Unilever Xây Dựng Đội Ngũ Nhân Sự Như Thế Nào ?

Đào tạo đội ngũ nhân sự tại Unilever đang giúp doanh nghiệp này phát triển như thế nào? Tại Việt Nam, chúng ta không thể nào không biết tới nhãn hàng Unilever, cha đẻ của hàng loạt thương hiệu gia đình đang được tin dùng tại Việt Nam, và trên thế giới. Đầu năm 2016, Unilever cũng nằm trong TOP 10 doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam, vị trí đầu tiên theo trang Jobstreet.

Môi trường làm việc và học tập dành cho nhân viên Unilever thế nào?

Tại Unilerver, các chính sách lương thưởng và chế độ đãi ngộ đội ngũ nhân sự được đánh giá tốt nhất. Môi trường làm việc tại đây được đa số nhân viên đánh giá là đãi ngộ cao, đồng nghiệp thân thiện, cởi mở và môi trường làm việc rất chuyên nghiệp. Tại Unilever, ban lãnh đạo cũng như các cấp quản lý đều có cơ hội mở cho những nhân viên muốn tiến xa và thăng tiến nhanh. Với mức lương khá cao, khi nhân viên đi công tác còn được hưởng các trợ cấp (xăng xe, chỗ ở) và các phúc lợi khác (tiền thưởng khi đạt chỉ tiêu, chế độ bảo hiểm xã hội, y tế).

Ngoài ra, Unilever luôn xây dựng kế hoạch nhân sự mới và đào tạo nhân sự nước ngoài. Tại đây, nhân viên có cơ hội được tham gia đào tạo nội bộ ở nước ngoài, cũng với các đồng nghiệp ở quốc gia khác. Nó tạo cơ hội học hỏi và làm việc tốt hơn.

Unilever hoạch định chiến lược đào tạo nhân sự như thế nào?

Tôn chỉ của Unilever: “Con người là tài sản quan trọng nhất, là yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp.”

Với tôn chỉ đó, Unilever xác định Phòng Nhân sự là nơi cốt lõi để xây dựng kế hoạch nhân sự hiệu quả nhất. Đào tạo cho nhân viên tại Phòng Nhân sự trước khi triển khai đào tạo cho các phòng ban khác.

Cùng tìm hiểu các bước đi trong chiến lược đào tạo con người về tâm và tầm tại Unilever theo các yếu tố dưới đây.

Phòng Nhân sự thay đổi thành Phòng Đối tác chiến lược

Khác với phòng Nhân sự của các doanh nghiệp khác, Unilerver hoạch định Phòng Nhân sự thành nơi cốt cán, là đầu tàu cho toàn bộ doanh nghiệp. Unilever xây dựng Phòng Nhân sự thành phòng Đối tác chiến lược.

Thay vì chỉ đưa ra các kế hoạch đào tạo thông thường, hay các chương trình hỗ trợ phúc lợi thì còn phải giúp gắn kết doanh nghiệp. Tại đây, phòng Đối tác chiến lược sẽ góp phần vào chiến lược kinh doanh, giúp nâng cao năng lực, năng suất lao động.

Lãnh đạo của Unilever chia sẻ: “Cách làm của Unilever là hướng đến việc tập trung xây dựng một đội ngũ nhân sự có kiến thức sâu về mặt chuyên môn nhân sự và thị trường cộng với những kiến thức rộng về mặt kinh doanh, kinh tế – xã hội.”.

Các trưởng phòng ban, các nhóm trưởng phải phối hợp với Phòng Đối tác chiến lược để xây dựng kế hoạch nhân sự cho từng phòng ban thật chất lượng và hiệu quả. Nhân sự tại từng phòng ban cần được hiểu rõ về công việc, văn hóa doanh nghiệp và các đồng nghiệp cùng làm việc. Trưởng phòng, cấp quản lý cấp cao đóng vai trò là chất xúc tác, cố vấn hỗ trợ cho nhân viên có thể hòa mình vào môi trường mới nhanh chóng.

