Trước 25 Tuổi Bạn Nên Làm Gì Để 20 Năm Sau Không Phải Hối Tiếc?

U25 là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người, đây là độ tuổi các bạn có sức khoẻ tốt nhất, luôn muốn trải nghiệm và tận hưởng cuộc sống. Tuy U25 còn trẻ nhưng không có nghĩa là có thể làm lơ bất kì những điều cảnh báo dưới đây vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến ví tiền của bạn.

Nhiều điều biết càng sớm thì càng có lợi cho bản thân. Đặc biệt là về tài chính, càng học được cách chi tiêu và quản lí tiền bạc hợp lí sớm thì càng không phải lo lắng nhiều về tương lai. Nếu không tin, hãy suy ngẫm thật kĩ về điều dưới đây bạn nhé:

Đầu tư cho sức khỏe

Đầu tiên, ông bà ta có câu: “ Sức khoẻ là vàng” và đúng vậy, trong cuộc sống không có gì quan trọng bằng việc các bạn có một sức khoẻ cường tráng. Nếu bạn không khoẻ mạnh bạn sẽ chẳng làm được việc gì một cách tốt nhất cả. Bạn sẽ luôn phải nhờ cậy người khác giúp đỡ mình và lâu ngày  bạn sẽ cảm thấy bản thân gây phiền phức cho họ. Vậy nên, việc chăm lo cho sức khoẻ luôn phải được đặt ra hàng đầu. Bạn có thể đăng kí các khoá yoga, bơi lội hay chạy bộ v.v Bạn chỉ cần tập luyện chăm chỉ, đều đặn hằng ngày bạn sẽ thấy cơ thể mình khoẻ mạnh ra nhiều đấy.

 

Đầu tư cho kiến thức

Thứ hai, đầu tư vào giáo dục là khoản đầu tư đúng đắn nhất. Hãy nhìn vào những nước phát triển để thấy ngay từ mầm non, họ đã đầu tư rất nhiều vào những “mầm non xanh”. Đầu tư vào giáo dục mở ra rất nhiều cơ hội để phát triển và thành tựu từ lĩnh vực này sẽ đập tan nhiều ranh giới. Ví dụ như nếu giáo dục mạnh sẽ đào tạo ra rất nhiều ngườii tài giỏi trong các lĩnh vực khác như y tế, công nghệ, môi trường v.v Còn đối với cá nhân mỗi bạn, chúng ta cần “ chăm học, chăm đọc” nhiều hơn. Khi còn trẻ, chúng ta cần phải tích luỹ những kiến thức mới, kĩ năng mới thông qua các quyển sách hay các khoá học bên ngoài không chỉ là việc học trong trường thôi các bạn nhé.

Không đầu tư vào những thứ may rủi

Thứ ba, chúng ta không nên đầu tư vào lĩnh vực không hiểu rõ vì như thế là tự đào hố chôn mình. Trong cuộc sống, hầu hết ai cũng muốn trở nên giàu có nhưng đừng vì muốn giàu có thật nhanh mà dồn hết tiền vào một thứ mình chẳng hiểu gì, thấy người người nhà nhà đồn ầm lên nên cũng thử xem sao. Nếu quyết định tất cả theo cảm tính và đầu tư dựa vào may rủi thì có thể, bạn sẽ mất trắng những thứ bạn kiếm được trong suốt thời gian qua đó, Tốt nhất, bạn  hãy tìm hiểu thật kĩ, phân tích lĩnh vực bạn đầu tư  hay tìm đến những chuyên gia trong lĩnh vực đó để có quyết định thật sáng suốt.

