Câu chuyện Steve Jobs – Khởi nghiệp từ Gara

(Aprotrain-Aptech) Woz và Steve Jobs đã bắt đầu những trang đầu tiên cho lịch sử của Apple trong gara của bố mẹ ông khi ông mới 20 tuổi. Sau 10 năm làm việc rất chăm chỉ, từ chỗ chỉ có 2 người, trong cái gara bé nhỏ, Apple đã phát triển thành một công ty trị giá 2 tỷ đô la Mỹ với hơn 4000 nhân viên.. Sau đó,khi vừa mới bước sang tuổi 30, ông bị sa thải. Làm sao mà bạn lại có thể bị sa thải bởi một công ty mà bạn đã sáng lập ra nó ? Oh, khi mà Apple đã phát triển lớn hơn, Steve đã thuê một người mà ông đánh giá là có khả năng lãnh đạo công ty.

Khoảng một năm gì đó, tình hình có vẻ rất khả quan. Nhưng sau đó, quan điểm của 2 người về tương lai bắt đầu khác nhau, thậm chí còn trở nên bất hòa. Khi có mối bất hòa đó xảy ra, hội đồng quản trị đã đứng về phía anh ta, còn Steve, ở tuổi 30, đã bị sa thải một cách rất rõ ràng. Những điều mà Steve theo đuổi trong suốt cuộc đời đã biến mất, đã bị phá hủy.

Trong một vài tháng, Steve đã thực sự chẳng biết phải làm gì. Ông cảm giác mình đã làm cho những thế hệ đi trước thất vọng và ông đã đánh rơi lá cờ khi nó được chuyền đến tay. Ông đã gặp David Packard và Bob Noyce, cố gắng xin lỗi cho việc cư xử không hay của mình. Ông đã thua một cách rõ ràng và thậm chí, có ý định bỏ cuộc. Nhưng có một cái gì đó bắt đầu chậm chậm sáng lên trong Steve. Ông vẫn rất yêu quý những gì ông đã tạo ra. Sự việc xẩy ra ở Apple có thay đổi tình yêu đó một chút nhưng trong Steve, tình yêu ấy vẫn còn. Chính vì thế, Steve đã quyết định bắt đầu lại.

Ngay lúc đó ông không nhận thấy, nhưng sau này, ông mới biết rằng việc bị Apple sa thải hóa ra lại là một việc tốt đẹp nhất trong cuộc đời ông. Gánh nặng của sự thành công đã được thay thế bằng ánh sáng của sự bắt đầu mới tuy không có điều gì chắc chắn. Steve đã để cho mình tự do bước vào một quãng đời đầy những sáng tạo.

Trong khoảng 5 năm sau đó, Steve đã bắt đầu xây dựng công ty NeXT và một công ty khác tên là Pixar. Steve gặp và yêu một người phụ nữ tuyệt vời, chính là vợ ông sau này. Pixar đã sáng tạo ra phim truyện hoạt hình máy tính đầu tiên trên thế giới, câu chuyện đồ chơi. Hiện tại, nó đã trở thành xưởng phim hoạt hình thành công nhất trên thế giới. Một sự kiện thay đổi đáng ghi nhớ đã xảy ra khi Apple mua NeXT, Steve trở lại Apple, những kỹ thuật mà NeXT đã phát triển trở thành nguồn sinh khí cho thời kỳ phục hồi của Apple.

Steve Jobs hoàn toàn tin tưởng rằng tất cả những điều đó sẽ chẳng bao giờ xảy ra nếu ông không bị Apple sa thải. Đó là một viên thuốc đắng nhưng chắn chắn bệnh nhân sẽ rất cần đến nó.

Đôi khi cuộc sống dường như muốn cố tình đánh ngã bạn. Nhưng hãy đừng mất lòng tin. Ông biết chắc chắn rằng, điều duy nhất đã giúp ông tiếp tục bước đi chính là tình yêu của ông dành cho những gì ông đã làm. Các bạn phải tìm ra được cái các bạn yêu quý. Điều đó luôn đúng cho công việc và cho cả những người thân yêu của bạn. Công việc sẽ chiếm phấn lớn cuộc đời bạn và cách duy nhất để thành công một cách thực sự là hãy làm những việc mà bạn tin rằng đó là những việc tuyệt vời. Và cách để tạo ra những công việc tuyệt vời là bạn hãy yêu việc mình làm. Nếu như các bạn chưa tìm thấy nó, hãy tiếp tục tìm kiếm. Đừng bỏ cuộc bởi vì bằng trái tim bạn, bạn sẽ biết khi bạn tìm thấy nó. Và cũng sẽ giống như bất kỳ một mối quan hệ nào, nó sẽ trở nên tốt dần lên khi năm tháng qua đi. Vì vậy hãy cố gắng tìm kiếm cho đến khi nào bạn tìm ra được tình yêu của mình, đừng từ bỏ.

Theo aptech-news.com