Vinamit thắng kiện tranh chấp thương hiệu tại Trung Quốc

Công ty Vinamit (Việt Nam) cho biết, Tòa án Thương mại Bắc Kinh vừa tuyên công ty đã thắng kiện trong vụ tranh chấp thương hiệu Đức Thành với một thương nhân Trung Quốc.

Theo Vinamit, trong bản quyết định của Tòa án nhân dân cấp trung thứ nhất thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) ghi rõ: Ông Xie Hong Yi – một thương nhân Trung Quốc có lẽ biết được Công ty Vinamit đã có thương hiệu nổi tiếng và đã giành đăng ký trước tạo nên hành vi bất chính là tranh giành đăng ký thương hiệu.

“Điều này đã vi phạm điều thứ 31 trong luật thương hiệu có quy định “sử dụng thủ đoạn bất chính tranh giành đăng ký các thương hiệu đã có tiếng tăm nhất định của người khác”, theo quy định thu hồi lại thương hiệu trên và trả lại cho Vinamit”, bản quyết định của tòa được Vinamit trích dẫn.

Sau hơn 4 năm theo đuổi vụ kiện với 3 phiên tòa, Công ty Vinamit đã chính thức được thừa nhận là chủ sở hữu của thương hiệu Đức Thành (vốn là thương hiệu của Vinamit từ ngày đầu thành lập cách đây 20 năm).

Từ hơn 10 năm trước, việc bán hàng sang Trung Quốc của các doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu diễn ra qua cửa khẩu như Lào Cai, Móng Cái… và phụ thuộc khá lớn vào các nhà buôn bên kia biên giới. Lợi dụng điều đó, những “đối tác phân phối” này đã đăng ký sở hữu hầu hết thương hiệu Việt Nam tại thị trường Trung Quốc nhằm tìm cách bán lại với giá rất cao hoặc sản xuất hàng giả thương hiệu Việt Nam.

Một trong những đối tác phân phối của Vinamit đã thực hiện việc đăng ký bảo hộ đối với thương hiệu “Đức Thành” – vốn là thương hiệu phổ biến tại Trung Quốc của Vinamit. Năm 2010, Vinamit theo đuổi vụ kiện đòi lại thương hiệu Đức Thành với ông Xie Hong Yi.

“Tôi tin đây là một bước ngoặt quan trọng. Không chỉ Vinamit bị các đối thủ cạnh tranh đăng ký sở hữu một số thương hiệu, mà hàng loạt thương hiệu lớn của Việt Nam… đều đã bị các công ty Trung Quốc đăng ký sở hữu”, ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng giám đốc công ty cổ phần Vinamit cho biết.

Theo VnExpress