Tiết kiệm về tài chính

Thứ tư, tiết kiệm cho tuổi già ngay từ khi còn trẻ là điều nên làm. Kể cả khi 20 tuổi, 30 tuổi, tiết kiệm cho tuổi về hưu vẫn là muộn. Thời gian trôi rất nhanh và có thể một lúc nào đó, bạn sẽ giật mình đấy vì chưa làm gì mà đã hết một năm. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ, tiết kiệm ít nhất 10% thu nhập mỗi tháng, bạn sẽ dành dụm được một khoản kha khá tới khi về già. Bạn sẽ chẳng còn phải lo khi ốm đau bệnh tật hay đơn giản chỉ là muốn đi nghỉ dưỡng nữa, tận hưởng cuộc sống. Hãy luôn nhớ không có tài chính bạn sẽ chẳng dễ dàng làm việc gì cả.

Chi tiêu hợp lý

Thứ năm, nếu bạn sẵn sàng chi một số tiền lớn chỉ vì thích một món đồ “ngay từ cái nhìn đầu tiên” thì bạn quả là một người hào phóng không đúng lúc đúng chỗ rồi đấy.  Khi ấy, vì vui vẻ nên bạn mua luôn chẳng suy nghĩ nhưng đảm bảo vài tiếng sau, bạn lại phân vân không hiểu sao mình lại có thể bỏ tiền mua thứ “cực đắt” ấy. Bạn thử hãy tìm một niềm vui khác không đánh vào tài chính, bạn sẽ thấy niềm vui ấy mới thực sự có ý nghĩa trong cuộc sống. Bạn có thể tham gia vào các nhóm tình nguyện viên làm các việc như giúp đỡ người gia neo đơn, các trẻ em mồ côi, dạy tiếng anh tình nguyện, hay trồng cây gây quỹ v.v Khi bạn làm các việc tình nguyện ấy, bạn sẽ nhận ra có rất nhiều mảnh đời khó khăn luôn cần được giúp đỡ và bạn sẽ thêm yêu quý đồng tiền bạn làm ra thay vì chi tiêu một cách “ xả láng”. Việc giúp đỡ người khác vô điều kiện sẽ giúp cho tâm hồn bạn thêm tươi trẻ hơn, bạn sẽ yêu quý cuộc sống hơn nhiều đấy.

Chỉ mua những sản phẩm chất lượng

Thứ hai, Mua giày và quần áo chất lượng tốt, đắt nhưng đáng. Khi bạn chi một số tiền lớn để mua một món đồ chất lượng tốt, có thương hiệu nhưng sẽ sử dụng được lâu còn nếu bạn mua một món đồ rẻ, chất lượng kém, không kiểm duyệt kĩ càng, nhanh hỏng vừa tốn tiền còn gây thêm bệnh và chỉ vài tháng nhiều nhất một năm bạn sẽ phải thay mới và việc này cứ lặp đi lặp lại sẽ bằng số tiền bạn mua một món đồ chất lượng.

Nếu mua được những món đồ tốt vào đúng dịp giảm giá thì hiệu quả còn tăng gấp đôi. Hãy cố gắng lập một danh sách  những món đồ cần thiết và cập nhật ngay những đợt giảm giá để mua được những món đồ ưng ý. Ví dụ như các bạn nữ rất thích xài son nhưng nếu vì ưu tiên giá rẻ và chọn các loại son “nhái”,  độ chì trong đó sẽ khiến các bạn dễ ung thư da, cực kì nguy hiểm vậy nên chúng ta cần cân nhắc giữa việc chi tiêu và mua hàng tốt nhé.

Tham khảo: Cafebiz.

CÁC BÀI VIẾT THAM KHẢO

Phát Triển Bản Thân Là Nhiệm Vụ Bắt Buộc Của Người Khôn Ngoan

Ikigai – Bí Mật Của Người Nhật Giúp Giải Mã Sứ Mệnh Của Cuộc Đời Bạn

16 Nhóm Tính Cách – BẠN LÀ AI? (MBTI)

4 Cách Vượt Qua Hội Chứng Kẻ Mạo Danh Để Tin Tưởng Vào Bản Thân Mình

10 Bài Trắc Nghiệm Miễn Phí – Khám Phá Bản Thân