Xây Dựng Đội Ngũ Nhân Tài Thông Qua Chương Trình Thực Tập Sinh – Kế Hoạch Hành Động Cho Các Doanh Nghiệp Châu Á

Nhiều báo cáo, nghiên cứu đã chứng tỏ việc tuyển dụng những sinh viên mới ra trường sẽ tạo ra tác động tích cực lên tổ chức. Trong lúc các công ty đang gia tăng tuyển dụng sinh viên mới ra trường, việc thu hút những cử nhân xuất sắc nhất càng lúc càng trở nên khó khăn.

Tại các thị trường mới nổi ở Châu Á, doanh nghiệp ít khi xem các chương trình tuyển dụng sinh viên mới ra trường như một chiến lược để phát triển và tạo nguồn nhân tài cho việc tuyển dụng. Các chiến lược tuyển dụng nhân sự thường phải lồng ghép chương trình tuyển dụng sinh viên mới ra trường vào giải pháp tổng thể để hoạch định năng lực của tổ chức.

Trong điều kiện của các thị trường mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ hoặc Việt Nam, các công ty thực sự cần thu hút và giữ chân nhân tài hàng đầu nhằm duy trì lợi thế cạnh tranh. Họ đang đối mặt với tỷ lệ nhân viên nghỉ việc cao và sự gia tăng liên tục trong chi phí lương bổng. Tình trạng này còn trở nên tồi tệ hơn do sự thiếu hụt nhân tài. Mặc dù đã có tiến triển nhưng các trường Đại học vẫn chưa sẵn sàng để đào tạo sinh viên phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Khi mở rộng thị trường, các công ty phải rất nỗ lực để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của mình.

Chương trình thực tập sinh là cơ hội tuyệt vời giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm làm việc và tiếp cận với môi trường công ty. Những chương trình này cũng mang lại cho công ty điều kiện để đánh giá sinh viên và các kỹ năng phù hợp với những công việc dành cho người mới tốt nghiệp. Tuy nhiên, nhiều nhà tuyển dụng (NTD) đã không thu được trọn vẹn lợi ích của các chương trình thực tập sinh bởi đã biến chúng trở thành chương trình quan hệ cộng đồng.

5 điểm chính yếu cần lưu ý khi xây dựng chương trình thực tập sinh:

Một chương trình thực tập sinh được tổ chức chu đáo có thể giúp một tổ chức thu hút và tuyển dụng những nhân tài giỏi nhất một cách lâu dài. Sau đây là 5 điểm bạn cần lưu ý:

1) Sử dụng chương trình thực tập sinh để hỗ trợ việc tuyển dụng chính thức

– Một chương trình thực tập sinh chiến lược nên được tổ chức sao cho những sinh viên thực tập giỏi nhất có thể trở thành nguồn cung cấp nhân viên chính thức cho công ty khi họ tốt nghiệp.

– Khi phỏng vấn để tuyển thực tập sinh, hãy chọn người giỏi nhất như thể bạn sắp tuyển dụng nhân viên chính thức. Hãy áp dụng một quy trình tuyển chọn khắt khe.

2) Cung cấp những kinh nghiệm thực tập giá trị

– Nội dung thực tập nghiêm túc rất quan trọng. Những chương trình nhạt nhòa hoặc công việc hành chính không rõ ràng đã là chuyện quá khứ.

– Những thực tập sinh khôn ngoan sẽ tìm kiếm những nhà tuyển dụng biết trân trọng những đóng góp của họ.

– Hãy thiết kế những chương trình thực tập sao cho công ty có thể tận dụng được kỹ năng và khả năng làm việc nhóm của sinh viên trong những dự án cụ thể.

> Ví dụ: Chương trình thực tập của Intel Việt Nam gồm 3 phần:

A) Công việc: Giám đốc Kinh doanh chịu trách nhiệm soạn thảo kế hoạch thực tập cụ thể. Những đề xuất đó sẽ được Giám đốc Chương trình Cao đẳng xét duyệt và Tổng Giám đốc chấp thuận. Sinh viên tiến hành buổi thuyết trình về dự án ở cuối mỗi giai đoạn thực tập kéo dài 3 – 4 tháng.

B) Học tập: Bộ phận Nhân sự và Đại học Intel (đào tạo cho công ty) xây dựng những buổi đào tạo dành riêng cho sinh viên. Nội dung chú trọng vào việc bù đắp những lỗ hổng kiến thức thường gặp trong cách giáo dục truyền thống.

C) Quan hệ cộng đồng: Đây là một thành tố độc đáo mà Intel đã tích hợp vào chương trình tình nguyện cộng đồng. Thực tập sinh sẽ tham gia vào nhiều chương trình hoạt động từ thiện. Chúng được thiết kế để phát triển kỹ năng lãnh đạo của sinh viên. Thực tập sinh cũng học được tầm quan trọng của việc đóng góp cho cộng đồng đối với một doanh nghiệp coi trọng trách nhiệm xã hội.

3) Chú trọng việc đánh giá hiệu quả thực tập

– Yêu cầu sinh viên chịu trách nhiệm về mục tiêu và hiệu quả công việc. Yêu cầu về kết quả cụ thể của dự án cần được đặt ra từ lúc khởi đầu của kỳ thực tập.

– Tiến hành những kỳ đánh giá ở cuối mỗi giai đoạn thực tập và cho sinh viên biết ý kiến phản hồi của công ty.

4) Khẳng định cam kết về “Chế độ tuyển dụng tự động” đối với thực tập sinh

– Những sinh viên thực tập xuất sắc nhất nên được công ty đề nghị tuyển dụng chính thức ở cuối giai đoạn thực tập, trước khi họ quay về trường để làm khóa luận tốt nghiệp.

– Các nhà quản lý đã theo dõi và làm việc trực tiếp với thực tập sinh suốt một quá trình. Do vậy, không nên phỏng vấn sinh viên thêm nữa nếu tuyển dụng họ.

5) Quản lý chương trình

– Đừng để thành công của chương trình được quyết định bởi sự may rủi. Bất cứ thông số gì có thể đo lường được đều hữu ích

– Bổ nhiệm một giám đốc chương trình để quản lý kết quả thực tập đạt được giữa các phòng ban và thực tập sinh.

Việc xây dựng được một đội ngũ những tài năng xuất sắc chắc chắn sẽ tạo cho công ty lợi thế cạnh tranh trong môi trường kinh doanh hiện nay. Những nhân viên được tuyển dụng ngay khi vừa ra trường thường có khuynh hướng gắn bó với công ty hơn, do vậy, tỷ lệ nghỉ việc của họ cũng thấp hơn. Vì thế, chương trình thực tập nên là một thành tố thiết yếu trong những kế hoạch chiến lược để thu hút nhân tài hàng đầu cho công ty.

(Theo asiarecruitingtidbits.blogspot.com)

Nguồn: vietnamworks.com