Đây cũng là khó khăn ban đầu khi đi OJT”.

TrungTH: “Mình thực tập ở FPT Telecom, phòng mình làm việc tên là Business Development Department, cũng tương đương với Marketing. Công việc nhìn chung nhiều lắm, cụ thể thì tham gia thảo luận, phát triển chiến lược bán hàng, chạy các project quảng cáo, event quy mô nhỏ, hỗ trợ các công việc office thường ngày, dịch tài liệu, thu âm, làm hợp đồng, giấy tờ. Ngoài ra vì nghề tay trái của mình là thiết kế nên hàng tháng cũng làm các ấn phẩm quảng cáo luôn, tờ rơi băng rôn nữa. Có điểm khó khăn khi đi thực tập là tâm lý giữa doanh nghiệp và sinh viên vẫn còn khoảng cách; sinh viên muốn được làm thật, làm nhiều hơn nhưng thường không được tin tưởng cho lắm, bọn mình làm nhiều cái đến 90% đều bị sửa rồi chỉ làm theo thôi.

Đang là sinh viên nên khi ra ngoài làm chắc chắn sẽ bị “shock tâm lý” một chút, với những cống hiến cho công ty nhưng sẽ không có lương. Bọn mình đi làm cả 8 tháng không có lương. Ngoài ra, mình còn nghe các bạn bè chia sẻ là có thể bị thực tập trái ngành.

NgânTT: Mình là cộng tác viên phòng kinh doanh ở công ty FIS ERP của FPT; việc làm cụ thể là dịch tài liệu, chuẩn bị hồ sơ thầu… Ngoài ra, khi rảnh thì hỗ trợ phỏng vấn cho phòng nhân sự, làm BTC sự kiện của công ty, tổ chức hội thảo nữa, muôn màu muôn vẻ. Khó khăn thì cũng lớn đấy, vì mình học tài chính mà phần lớn công việc toàn liên quan đến mảng marketing nên lúc đầu cảm thấy nản, không hứng thú với công việc, tuy vậy thì vẫn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Xong khi được tham gia làm ban tổ chức 1 số chương trình có quy mô cũng tương đối, thì cảm thấy cũng tốt, mình tự tin và có cơ hội để mọi người ở công ty biết đến nhiều hơn; sau đó làm việc gì cũng dễ dàng hơn. Qua 4 tháng đầu, mọi việc đều thuận lợi, sau đó được chuyển lên làm cộng tác viên luôn dù lương không nhiều, chỉ mang tính chất động viên. Hết 8 tháng thì cũng ổn vì biết là mình có cơ hội nhiều hơn sau khi ra trường rồi, đã biết mình thích và sẽ làm gì.

Bài học cho OJT

ĐạiPT: Bài học rút ra là cần chịu khó học hỏi và làm việc với thái độ nhiệt tình. Về chương trình OJT của trường mình thì đã tạo được môi trường thực tế cho sinh viên. Tuy nhiên thì việc quản lý kém và dành ít sự quan tâm đối với sinh viên khi bắt đầu chọn nơi tham gia thực tập. Một lời khuyên nho nhỏ cho các bạn sinh viên khóa dưới là nên chọn vị trí và công việc phù hợp với chuyên ngành mình đang theo học; ngoài ra cần có thái độ tốt đối với công việc.

HuyềnHT: Mình hi vọng là các em sinh viên khóa sau sẽ tìm hiểu kỹ hơn về vị trí mình sắp làm, có yêu cầu gì và mình có đạt được yêu cầu đó không, nếu có cơ hội phỏng vấn thì phải trao đổi thật kỹ về vị trí công việc, mô tả công việc rõ ràng.

TrungTH: OJT thì cũng không thể phủ nhận việc nhà trường cung cấp cho sinh viên 8 tháng kinh nghiệm, nếu sinh viên thực sự “dùng” nó hiệu quả thì rất tốt: được tiếp cận môi trường doanh nghiệp, làm thật; nền tảng định hướng nghề nghiệp, mối quan hệ, giao tiếp… Tuy nhiên thì nhà trường và doanh nghiệp nên có mối liên hệ trao đổi qua lại chặt chẽ hơn nữa trong việc quản lý sinh viên. Các bạn khóa dưới cần chuẩn bị tâm lý vững vàng trước khi đi OJT. Tiếng Anh có 1 từ là “down-on-earth” mình rất thích, các bạn cần “down-on-earth” hơn nữa vì khi đi OJT các bạn sẽ tiếp cận với những tình huống rất thật của doanh nghiệp, khó khăn và nhiều hơn thế. Nói vậy không phải để các bạn sợ mà nó là trải nghiệm tuyệt vời khi ra trường và vào môi trường làm việc thực sự. Hãy coi nó là trải nghiệm chứ không phải là khó khăn. Ngoài ra, các bạn cần tìm hiểu doanh nghiệp thật kỹ, chủ động, năng động, trao đổi với doanh nghiệp trước khi OJT.

Ngân TT: Nhà trường nên sát sao hơn với sinh viên, dù đã cho sinh viên được những địa chỉ có thể đi thực tập. Một lời khuyên cho các bạn khóa dưới thì nên chủ động tìm công ty phù hợp, và nên tham gia các đợt phỏng vấn càng nhiều càng tốt vì có nhiều kinh nghiệm sẽ tự tin và nên rèn luyện các kĩ nawg mềm nữa (viết CV hay là viết mail). Thêm nữa là nên tận dụng 8 tháng thực tập.

Với rất nhiều chia sẻ bổ ích về kỳ OJT, hi vọng các bạn khóa dưới đã biết thêm ít nhiều về chương trình thực tập của trường mình. Nhớ kĩ lời khuyên của các anh chị 5B để có một kỳ OJT thành công nhé!

Cicine (thực hiện) – fsb.edu.vn