Ứng Tuyển Management Trainee: Chuẩn Bị Digital Interview Thế Nào?

Nếu bạn có ý định ứng tuyển cho chương trình Management Trainee của các tập đoàn đa quốc gia, bạn đã biết thứ tự thi thế nào chưa? Ví dụ như đối với công ty Unilever, bạn sẽ trải qua các vòng thử thách như: vòng nộp hồ sơ ( điền đơn ứng tuyển, nộp CV), vòng kiểm tra( các bài kiểm tra EQ và IQ), vòng phỏng vấn( thường sẽ là Digital Interview) và cuối cùng là phỏng vấn nhóm. Vậy trong vòng Digital Interview,  bạn sẽ cần phải chuẩn bị những gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn.

Digital Interview là cái gì?

Các buổi phỏng vấn thông thường mà chúng ta gặp, thường là nói chuyện với một nhà tuyển dụng, đôi khi là hai hoặc ba. Hoặc có thể là phỏng vấn nhóm, 4-5 ứng viên với vài nhà tuyển dụng. Digital Interview thì lại khác. Nhà tuyển dụng sẽ gửi cho bạn email mời phỏng vấn, kèm link bên trong có câu hỏi. Bạn có tầm 7-10 ngày để tạo video và gửi lại cho họ. Cái hay là nó giúp ta chuẩn bị kĩ càng hơn. Cái dở là vì ai cũng được như thế khiến bạn càng bị cạnh tranh hơn. Mục đích của Digital Interview là để tiết kiệm thời gian và tiền bạc của ứng viên.

Những câu hỏi nào bạn có thể bị hỏi?

Thường qua video thì bạn sẽ có khả năng bị hỏi hai loại câu hỏi là “competency-based question”( câu hỏi phỏng vấn năng lực, cái bạn đã từng làm) hoặc “strengths-based question” ( câu hỏi về cái bạn muốn làm, nó sẽ mang tính cá nhân hơn, giúp nhà tuyển dụng hiểu sâu sắc hơn về bạn và xem bạn có phù hợp khi làm việc tại công ty hay không). Đôi khi, có sự kết hợp giữa hai dạng câu hỏi này luôn bạn nhé.

Ví dụ về các câu hỏi conpetency-based” và trả lời mẫu:

1.Bạn có thể đưa ra một ví dụ khi bạn làm việc trong một nhóm không?

“Tôi là một thành viên trong nhóm Marketing của câu lạc bộ Dạy tiếng Anh tình nguyện. Chúng tôi chịu trách nhiệm quảng bá cho các sự kiện của câu lạc bộ bằng việc đăng các bài viết trên trang facebook và công việc của cá nhân tôi là tìm ý tưởng cho việc quảng bá sự kiện, liên hệ với nhóm thiết kế để thiết kế hình ảnh và viết bài đăng lên trên trang của CLB. Kết quả là CLB chúng tôi có số lượng thích hơn 100 người cho một bài viết và lượt chia sẻ là tầm 50 người.

2.Bạn hãy kể một ví dụ khoảng thời gian bạn có xung đột khi làm việc trong một nhóm và cách bạn giải quyểt nó?

“ Tôi làm việc trong ban Chương trình của câu lạc bộ TOSA và nhiệm vụ của chúng tôi là tìm ra ý tưởng cho sự kiện sắp tới. Tất cả thành viên trong ban đều phải đưa ra ý tưởng và trong số đó một người bạn trong nhóm đã có những nhận xét không tốt về ý tưởng của tôi. Chúng tôi đã tranh cãi gay gắt và sớm nhận ra nó sẽ chẳng đi đến đâu nếu cứ tiếp tục. Tôi đã nói với bạn ấy rằng nên dừng lại việc tranh cãi vô bổ này và cùng nhau tìm ra ý tưởng hay nhất cho sự kiện.Kết quả là bạn ấy đã nghe theo tôi và dự án của chúng tôi thành công tốt đẹp nhờ sự đồng lòng của các thành viên.”

Ví dụ các câu hỏi strengths-based và trả lời mẫu:

  1. Động lực của bạn thường là gì?

“ Động lực của tôi là sẽ có một việc làm tốt trong tương lai. Vậy nên tôi luôn cố gắng học để có điểm trung bình cao và tham gia vào các câu lạc bộ của trường để có nhiều kinh nghiệm hơn.”

2.Ai là người bạn ngưỡng mộ nhất?

Người tôi ngưỡng mộ nhất là David Ogilvy. Ông được mệnh danh là bậc thầy quảng cáo. Nhờ những quyển sách ông viết, tôi đã hiểu  được cách làm một quảng cáo hay, cách để chinh phục được khách hàng và tôi sẽ phải cố gắng rất nhiều trong tương lai nếu muốn theo ngành Quảng cáo

3.Thành tựu to lớn nhất mà bạn từng đạt được?

‘ Thành tựu lớn nhất tôi đạt được làm được nhận học bổng “ Sinh viên 5 tốt” trong năm 2016-2017. Trong năm đó, tôi đã đạt được GPA 83.4/100 và điểm rèn luyện là 98/100. Đó là hạnh phúc không chỉ riêng tôi mà còn là hạnh phúc của cả gia đình tôi nữa. Tôi vẫn luôn cố gắng đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong tương lai.”

Đó chính là một số câu hỏi và trả lời tham khảo cho hai dạng “competency-based question” và “strengths-based question” để giúp các bạn nắm rõ hơn về “ digital interview”.

Ngoài ra các bạn cần tập luyện trước Camera thật kĩ nhé. Nhìn thì có vẻ là nói trước video sẽ dễ hơn nói trước mặt mọi người, nhưng nếu bạn tập luyện không kĩ thì cũng có rất nhiều cái khiến ta mất điểm trước nhà tuyển dụng đấy.

Một số mẹo nhanh dành cho bạn đây:

  • Tập nói trước camera và tập nhìn vào ống kính camera khi nói chuyện; như vậy nhà tuyển dụng thấy được mà bản thân bạn có nhìn vào mắt họ khi giao tiếp. Bạn có thể thử tập nói chuyện trước màn hình điện thoại khoảng 5 phút  xem là mình có bao nhiều lần liếc ra ngoài.
  • Chuẩn bị trước một chỗ nào có âm thanh kín đáo, đường truyền ổn định, có khung cảnh gọn gàng để gây được sự thiệm cảm từ nhà tuyển dụng.
  •  Tắt điện thoại để không có cuộc gọi “ ngoài ý muốn” gọi đến.
  • Báo cho gia đình biết về việc bạn sẽ quay video phỏng vấn để mọi người trong nhà sẽ không làm ồn trong khoảng thời gian bạn thực hiện nhé.

Biên tập viên: Thanh Thuý Võ- Cổng thông tin internship.edu.vn