5 Bí Quyết Rèn Luyện Kỹ Năng Ra Quyết Định

Kỹ năng ra quyết định là một trong những kỹ năng quan trọng và cần thiết với hầu hết mọi người. Vậy làm thế nào để có thể rèn luyện kỹ năng ra quyết định thực sự hiệu quả, hãy tham khảo 5 bí quyết sau:

1. Thông thường, ấn tượng đầu tiên của bạn sẽ tiết lộ sở thích thực sự của bạn là gì. Điều này không có nghĩa là bạn nên vội vàng làm theo kết luận đầu tiên chạy qua tâm trí của bạn, nhưng hãy nhớ rằng việc tìm kiếm quá nhiều ý kiến về một vấn đề gì đó, cho dù đó là một kiểu tóc mới hay một việc làm mới, có thể gây nhầm lẫn với những gì bạn thực sự muốn ban đầu. Để tránh làm phức tạp, bạn nên quay trở lại vấn đề ban đầu, hít một hơi thật sâu, và tập trung lại vào những gì bạn cảm thấy ban đầu trước khi bắt đầu ra quyết định.

2. Thay vì yêu cầu tất cả mọi người tư vấn, bạn chỉ cần tập trung vào một nhóm nhỏ phù hợp, đáng tin cậy để trở thành “cố vấn” của bạn. Hãy lựa chọn bạn bè, người thân, đồng nghiệp hoặc những người biết rõ về bạn hay những người có thể đưa ra khuyến nghị khách quan mà không gây áp lực cho bạn hoặc không can thiệp quá nhiều. Việc hạn chế số lượng người tham khảo ý kiến bạn sẽ giúp bạn có được những lời khuyên bạn đang tìm kiếm, mà không bị quá tải bởi quá nhiều lời khuyên.

3. Thông thường, áp lực của việc đưa ra quyết định có thể làm cho bạn lo lắng đến trước thời điểm mà bạn cần phải có được sự cân nhắc lựa chọn thực sự. Nhưng trong nhiều trường hợp, bạn không mong đợi sẽ quyết định ngay tại chỗ, và điều này hoàn toàn thích hợp để có một khoảng thời gian dừng lại và suy ngẫm. Nếu bạn đang đối diện với việc phải một quyết định ngay lập tức ví dụ như một lời đề nghị một công việc bất ngờ, thì bạn hãy yêu cầu bên kia cho bạn một thời gian để xem xét tình hình, phản hồi lại trong thời gian đã hạn định giữa hai bên.

4. Hỏi nhiều câu hỏi bổ sung là một trong những cách để bạn có thể tự cho mình thêm thời gian và thu thập thêm những thông tin cần thiết trước khi quyết định. Việc tìm hiểu về các lựa chọn không chỉ giúp bạn làm cho tâm trí của bạn sáng ra, mà còn làm bạn cảm thấy thoải mái hơn với sự lựa chọn của bản thân mình. Hãy tránh hỏi những câu hỏi với câu trả lời đơn giản chỉ là đúng hoặc sai. Thay vào đó, hãy tự hỏi những câu hỏi mà bạn có thể có những thảo luận xa hơn nữa.

5. Bạn càng phải đối mặt với những quyết định khó khăn nhiều thì bạn sẽ lại càng tự tin có những quyết định đúng đắn nhiều hơn. Điều này không diễn ra quá nhanh, nhưng nó sẽ từ từ, trở thành một quá trình thoải mái và hiệu quả hơn bạn nghĩ. Và, cũng như các kỹ năng khác, với sự luyện tập, kỹ năng ra quyết định của bạn sẽ được điều chỉnh và trở thành một cách thức để thành công.

Nguồn: Kynangchuyennghiep.vn