TOP 10 Điều Tối Kỵ Bạn Không Nên Nói Trong Một Buổi Phỏng Vấn

Dĩ nhiên việc lo lắng trước và trong một buổi phỏng vấn là điều khó tránh khỏi và những lúc lo lắng thì chúng ta dễ “lỡ lời” nói ra một số điều không nên nói.

Nếu bạn lo lắng rằng bạn không có đủ những bằng cấp mà nhà tuyển dụng yêu cầu, đừng nên đề cập vấn đề này.

Nếu bạn không chắc chắn bạn sẽ đi làm như thế nào, sắp xếp việc nhà, việc gia đình hoặc cảm thấy lịch trình không hoàn hảo,… Đây có lẽ không phải lúc để chia sẻ vấn đề của bạn hoặc thương lượng sắp xếp công việc.

Vậy TOP 10 điều tối kỵ không nên nhắc đến trong buổi phỏng vấn là gì?

Cùng INTERNSHIP.EDU.VN tìm hiểu nhé!

TOP 10 điều tối kỵ không nên nhắc đến trong buổi phỏng vấn là gì?
TOP 10 điều tối kỵ không nên nhắc đến trong buổi phỏng vấn là gì?

NO.1 “Làm công việc này tôi được trả bao nhiêu tiền?”

Đừng nên nhắc đến mức lương đầu tiên nếu bạn có thể. Việc đề cập đến mức lương đầu tiên trong một buổi phóng vấn có thế khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng mục đích sau cùng của bạn chính là tiền mà không phải gì khác.

Hãy để nhà tuyển dụng nhắc đến chủ đề này và bạn sẽ có thời gian để bàn bạc mức lương sau đó.

NO.2 “Quản lý cũ của tôi thế này thế nọ!” (hàm ý chê bai)

Nhà tuyển dụng tiềm năng đang phỏng vấn bạn sẽ có thể cho rằng bạn là người khó quản lý và biết đâu trong tương lai bạn sẽ tiếp tục nói những điều không hay sau lưng họ?

NO.3 Trả lời “Tôi sẽ làm ở công ty này” khi được hỏi “Bạn nghĩ bạn sẽ như thế nào trong 5 năm tới?”

Thể hiện sự tự tin là điều tốt, nhưng những tuyên bố quá tự phụ sẽ không hay ho lắm trong một buổi phỏng vấn.

Hãy nhớ rằng một trong những tiêu chí nhà tuyển dụng đang đánh giá là liệu bạn có phù hợp với hoạt động team hay không. Nói cách khác, bạn có giống như một người nào đó dễ chịu khi làm việc cùng trong một team hay không.

NO.4 Trả lời “Tôi ghét công việc của tôi” khi được hỏi tại sao bạn lại ứng tuyển cho một công việc mới

Có thế bạn thật sự không thích công việc cũ nhưng bạn không nên nói ra điều này.

Câu trả lời tốt nhất chính là nhấn mạnh lý do tại sao vị trí mới hấp dẫn và khi phản ảnh về công việc cũ của bạn, bạn nên đề cập những gì bạn đã học và kỹ năng bạn đã luyện tập.

NO.5 Tôi có thể làm việc tại nhà hay không?” “Tôi được nghỉ bao nhiêu ngày trong một năm?

Có lẽ bạn nên dành các loại câu hỏi này cho nhà tuyển dụng sau khi bạn đã được offer vị trí công việc. Nếu không, nhà tuyển dụng có thể sẽ có những nghi ngờ tiêu cực về động lực hoặc đạo đức làm việc của bạn.

 "Tôi thật sự rất cần công việc này"
“Tôi thật sự rất cần công việc này”

NO.6 “Tôi thật sự rất cần công việc này”

Nói ra điều này trong buổi phóng vấn có thế kiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn đang cực kì tuyệt vọng và bạn có thể nói ra bất cứ thứ gì chỉ để có được công việc.

NO.7 ” ………….. đã được đề cập trong CV của tôi”

Đúng. Nhà tuyển dụng có thể sẽ hỏi một số thứ về nơi bạn ở, lý lịch học tập, làm việc của bạn (những thứ mà bạn đã ghi đầy đủ trong CV) và họ muốn nghe sự tường thuật trực tiếp từ bạn.

Thay vì kể sơ lược và bảo “Em có ghi trong CV đấy ạ!” thì bạn hãy tận dụng cơ hội này để thể hiện những kỹ năng mà bạn có được trong khoảng thời gian học tập/làm việc.

NO.8 “Tôi không có điểm yếu” hay “Tôi không biết rõ điểm yếu của mình”

Khi bạn nói rằng bạn không có điểm yếu hay bạn không rõ điểm yếu của mình đều cho nhà tuyển dụng có cảm giác bạn không hiểu rõ chính bản thân bạn và những giới hạn của bạn.

Trước cuộc phỏng vấn bạn luôn phải chuẩn bị sẵn những câu trả lời liên quan đến điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Về điểm yếu, bạn cần phải đảm bảo cho nhà tuyển dụng biết rằng điểm yếu của bạn sẽ không ảnh hưởng lớn đến công việc tương lai của bạn và việc bạn thế hiện thái độ cố gắng khắc phục điểm yếu của mình cũng sẽ là một điểm cộng đấy!

NO.9 Trả lời “Tôi không có thắc mắc/câu hỏi nào về công ty/công việc” khi được hỏi “Bạn có điều gì muốn biết về công ty và công việc không?”

Bạn luôn phải chuẩn bị một số câu hỏi dựa trên những thứ mà bạn đã tìm hiểu về công ty hoặc điều gì đó mà nhà tuyển dụng đã chia sẻ với bạn. Điều này thể hiện bạn thực sự quan tâm đến vị trí làm việc tại công ty và bạn là có sự tập trung lắng nghe.

Một cách tiếp cận khác chính là hỏi nhà tuyển dụng một câu hỏi về kinh nghiệm của họ với tổ chức, chẳng hạn như: Anh/Chị hài lòng về điều gì nhất khi làm việc tại công ty?

NO.10 “Tôi không biết”

Đừng hoảng loạn nếu bạn không biết trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng như thế nào. Thay vào đó bạn cần phải bình tĩnh và mua thêm chút thời gian suy nghĩ bằng cách yêu cầu nhà tuyển dụng làm rõ thêm về nội dung câu hỏi.

Có lẽ bạn cần phải note xuống một số điều để không mắc những sai lầm ngớ ngẩn khiến bạn phải hy sinh cả cơ hội ngàn năm có một đấy! Internship chúc bạn tìm được công việc như ý nhé!

Biên soạn: Linh Nguyễn – Cổng thông tin thực tập Internship.edu.vn

CÁC BÀI VIẾT THAM KHẢO

Top 6 Điều Không Nên Xuất Hiện Trong CV Của Bạn

PORTFOLIO CÓ THẬT SỰ CẦN THIẾT?

Tại Sao CV Của Bạn Bị Ném Vào Sọt Rác?

Công Thức Bí Mật Của Google Cho 1 CV “Thần Thánh”

“Rải” CV Như Thế Nào Là Đúng Cách ?