Kế hoạch đào tạo đội ngũ nhân sự khác biệt của phòng Đối tác chiến lược

Cụ thể kế hoạch gắn kết và đào tạo nhân sự tại Unilever đó là cử đại diện ở mỗi phòng ban hợp tác trong Phòng Đối tác chiến lược. Theo định kỳ, các phòng ban trong doanh nghiệp, tùy theo các văn phòng khác nhau trên toàn thế giới sẽ tổ chức họp và thảo luận. Các vấn đề được đề cập đến tập trung vào nâng cao chất lượng nhân sự, từ đó phát triển kinh doanh của từng chi nhánh đến tập đoàn. Trưởng phòng ban sẽ cùng nhau đề ra các kế hoạch đào tạo nhân sự, nhu cầu và cách nâng cao năng lực của nhân viên, và tuyển dụng nhân tài trong tương lai.

Các cuộc họp luôn diễn ra xuyên suốt, giúp Unilever có được kim chỉ nang luôn được cập nhật phù hợp với hoạch định nhân lực theo từng năm. Nó giúp Unilever luôn có phát triển vững mạnh qua từng năm, và thu hút nhân tài nhiều hơn tới doanh nghiệp.

Các nhân viên mới trong doanh nghiệp luôn được đầu tư và phát triển về chuyên môn và kỹ năng. Các vai trò, nhiệm vụ và trách nhiệm đối với từng công việc, cá nhân, đội nhóm và doanh nghiệp.

Kết quả mà Phòng Đào tạo chiến lược đạt được hạng mục “Hoạch định và tìm kiếm nguồn nhân lực” và “Môi trường làm việc” tại Vietnam HR Awards 2014. Và năm 2016, Unilever đạt TOP 10 môi trường làm việc tốt nhất tại Việt Nam.

Kế hoạch đào tạo đội ngũ nhân sự tại Unilever hiện tại như thế nào?

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Tâm Trang – Phó chủ tịch phụ trách đội ngũ nhân sự của Unilever Việt Nam, chiến lược phát triển nhân tài tại Unilever luôn được đầu tư chú trọng.

Unilever tổ chức rất nhiều chương trình nhằm đào tạo và phát triển nhân tài tại doanh nghiệp.

Với hoạt động về tuyển dụng nhân tài tại Việt Nam, Unilever đưa ra các chương trình như: Unilever Future Leaders Program, Unilever Future Leaders’ League  cho sinh viên mới ra trường. Chương trình Quản trị tập sự (cho Nhà lãnh đạo tương lai) để đào tạo nhân viên thực tập thành nhân viên cho Unilever. Unilever cho cơ hội giúp mỗi nhân viên (lâu năm hay mới) đều có thể học hỏi, trải nghiệm làm việc thực tế trong doanh nghiệp. Song song đó, phòng Đối tác chiến lược mở rộng cơ hội làm việc, học lên vị trí cao hơn như lead team, trưởng phòng, lãnh đạo.

Văn hóa doanh nghiệp cũng được quảng bá: Công bằng, tôn trọng, mạnh dạn trao quyền, luôn đón nhận những điều mới, những con người mới, những ý kiến khác biệt. Nó đã giúp Unilever luôn phát triển được văn hóa doanh nghiêp và gắn kết nhân viên với nhau, các phòng ban khác nhau.

Các chính sách quan tâm đến cuộc sống của nhân viên cũng được Unilever tôn trọng. Cách thức chăm sóc cho nhân viên cũng khác nhau, đảm bảo quan tâm được tối đa các nhu cầu giúp nhân viên tập trung công việc tốt nhất. Unilever còn tổ chức các nhóm sinh hoạt và hỗ trợ như: nhóm nhân viên mới sinh con, nhân viên trẻ chưa lập gia đình…gắn kết nhân viên toàn diện.

Kết luận

Với một doanh nghiệp biết chăm sóc đội ngũ nhân sự toàn diện: phát triển tối đa môi trường làm việc thuận lợi và góp phần chăm sóc cuộc sống, đã giúp nhân viên gắn kết với doanh nghiệp nhiều hơn, tạo điều kiện cho Unilever có cơ hội đào tạo ra những nhân tài ưu tú cho doanh nghiệp. Từ đó nhân viên góp phần to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển mạnh mẽ các chiến lược kinh doanh và kế hoạch đào tạo nhân sự.

Bằng việc đáp ứng các nhu cầu cơ bản và thiết yếu cho nhân viên, Unilever nói chung và Unilever Việt Nam xứng đáng với danh hiệu Môi trường làm việc tốt nhất tại Việt Nam.

Nguồn: https://kynabiz.vn/